tu-tao-tuong-lai-cho-chinh-minh

Ebook Tự Tạo Tương Lai Cho Chính Mình

Nhà xuất bản NXB Phụ Nữ
Công ty phát hành Nhà sách Phương Nam
Số Trang 280

Tự tạo dựng tương lai cho chính mình

Cuốn sách tập "Tự tạo tương lai cho chính mình" tập hợp 12 nhân tố quan trọng để đi tới thành công không giới hạn. Mỗi một nhân tố trong số đó hoàn toàn không thể thiếu được đối với bất cứ ai muốn có được tìm năng trọn vẹn trong một thế giới mà khả năng hầu như vô tận. Cuốn sách này dành cho những ai có tham vọng muốn tiến nhanh hơn về phía trước. Nó cũng mang lại những khám phá tốt nhất đựơc rút ra từ hàng ngàn cuốn sách và các bài báo, được kết hợp với công việc là một nhà tư vấn và nhà đào tạo cho hơn 500 công ty và hơn hai triệu ngừơi ở 23 nước của Brian Tracy.

Lời tựa

  Không có giới hạn

“Nếu chúng ta làm tất cả những điều mà chúng ta có khả năng làm, chúng ta sẽ ngạc nhiên về chính mình”.

- Thomas Edison

Xưa thật là xưa, ở một vùng đất xa xôi nọ có một ông lão sống trong một ngôi nhà trên đỉnh đồi. Ông đã dành trọn đời mình để nghiên cứu và suy ngẫm. Ông được mọi người biết đến về sự hiểu biết sâu rộng, tính nhạy cảm và sự thông thái của mình. Các chính trị gia, các thương nhân và những người có địa vị cao trong xã hội đều tìm đến ông và đưa ra cho ông những câu hỏi. Các câu trả lời của ông lúc nào cũng chính xác. Dường như ông có một tài năng đặc biệt có thể giúp ông hiểu được bản chất của bất cứ vấn đề gì hay rắc rối nào. Khi những câu trả lời và những giải pháp của ông được thực thi, thì kết quả luôn luôn xuất sắc. Chẳng mấy chốc, danh tiếng của ông lan khắp mọi nơi.

Ở ngôi làng phía dưới chân đồi có một nhóm bé trai chơi thân với nhau. Đôi khi chúng leo lên đồi đến thăm ông lão và hỏi chuyện ông, và xem ra ông luôn có những câu trả lời đúng. Thời gian trôi qua, việc đó đã trở thành một trò chơi nhỏ, những cậu bé vẫn luôn cố nghĩ ra một câu hỏi để ông lão không thể trả lời được. Nhưng chúng không bao giờ thành công.

Một ngày nọ, cậu bé đứng đầu nhóm tên là Aram đã gọi cả bọn lại quanh mình và nói: “Cuối cùng tớ cũng đã tìm ra được cách để làm cho ông lão bí. Đây này, trong tay tớ có một con chim. Chúng ta hãy đi hỏi ông lão rằng con chim còn sống hay đã chết. Nếu ông ấy nói rằng nó đã chết, thì tớ sẽ thả nó ra và nó sẽ bay đi. Nếu ông ấy nói rằng con chim vẫn còn sống, tớ sẽ bóp chết nó và con chim sẽ chết. Thế nên, dù ông ấy có nói gì đi chăng nữa thì cuối cùng ông ấy cũng sẽ nói sai mà thôi”.

Thích thú với viễn cảnh cuối cùng làm cho ông lão có câu trả lời sai, chúng vội vã kéo nhau lên đồi. Ông lão nhìn thấy chúng đến và để ý thấy vẻ hăm hở trên khuôn mặt của chúng. Sau đó, Aram đã bước lên phía trước và nói rằng: “Thưa ông, cháu có một chú chim trong tay. Ông có thể nói cho cháu biết là nó còn sống hay đã chết được không ạ?”

Ông lão nhìn vào những khuôn mặt tinh quái và mong đợi rồi nhẹ nhàng nói: “Aram, điều đó tùy thuộc ở con”.

 Bạn là người làm chủ số phận của chính mình  

Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện trên là hầu như mọi điều xảy đến với bạn đều  nằm trong tay bạn  . Số phận của bạn hoàn toàn tùy thuộc vào chính bạn. Tương lai của bạn phần lớn được quyết định bởi chính bạn, bởi chính sự lựa chọn và quyết định của bạn. Những gì mà bạn có được là kết quả của những việc mà bạn đã làm hay đã không làm được, ngày này qua ngày nọ và năm này qua năm khác.

Năm tôi 21 tuổi, giữa cái lạnh giá của mùa Đông, tôi đã ngồi trong căn hộ chỉ là một phòng nhỏ xíu và suy nghĩ về tương lai của mình - nó trông có vẻ không triển vọng cho lắm. Tôi đã bỏ ngang trung học và đang là một công nhân xây dựng, không một xu dính túi đến nỗi cả tuần tôi không dám bước chân ra khỏi nhà trước ngày lĩnh lương. Đột nhiên, tôi có một khám phá. Cũng như câu chuyện về ông lão, tôi nhận ra rằng mọi điều xảy đến với tôi từ giây phút đó trở về trước đều tùy thuộc trong chính tay tôi. Không một người nào khác làm điều đó cho tôi cả. Tôi phải tự mình chịu trách nhiệm.

 Bạn có thể tạo ra tương lai của chính mình  

Bậc thầy về quản lý Peter Drucker đã viết: “  Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó”  . Mỗi người đều muốn được hạnh phúc, mạnh khỏe, được ngưỡng mộ, giàu có, và thành công trong bất cứ điều gì mà họ làm, nhưng cách duy nhất để bạn đạt được và có được tất cả mà phù hợp với bạn đó là  tự tạo tương lai của chính mình  . Và tin tốt lành là chưa bao giờ có nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn hoàn thiện giấc mơ và mục đích của chính mình hơn hôm nay. Mục tiêu chính của bạn trong cuộc sống sẽ là tận dụng được tất cả mọi điều mà cuộc đời của bạn mang lại.

Trong thế giới của chúng ta có hai mẫu người cơ bản: người năng động và người thụ động. Chỉ có khoảng mười phần trăm là người tiên phong, và mặc dầu chỉ là thiểu số thì họ vẫn là những người đề xuất ý kiến và là người thực hiện trong mọi lĩnh vực. Họ là những người tự mình tạo ra cuộc sống và làm cho điều đó thành hiện thực. Họ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chính họ và kết quả của những hành động của họ. Họ dám bước lên phía trước đối đầu với rủi ro và không chắc chắn. Khi bạn quyết định tự tạo tương lai của chính mình, bạn hãy gia nhập vào phần thiểu số quan trọng này. Bạn bắt đầu đẩy lên tuyến đầu trong cuộc sống của chính bạn.

Phần đông mọi người thường bị động trong việc đáp lại và phản ứng lại với cuộc sống, luôn luôn hy vọng và mong ước rằng mọi điều tốt đẹp sẽ xảy ra với họ. Họ mua vé số, không ngừng xem tivi, và phàn nàn về hoàn cảnh của họ. Họ bực tức với những người thành công nhưng lại không sẵn sàng quyết tâm nỗ lực để đạt được những gì mà người khác đã cố gắng để có được. Họ sống như người đang chờ một chuyến xe buýt trên con đường mà không có tuyến xe buýt đi qua.

 Hy vọng không phải là một chiến lược  

Hy vọng không phải là một chiến lược cho sự thành công. Cuộc sống của bạn quá quý giá và quan trọng nên không thể phó mặc cho số mệnh. Trách nhiệm lớn nhất của bạn là nắm quyền chỉ huy tương lai của bạn và định hình cho số mệnh của bạn theo cách mà bạn muốn, làm một điều tuyệt vời nào đấy với cuộc đời của bạn.

Trong những năm kể từ lúc nhận ra được vấn đề trong căn hộ nhỏ của tôi, tôi đã tới và làm việc ở hơn 80 quốc gia. Tôi đã khởi đầu, xây dựng, quản lý và thay đổi khoảng 22 công việc kinh doanh khác nhau. Tôi đã là cố vấn và là chuyên gia đào tạo cho hơn 500 công ty, đã giảng dạy cho hơn 2 triệu sinh viên và người tham dự các hội nghị chuyên đề về những chiến lược cho sự thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Trong những trang tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với bạn những ý tưởng tốt nhất mà tôi đã khám phá ra để giúp bạn tạo ra tương lai mà bạn mong muốn và xứng đáng có được.

Đôi khi, trong các hội nghị chuyên đề của tôi, tôi hỏi, “Ở đây có ai muốn thu nhập của mình tăng lên gấp đôi không?”. Hầu như theo bản năng, mọi người đều giơ tay lên.

“Được rồi” - tôi nói. “Tôi có những tin tốt lành cho các bạn đây. Tôi có thể đảm bảo rằng mọi người ở đây sẽ gia tăng gấp đôi thu nhập của mình, đơn giản là nếu các bạn sống đủ lâu. Nếu thu nhập của các bạn tăng với tốc độ của sự lạm phát, khoảng ba phần trăm một năm, và các bạn làm việc thêm từ 20 đến 25 năm nữa, thì thu nhập của các bạn sẽ gia tăng gấp đôi”.

“Vậy, việc gia tăng gấp đôi thu nhập của các bạn là một câu hỏi chưa chuẩn xác, phải vậy không? Câu hỏi thật sự là bạn có thể thực hiện điều đó nhanh như thế nào?”

 Hãy nhấn chân ga  

Nếu các bạn giống tôi, các bạn sẽ không kiên nhẫn chờ đợi những kết quả. Khi bạn đã quyết định làm một điều gì đó mới mẻ và khác lạ, đặc biệt là tự tạo lấy tương lai cho mình, thì bạn sẽ muốn xúc tiến nó càng nhanh càng tốt. Tốt rồi. Phải thế thôi.

Trong cuốn sách này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhấn vào “chân ga” của chính cuộc đời bạn và cách để đạt được những mục tiêu của bạn nhanh hơn bạn từng mơ. Tôi sẽ chia sẻ với bạn một loạt những phương pháp thực tiễn, đã được chứng minh là có hiệu quả với ai sử dụng chúng, và mang đến cho bạn những công cụ và những phương pháp kỹ thuật có tác động mạnh nhất và phổ biến nhất cho sự thành công trong nghề nghiệp và cá nhân đã được phát hiện ra cho đến nay, cùng những chiến lược tương tự chiến lược đã được sử dụng bởi những người thành công, trong mọi lĩnh vực.

Hãy cùng tôi đi trên cuộc hành trình tìm kiếm và khám phá những vùng rộng lớn, chưa được thăm dò về tiềm năng của chính bạn. Hãy quyết định ngay lập tức để tự tạo lấy tương lai cho chính mình.

 

 Có thể dự đoán trước được sự thành công  

 “Nhiệm vụ của con người là tiến lên như thể giới hạn đối với những khả năng của chúng ta không tồn tại”.  

      - Pierre Teihard de Chardin

Trong triết học có một câu hỏi hết sức thú vị: “Chúng ta sống thế nào để có được hạnh phúc?” Những người tài trí nhất đã dành trọn những năm tháng, thậm chí là suốt cả cuộc đời tìm kiếm đáp án đúng cho câu hỏi này. Khả năng hỏi và trả lời câu hỏi này một cách đúng đắn cho  chính bạn  là chìa khóa cho những gì đến với bạn và với mọi điều bạn đạt được. Cách sử dụng thời gian và cuộc sống uổng phí nhất là làm việc chăm chỉ để leo lên các bậc thang dẫn đến sự thành công chỉ để biết ra rằng cái thang đó được đặt sai chỗ.

Tôi đã không tốt nghiệp trung học. Tôi đã lãng phí thời gian và tôi bỏ học giữa chừng. Vì trình độ học vấn hạn chế của mình, công việc duy nhất tôi có thể tìm được là công việc lao động chân tay. Qua nhiều năm, tôi đã đi từ nơi này đến nơi khác, rửa chén, làm việc ở các nhà máy cưa và ở các địa điểm xây dựng, phát quang bụi rậm bằng cưa xích – một phần việc trong đội đốn gỗ và làm việc ở các trang, nông trại.

Khi công việc lao động chân tay kết thúc tôi đi đến từng nhà một, từ văn phòng này đến văn phòng khác để bắt đầu công việc bán hàng ăn hoa hồng trực tiếp. Tôi không ngại làm việc, nhưng chỉ làm việc chăm chỉ thôi thì chưa đủ. Tôi đã sống được nhờ vào việc bán hàng, nhưng như thế thì chỉ vừa đủ tạo dựng một cuộc sống bình thường mà thôi. Rồi một ngày, tôi đã làm một điều và điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi.

 Học hỏi từ các chuyên gia  

Tôi đến gặp người bán hàng giỏi nhất công ty của tôi, người đã bán và kiếm được ít nhất gấp năm lần so với tôi, và tôi đã hỏi anh ấy với một tâm trạng thất vọng, “Anh đã làm điều gì khác so với tôi?”

Anh ấy đang bán cùng một sản phẩm có  cùng  nguồn gốc,  cùng một văn phòng với  cùng  một giá cho cùng một đối tượng khách hàng và với cùng những điều kiện cạnh tranh. Nhưng anh ấy bán được nhiều và trong một khoảng thời gian ngắn hơn tôi rất nhiều lần. Một lần nữa tôi hỏi anh ấy, “Anh đã làm điều gì khác so với tôi?”

Đầu tiên, anh ấy ngồi xuống cùng với tôi và hỏi về cách tôi đã bán hàng như thế nào; những kết quả mà tôi đạt được là gì. Anh ấy đã lắng nghe một cách kiên nhẫn và sau đó nói cho tôi biết cách anh đã làm là gì. Anh giải thích tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi và hiểu được những nhu cầu và những vấn đề thực sự của một khách hàng tương lai trước khi cố gắng bán bất cứ mặt hàng nào. Anh đã chỉ cho tôi cách giới thiệu về sản phẩm của mình như là một sự lựa chọn hợp lý nhất dành cho một khách hàng khó tính. Anh giảng giải về những câu trả lời hay nhất đối với những mối quan tâm chung nhất mà người ta có thể hỏi và anh đã chỉ cho tôi cách để yêu cầu cho một quyết định mua hàng.

Hóa ra, trong những ngày bắt đầu của công việc của mình, anh ấy đã được đào tạo một cách kỹ lưỡng ở một công ty lớn về cách thức và phương pháp luận của việc bán hàng chuyên nghiệp. Anh ấy đã thành thạo những kỹ năng của quy trình bán hàng cơ bản và sau đó đã vận dụng chúng vào những sản phẩm hiện tại của mình. Anh đã khám phá ra rằng, cũng giống như việc đi xe đạp hay lái xe hơi, hệ thống bán hàng, một khi đã hiểu và nắm bắt được thì có thể áp dụng sang sản phẩm, dịch vụ hay một ngành khác mà vẫn hiệu quả.

Nguyên tắc này như một tiếng sét đánh vào tôi. Nó đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Các bạn hãy thử tưởng tượng xem! Có nhiều lý do cho mọi điều đã xảy ra, cho sự thành công hay thất bại trong bất cứ lĩnh vực nào. Nếu có điều gì mà tôi mong muốn thì tôi chỉ muốn tìm ra được cách người khác đã đạt được. Nếu tôi làm những gì mà họ đã làm thì cuối cùng tôi cũng sẽ đạt được một kết quả như họ.

Đây là quy tắc đầu tiên của tôi:  Nếu bạn làm theo những gì mà những người khác đã làm thành công thì không có một điều gì có thể ngăn cản bạn và cuối cùng bạn cũng sẽ có được những kết quả như họ. Và nếu bạn không làm theo những gì họ đã làm, không có gì có thể giúp được cho bạn.  

Tôi đang đi trên con đường của tôi! Trong những năm tiếp theo, tôi đã làm việc trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau với những công việc khác nhau. Mỗi khi tôi bắt đầu ở một lĩnh vực mới, ngay lập tức tôi bắt tay vào việc học hỏi mọi điều có thể được về những quy tắc thành công trong công việc đó, rồi áp dụng những gì mà tôi học được vào công việc hiện tại của mình cho đến khi tôi đạt được kết quả bằng hoặc tốt hơn kết quả những người khác đã đạt được.

Một câu hỏi lớn  

Khi đã bắt đầu đi lên, tôi bắt đầu hỏi một câu hỏi khác, “Tại sao lại có người thành công hơn những người khác?” Tại sao có người lại có nhiều tiền hơn, có công việc tốt hơn, có gia đình hạnh phúc hơn, có sức khỏe tốt hơn và cuộc sống thú vị hơn còn những người khác thì không? Tại sao có người lái xe mới hơn, mặc quần áo đẹp hơn và sống trong những căn nhà tốt hơn? Những người này luôn có nhiều tiền trong túi và trong các tài khoản ngân hàng của họ. Họ ăn tối ở những nhà hàng sang trọng, đi nghỉ ở những nơi tuyệt hảo, có một cuộc sống thú vị và thỏa mãn. Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời mà tôi có được là những người này thế nào đấy lại  may mắn hơn  những người bình thường, như thể họ được sinh ra với một gen và một nhiễm sắc thể đặc biệt mà những người khác không có. Ngay cả những người đạt được những thành công lớn thường cho rằng thành công của họ là do “may mắn”.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy rằng có một điều gì đó  sai lầm  với sự giải thích này. Liệu những người bắt đầu với học vấn nền hạn chế và cuối cùng thành công chỉ do may mắn thôi sao? Thế những người làm việc chăm chỉ, không ngừng học hỏi và làm cho mình vượt lên ở vị trí nổi bật bằng cố gắng và nỗ lực của chính họ, thì đó có phải là may mắn không?

Có phải sự giải thích này có nghĩa là những con người đến từ mọi nơi trên thế giới, không bạn bè, không có kỹ năng ngôn ngữ, không tiền bạc và không có bất cứ cơ hội nào và sau đó họ trở nên thành công thì chỉ là nhờ may mắn thôi sao? Có phải điều này có nghĩa là những người đã bắt đầu với hai bàn tay trắng, những người đã trải qua quá trình làm việc suốt cuộc đời, trở thành những người độc lập hoàn toàn về tài chính, trở thành những triệu phú tự thành đạt hoặc thậm chí trở thành tỷ phú thì liệu đó có phải chỉ là do may mắn thôi hay không? Cách giải thích này không có ý nghĩa gì với tôi.

 Những con số thống kê không bao giờ nói láo  

Theo IRS, có hơn 5 triệu  triệu phú  ở Mỹ, phần đông trong số họ là những triệu phú tự thành đạt. Có gần 300 tỷ phú, phần lớn họ đã bắt đầu với hai bàn tay trắng. Mỗi năm, ở Mỹ có hơn 100.000 người trở thành triệu phú, với tốc độ là khoảng 5 phút thì có một người. Tất cả những người này chỉ là do may mắn thôi sao?

 Bước đột phá trong triết học  

Vào khoảng năm 350 trước Công nguyên, nhà triết học người Hy Lạp Aristotle đã đề ra điều đã được xem như là định luật cơ bản của triết học và tư duy phương Tây. Vào thời đó, trong khi hầu hết mọi người đều tin vào các vị thần sống trên đỉnh núi Ôlympia và những ảnh hưởng hỗn độn, không có lý do của các loài hoa, đá, đất đai và các hiện tượng tự nhiên đối với đời sống của con người, thì Aristotle đã đưa ra “Thuyết nhân quả”. Ông đã nói rằng chúng ta sống trong một vũ trụ có trật tự, được chi phối bởi những quy luật không thay đổi. Ông quả quyết rằng có một lý do nào đó cho mọi việc xảy ra cho dù bạn có biết về quy luật hay nguyên tắc ẩn chứa bên trong nó hay không.

Ngày nay, chúng ta gọi điều này là “Luật nhân quả”. Chúng ta thừa nhận điều này như một phương pháp thiết yếu trong việc lý giải những điều xảy ra trong thế giới của chúng ta. Nhưng ở thời của Aristotle, nó là một ý tưởng khác thường, một bước đột phá về mặt tư tưởng. Nó đã cách mạng hóa việc nghiên cứu triết học và đã tác động đến những nhà tư tưởng vĩ đại xuyên suốt những thế kỷ qua và còn kéo dài cho đến tận ngày hôm nay. Người ta đều tin rằng  những tư tưởng phương Tây trong 2.000 năm qua chỉ là một lời chú thích ở cuối trang cho Aristotle.  

Một cách đơn giản, Luật nhân quả nói rằng mọi việc xảy ra do một lý do nào đó. Nó nói rằng mỗi một kết quả trong cuộc sống của bạn có một nguyên nhân hay một chuỗi nguyên nhân nào đó, cho dù bạn biết chúng hoặc đồng ý với chúng hay không. Không có chuyện gì xảy ra là do tình cờ cả.

Luật này nói rằng nếu có bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống, bất cứ kết quả nào mà bạn khao khát bạn có thể đạt được điều đó. Đơn giản, bạn chỉ cần tìm những người đã đạt được cùng kết quả và thành quả mà bạn mong muốn. Sau đó bạn tự rèn luyện mình theo cùng những điều mà họ đã làm, lặp đi lặp lại, cho đến khi bạn có được cùng những kết quả và những phần thưởng. Nó hoàn toàn có thể đoán trước được và phần lớn nằm trong sự kiểm soát của bạn.

 Điều khác lạ là gì?  

Vào năm tôi 30 tuổi, tôi đã nộp đơn và được chấp nhận vào học chương trình MBA về quản trị ở một trường đại học chuyên ngành. Trong suốt 4 năm, bất kể ngày hay đêm, những ngày nghỉ, mùa Hè hay mùa Đông, tôi đã dành hơn 4.000 tiếng đồng hồ cho việc nghiên cứu những mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả quyết định cho sự thành công hay thất bại trong kinh doanh. Trong suốt thời gian này, lần đầu tiên tôi biết tới môn lý thuyết xác suất. Những gì tôi học được trong lớp học này đã ảnh hưởng một cách sâu sắc đến suy nghĩ và đã trả lời nhiều câu hỏi của tôi về sự may mắn.

Lý thuyết xác suất chỉ ra rằng có  một khả năng  là bất cứ sự kiện đặc biệt nào sẽ xảy ra. Khả năng hay xác suất này có khi có thể được tính với một sự chính xác lớn, và cũng có khi lại không. Ngành kinh doanh bảo hiểm trên toàn thế giới, bao gồm hàng tỉ đôla Mỹ chi phí bảo hiểm và hàng nghìn tỷ đôla Mỹ được gom vào, được dựa trên các bảng thống kê bảo hiểm, là những ứng dụng đơn giản của nguyên lý xác suất.

Trong bảo hiểm nhân thọ, các chuyên viên thống kê bảo hiểm biết rằng có một khả năng là một người ở một lứa tuổi cụ thể và có một tiền sử về sức khỏe sẽ chết ở một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Nhưng vì không thể xác định được ai sẽ là người đó, nên tất cả những người ở trong cùng một tầng lớp có thể được bảo hiểm với cùng một mức bảo phí để có thể cung cấp các quyền lợi bảo hiểm cho một vài người thực sự chết trong thời hạn của hợp đồng bảo hiểm. Điều đó được gọi xác suất rủi ro.

 Luật xác suất  

Luật xác suất là một yếu tố quyết định trong việc giải thích sự may mắn. Luật này cho rằng  với mỗi sự kiện, có một xác suất mà sự kiện đó sẽ xảy ra trong các hoàn cảnh cụ thể nào đó.  

Ở đâu mức độ xác suất có thể được thiết lập với một sự chính xác nào đó thì khả năng xảy ra của sự kiện dự đoán có thể gia tăng một cách đột ngột. Ví dụ, nếu bạn tung một đồng xu thì khi rơi xuống 50 phần trăm thuộc về mặt ngửa và 50 phần trăm thuộc về mặt sấp. Xác suất của mặt sấp hay mặt ngửa là 50 phần trăm cho dù bạn có tung đồng xu bao nhiêu lần đi chăng nữa. Bạn có thể tung cùng một đồng xu trong 5.000 lần, và trong mỗi lần tung của đồng xu thì các xác suất vẫn giữ ở mức 50%. Do đó, bạn có thể dự đoán những kết quả với một sự chính xác hoàn toàn.

 Bạn có thể gia tăng khả năng thành công của mình  

  Thông suốt những khái niệm cơ bản   

Nếu bạn muốn đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào và bạn có những kế hoạch được viết ra rõ ràng mà bạn theo đuổi và làm theo mỗi ngày thì bạn sẽ có khả năng đạt được điều đó nhiều hơn. Nếu sau đó bạn không ngừng học hỏi và chuyên tâm vào việc gia tăng kiến thức và các kỹ năng cần thiết để xuất sắc trong lĩnh vực của bạn thì bạn sẽ gia tăng những khả năng thành công của bạn. Nếu bạn giao thiệp với những người thích hợp, tự quản lý bản thân và thời gian của mình thật tốt, phản ứng nhanh khi cơ hội xuất hiện, kiên trì khi đối diện với những trở ngại, thì bạn sẽ có được những cơ hội thuận lợi.

Sẵn sàng đón nhận rủi ro trong việc theo đuổi những mục tiêu đã được xác định một cách rõ ràng và khao khát mãnh liệt, đặt bạn bên cạnh các thiên thần.  Bạn sẽ gia tăng tất cả những khả năng có thể xảy ra có lợi cho bạn. Bạn sẽ đạt được cùng một mức độ thành công trong vòng 1 hoặc 2 năm mà những người khác không thể đạt được trong 10 hay 20 năm với hoạt động kém tập trung hơn, kém định hướng hơn. Bạn sẽ tự tạo được tương lai cho chính mình. Và đó không phải là vấn đề của sự may mắn.

  Tìm kiếm mọi cơ hội để giảm bớt tình trạng không chắc chắn   

Trong vật lý, nguyên lý bất định của Heisenberg đã có một ảnh hưởng sâu sắc trong khoa học và cuối cùng đã giúp ông giành được giải Nobel. Nguyên lý này cho rằng, ngay cả khi theo khoa học nó có khả năng để quyết định chính xác cách một lớp hạt sẽ hoạt động như thế nào nói chung, thì nó vẫn không thể dự báo được cách hoạt động của một hạt nói riêng   [1]   .

Về con người, có thể dự đoán rằng có khoảng 5% người Mỹ sẽ có được một số vốn thực là 1 triệu USD và nhiều hơn trong suốt cuộc đời làm việc của họ. Nhưng nó không thể quyết định trước một cách chính xác người nào sẽ đạt được số vốn đó. Chúng ta chỉ có thể chắc chắn về mức độ xác suất.

Về vấn đề sức khỏe, hạnh phúc và khả năng sống thọ, một tỷ lệ người chính xác sẽ sống một cuộc sống tuyệt vời, có được những đứa con khỏe mạnh, hạnh phúc, tạo ra được một sự đóng góp thực sự đối với công việc và cộng đồng của họ, và sống đến 80 hay 90 tuổi. Chúng ta hoàn toàn không thể biết được một cách chính xác những người đó sẽ là ai.

Sau đây là chìa khóa cho việc tự tạo tương lai của chính bạn: Bất cứ những gì bạn muốn, hãy làm mọi điều có thể để  gia tăng các khả năng  hoàn thành nó. Chỉ một nhân tố nhỏ cũng có thể nói lên sự khác nhau giữa thành công và thất bại.

Mục tiêu chính của bạn phải là tăng khả năng rằng bạn sẽ là một trong những người xuất sắc, những người rất thành đạt và tạo nên sự khác biệt thực sự bằng cuộc sống của họ. Và điều này nằm trong đôi tay bạn rất nhiều.

Để thực hiện được trọn vẹn tiềm năng của bạn, hãy tự giải thoát chính bạn càng nhiều càng tốt khỏi tính tùy tiện và sự không chắc chắn. Hãy tổ chức cuộc sống theo cách mà các khả năng để đạt được các mục tiêu của bạn ở mức cao nhất. Nhận biết các mối quan hệ nhân quả giữa những gì bạn muốn và cách để đạt được nó. Hãy kiểm soát hoàn toàn mọi phần trong cuộc sống của  bạn và tạo lấy tương lai của chính bạn. Bạn sẽ không phải phó mặc cho số phận của mình.

  May rủi và may mắn   

Khi người nào đó có được thành công nhanh hơn những người khác, ngay lập tức họ bị xem là nhờ may mắn. Khi người nào đó làm rối tung cuộc sống, phần lớn do thiếu sót của chính họ, thì lại quy cho sự xui xẻo. Một nhà lãnh đạo hàng đầu gần đây đã nói: “Cuộc đời là một sòng bạc. Có người rất thành công trong canh bạc của cuộc đời, có người không. Nếu buộc những người đã thành công phải chia sẻ thắng lợi của họ cho những người không được như vậy”.

Một trong những lý do của sự nhầm lẫn về nguyên nhân thành công hay thất bại là hầu hết mọi người không hiểu được sự khác biệt giữa may rủi và may mắn. Cơ hội liên quan đến  trò cờ bạc ăn tiền  , đến các sòng bài, đến trò blackjack, bài poke, máy đánh bạc và đua ngựa. Trong các trò chơi của may rủi, kết quả hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn chẳng tác động gì được đến kết quả. Mức độ rủi ro trong trò chơi cờ bạc cao đến nỗi khả năng thắng cuộc của bạn trong dài hạn hầu như bằng không.

Còn may mắn là chuyện hoàn toàn khác với may rủi. Cái chúng ta gọi may mắn thực sự là tác dụng của Quy luật xác suất. Bất cứ lúc nào bạn thấy một người rất thành công, tức là bạn thấy kết quả của nhiều sự kiện đã xảy ra trong quá khứ để có được kết quả cụ thể ở hiện tại của người đó. Người may mắn đã làm nhiều điều, kết hợp lại, làm gia tăng đáng kể khả năng đạt được mục tiêu mong ước của họ.

Nếu bạn nghiên cứu lịch sử của bất cứ thành công lớn nào và điểm lại những hành động trước đó, bạn sẽ thấy xuất hiện một khuôn mẫu rõ rệt. Bạn sẽ thấy rằng người thành công đã làm được rất nhiều điều nhỏ nhặt, đôi khi qua nhiều năm ròng, tạo nên thành công chung cuộc.

 

 Nguyên tắc thành công cơ bản  

Đây là một nguyên tắc:  Có một mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng những điều khác nhau mà bạn cố gắng làm với khả năng thành công cuối cùng của bạn.  

Nếu một người bán hàng thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng, lên kế hoạch trong ngày của mình, làm việc một cách đều đặn suốt cả ngày, nói chuyện với càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt, theo đuổi một cách kiên trì, không ngừng trau dồi bản thân để gia tăng các kỹ năng bán hàng của mình bằng cách đọc sách, học qua băng và tham gia thường xuyên vào các lớp học và các buổi hội thảo kinh doanh bán hàng, người ấy sẽ thành công hơn nhiều so với người bán hàng khác không làm những điều này. Việc người ấy kiếm được nhiều hơn sẽ không phải do may mắn mà do có kế hoạch thì đúng hơn.

Nếu bạn có học vấn tốt, biết kết hợp một cách đúng đắn giữa sự lựa chọn công việc phù hợp với những năng lực và khả năng bẩm sinh và không ngừng nâng cao kỹ năng và giá trị đóng góp cho công ty của bạn thì sự thành công cuối cùng của bạn sẽ không phải là kết quả của sự may mắn.

 Vận dụng luật trung bình  

Một nhân tố may mắn khác đó là Quy luật trung bình, là phần mở rộng của Quy luật xác suất. Quy luật này nói rằng  cho dù bạn không thể đoán trước một trong những chuỗi sự kiện sẽ thành công, nhưng với   Quy luật trung bình bạn biết được rằng bằng cách làm một điều gì đó trong một lượng thời gian nào đó, bạn sẽ đạt được mục tiêu của bạn.  

Nếu bạn đọc nhiều sách hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng đọc được điều gì đó có thể giúp bạn trong công việc và trong cuộc sống cá nhân của chính mình. Nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi bán hàng, bạn sẽ có nhiều khả năng để gặp được những khách hàng tiềm năng, những người có nhu cầu lập tức đối với món hàng bạn đang bán. Nếu bạn không ngừng cải tiến và thử nghiệm những phương pháp mới để đạt được mục tiêu  hay giải quyết những vấn đề then chốt của bạn, bạn sẽ cực kỳ thành công so với những người chơi chắc ăn và không cố thử làm một điều gì mới hay khác lạ.

  Bạn thực sự muốn gì?   

Ai cũng muốn hạnh phúc hơn, mạnh khỏe hơn, sung túc hơn và hưởng được từ cuộc sống nhiều hơn  hiện tại. Bất luận bạn đã đạt được nhiều đến bao nhiêu thì bạn vẫn luôn muốn  có thêm  , và đây là một điều tốt. Khát vọng không ngừng hoàn thiện mình giúp bạn phát triển và hướng tới việc phát huy được trọn vẹn tiềm năng của mình.

Nhưng ngày nay, trong một thế giới của các cơ hội hầu như vô tận, chỉ có một số người, như họ tự thừa nhận, là sống với khả năng thực của mình trong cuộc sống thường nhật. Hầu hết mọi người có một cảm giác ray rứt rằng giá như biết cách thì họ đã làm điều họ đang làm được tốt hơn nhiều.

Thành công, dù bạn định nghĩa nó thế nào đi nữa, không phải là một sự tình cờ. Đó không phải là chuyện hên xui may rủi. Cho dù bạn không mất thời gian để nhận ra một cách rõ ràng các bước bạn đã chọn hay không chọn để đưa bạn từ vị trí đã có đến vị trí ngày hôm nay, thì một quá trình rõ ràng đã mang bạn đến vị trí hiện tại của bạn ở ngay giây phút này. Sự thật là cách cư xử và hành động này của bạn đã không mang bạn đến một vị trí nào khác cả.

Vị trí bạn đang có và bạn là ai do ở chính bạn. Những lựa chọn và quyết định của bạn trải qua thời gian đã xác định một cách chắc chắn về tình trạng cuộc sống hiện tại của bạn. Điều tuyệt vời nhất của vấn đề là bạn có thể bắt đầu thực hiện những lựa chọn và quyết định khác nhau cho tương lai của bạn vào bất cứ lúc nào. Bạn có thể bắt đầu tiến hành những bước khác nhau, và kết quả chắc chắn là bạn sẽ đạt được một vị trí khác so với vị trí hiện nay.

 Các nhân tố may mắn  

Nguyên lý xác suất là điều giúp bạn tạo ra tương lai của chính mình với mức độ chính xác cao và có thể dự đoán trước. Bạn chỉ cần học hỏi và thực hành theo những hoạt động cụ thể nhằm gia tăng khả năng thành công, tuy nhiên bạn phải xác định rõ về điều đó, và bạn có thể làm chủ hoàn toàn số phận của mình. Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì mà bạn thực sự mong muốn trong cuộc sống.

Các hoạt động, cách cư xử và các chiến lược khác nhau nhằm giúp bạn gia tăng xác suất thành công là điều mà tôi gọi là  các nhân tố may mắn  . Qua nhiều năm nghiên cứu hàng ngàn người thành công, tôi đã nhận biết được 12 trong số các nhân tố may mắn này. Bất cứ nhân tố nào trong số chúng cũng có thể thay đổi cuộc sống của bạn và đôi khi điều đó xảy ra chỉ trong một đêm.

Là kết quả của việc sử dụng các nhân tố may mắn trong cuộc sống của bạn, thành công trở nên  có thể dự đoán  . Bạn sẽ gia tăng một cách đột ngột số lượng mà những người khác gọi là may mắn trong cuộc sống của bạn nếu bạn tiếp tục thực hiện những điều mà những người may mắn khác đã làm.

 Khởi đầu từ con số không  

Một người tham gia vào hội thảo của tôi tên là Ivan Strigorsky, một người nhập cư gốc Nga, đã kể cho tôi nghe về một câu chuyện xảy ra cách đây không lâu. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, giấc mơ của ông là được đặt chân đến nước Mỹ. Sau một vài năm cố gắng và thất bại, hết lần này đến lần khác, cuối cùng ông cũng có được visa và một vé máy bay. Ông đã đến New York với những gì mình có được trong một hộp giấy được cột chặt bằng dây gai. Ông không nói được một từ tiếng Anh nào cả.

Ông đã tìm đến vùng phụ cận New York được gọi là “Nước Nga nhỏ” (“Little Russia”), là nơi sinh sống của phần lớn những người nhập cư gốc Nga. Trong năm đầu tiên ở Mỹ, công việc duy nhất mà ông có được là giao bánh pizza từ cửa hàng bánh pizza của người Nga đến cho những người Nga khác trong vòng bán kính của một vài tòa nhà.

Nhưng Ivan đã có một lợi thế khác thường mà những người khác không có. Ông tin tưởng tuyệt đối rằng Mỹ là vùng đất của cơ hội và rằng mình phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc tận dụng những cơ hội này. Không ai có thể làm điều đó cho ông. Ông phải tự tạo cơ hội may mắn cho chính mình.

Ông cũng biết rằng chìa khóa cho sự thành công ở Mỹ là khả năng nói tiếng Anh lưu loát. Để nắm vững ngôn ngữ mới này, ông bắt đầu lắng nghe các chương trình phát thanh của tôi về sự thành công, thành tích trong việc bán hàng và quản lý nhân sự. Ông đã lắng nghe những điều đó từ các tác giả cũng như những diễn giải thành công khác. Ông đã đọc các cuốn sách và các bài báo nói về tính hiệu quả trong việc kinh doanh và của cá nhân. Ông đã học tiếng Anh và những nguyên tắc thành công cơ bản trong cùng một lúc. Tất cả những ý tưởng mới này đều mới lạ và ông nhanh chóng tiếp thu chúng.

Vào cuối năm đầu tiên ở Mỹ, vốn tiếng Anh của ông đã khá tốt đủ để được nhận vào công việc bán hàng ở một công ty in ấn. Vào cuối năm thứ hai, khi đang làm tốt công việc bán các dịch vụ in ấn cho người khác, ông quyết định thành lập công ty riêng của mình với tư cách là nhà môi giới trong lĩnh vực in ấn. Trong năm thứ ba, ông đã bán các dịch vụ in ấn với trị giá 2 triệu đôla Mỹ và mức thu nhập cá nhân của ông hơn 400.000 đôla Mỹ. Sự thành công của ông không có bất cứ mối quan hệ nào với sự may mắn.

 Bạn tạo tương lai của chính mình  

Ở Mỹ có hàng triệu người xuất phát từ những tầng lớp bần cùng, với các điều kiện khó khăn và bất lợi, nhưng họ đã đi lên để xây dựng cuộc sống tuyệt vời cho chính họ. Những người xung quanh họ thường quy vận may của họ cho  may mắn  . Nhưng nếu bạn nói chuyện với những người này và tìm hiểu về câu chuyện từ khi họ mới bắt đầu cho đến vị trí hiện nay, bạn sẽ hiểu được rằng may mắn có một ít liên quan đến sự thành công của họ và nó cũng có một ít liên quan đối với sự thành công của cả chính bạn nữa.

Luật nhân quả được chia ra theo hai phương diện. Nó cũng cho rằng nếu có một kết quả trong cuộc đời của bạn như thiếu tiền, béo phì, gặp vấn đề trong các mối quan hệ, một công việc không thỏa mãn, hay bất cứ những khó khăn nào khác, bạn có thể truy nguyên kết quả đó bắt nguồn từ những điều bạn đã làm để tạo nên nó và bằng cách loại bỏ các nguyên nhân, ngay lập tức bạn có thể bắt đầu loại bỏ các kết quả.

 Luyện tập các nguyên tắc thành công đã được chứng minh  

Những người thành công, hạnh phúc, mạnh khỏe, giàu có là những người đã khám phá các nguyên tắc ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và họ đã sắp đặt cuộc sống của mình sao cho họ có thể sống hài hòa với các nguyên tắc đó. Kết quả là họ có được nhiều niềm vui và sự thỏa mãn hơn trong cuộc sống. Họ đạt được nhiều hơn trong một vài năm so với những người bình thường đã làm trong suốt cuộc đời.

Trong bài Poke người ta nói rằng “Những người chiến thắng cười và nói chuyện phiếm trong khi những người thua cuộc câm miệng và chia bài!”. Trong thế giới xung quanh bạn, những người thành công bận rộn và làm việc một cách tích cực nhằm hướng tới việc đạt được những mục tiêu của họ trong khi những người bình thường thường làm ít công việc và ít đóng góp mà họ có thể có và đang hy vọng về một bước đột phá may mắn. Những người thành công luôn cho rằng các thành công của họ là do sự lao động tích cực và nỗ lực mà có được. Những người bình thường luôn cho rằng những thất bại của họ là do tình trạng kém may mắn mang lại.

Các hành động có các kết quả  

Một phiên bản khác của Luật nhân quả là Luật hành động và phản ứng. Được đưa ra và giải thích đầu tiên bởi Sir Isaac Newton, định luật này phát biểu rằng: “Với mọi hành động, luôn có một phản ứng thuận và một phản ứng nghịch”. Hay nói một cách khác,  các hành động dẫn đến các kết quả.  

Điều này rất quan trọng. Tại thời điểm khởi đầu của bất cứ dự án nào, bạn có thể quyết định về hành động của mình. Bạn có thể kiểm soát những gì bạn làm. Nhưng khi bạn đã tiến hành một hoạt động cụ thể, các kết quả thường vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bạn. Khi bạn đã làm hay nói một điều gì đặc biệt, các kết quả có được một sức mạnh và một quyền lực của chính các kết quả đó. Điều này giải thích tại sao những người thành công là những người  luôn quan tâm  hơn về các kết quả tiềm năng của những gì họ nói hay làm so với những người bình thường khác. Hay nói một cách khác, những người không may mắn thường có khuynh hướng không quan tâm, thậm chí không lo lắng về những lời phát biểu hay những hành động của họ, và những gì có thể xảy ra là các kết quả của những điều đó.

Chìa khóa để được hưởng nhiều hơn những gì người ta gọi là may mắn dành cho bạn là tham gia nhiều hơn vào các hoạt động có nhiều khả năng dẫn đến các kết quả bạn mong muốn. Cùng lúc, bạn phải quyết định một cách tỉnh táo để tránh những hành động sẽ không mang lại cho bạn những kết quả bạn mong muốn, hay thậm chí là sẽ mang đến những kết quả mà bạn không mong đợi.

Nếu bạn đang kinh doanh thì những hoạt động hàng ngày của việc khai thác, giới thiệu, bám sát và làm việc một cách không ngừng để trau dồi những vị trí hàng đầu và những việc có liên quan và cuối cùng sẽ dẫn đến các kết quả của sự thành công trong kinh doanh, thu nhập cao, niềm kiêu hãnh cá nhân và nhiều sự thỏa mãn hơn trong nghề nghiệp của bạn. Bạn càng tham gia nhiều vào những hoạt động này, bạn sẽ càng có được những kết quả lý thú. Bạn sẽ làm chủ lấy chính thành công của mình. Nó chẳng có gì liên quan đến vấn đề may mắn cả.

Nếu bạn đang ở vị trí quản lý, những hành động thường ngày của việc lập kế hoạch cẩn thận, tổ chức công việc của bạn trước khi bạn bắt đầu, chọn người thích hợp cho công việc, giao nhiệm vụ hợp lý, giám sát một cách thông minh và thực hiện những nhiệm vụ đã giao của bạn một cách mạnh mẽ, sẽ dẫn đến thành công trong công việc của bạn. Không có việc gì làm với may mắn.

 Nguyên tắc gieo và gặt  

Một phiên bản khác của Luật nhân quả xuất phát từ Cựu ước: Luật gieo và gặt. Nguyên tắc này nói rằng: “Những gì mà một người gieo, thì đó cũng là những gì mà anh ấy gặt”. Nguyên tắc này nói lên những gì mà bạn thực hiện, bạn sẽ có được những kết quả từ những việc bạn đã làm; Những gì bạn gặt được ngày hôm nay là kết quả của những gì bạn đã gieo trong quá khứ. Cuộc sống hôm nay của bạn, trong mọi chi tiết, là kết quả của những hành động và những quyết định của bạn trong quá khứ.

Luật nhân quả, luật hành động và phản ứng, luật gieo và gặt là những sự thật vĩnh cữu, những nguyên tắc mang tính toàn cầu đã tồn tại khi mới bắt đầu hình thành lịch sử. Chúng thường được nhắc đến như những quy luật không thay đổi được về số phận con người. Mọi sự thành công, hạnh phúc bền vững và những thành tựu to lớn đều xuất phát từ việc tổ chức cuộc sống của bạn sao cho phù hợp với những nguyên tắc muôn thuở này. Khi bạn thực hiện điều đó, bạn sẽ đạt được sự thỏa mãn và việc có được với những mức độ trải qua hiếm có bởi những người bình thường. Bạn sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn việc tạo ra tương lai của chính bạn. Và dĩ nhiên, mọi người sẽ bắt đầu quy cho bạn như một sự may mắn.

 Bài tập thực hành  

  Những gì bạn cần thực hiện:   

1. Trình bày định nghĩa của chính bạn về sự hạnh phúc. Những hình thức hoạt động và những điều kiện nào làm bạn thích thú hơn những điều khác?

2. Hãy đến gặp một người ở cương vị cao nhất trong lĩnh vực của bạn và xin những lời khuyên sẽ có thể giúp bạn thành công hơn.

3. Nhận ra những sự kiện may mắn nhất đã xảy ra trong cuộc sống của bạn và sau đó truy nguyên những hoạt động khác nhau mà bạn đã thực hiện để góp phần vào những sự kiện ấy.

4. Xác định những mối quan hệ nhân quả giữa những điều bạn muốn và cách tốt nhất để đạt được nó. Chúng là những gì?

5. Thực hiện ngay một hành động cụ thể có thể làm tăng thêm khả năng bạn sẽ có thể đạt được một trong những mục tiêu của mình. Hãy tiến hành ngay bây giờ!

 

   [1]     Kết quả là, luôn luôn tồn tại một mức độ không chắc chắn trong vật lý cho dù lý thuyết tổng quát của nó có cơ sở đi chăng nữa.  

 

Nguyên tắc 1

Khả năng của bạn là vô tận

 “Nếu một người nào đó tự tin tiến lên theo hướng những ước mơ và sự nỗ lực bản thân để sống một cuộc sống như người đó đã tưởng tượng ra, thì người đó sẽ đạt được sự thành công không ngờ trong cùng thời gian”  

- Henry David Thoreau

 

Trí óc của bạn có tất cả sức mạnh  bạn cần có nhằm mang lại cho bạn những gì bạn thực sự muốn có trong cuộc sống. Khả năng khai thác những khả năng suy nghĩ không thể tin được, sáng tạo và xây dựng của bạn quyết định về mọi điều sẽ xảy ra với bạn. Khi bạn cởi mở những năng lực trí tuệ, bạn sẽ hoàn thành nhiều hơn trong một vài tháng so với những người làm điều đó trong vòng một vài năm.

 Ý tưởng là sự sáng tạo  

Có lẽ hệ quả quan trọng nhất của Luật nhân quả là:  Ý tưởng là nguyên nhân và hoàn cảnh là kết quả.  

Trí tuệ của bạn là sức mạnh vĩ đại nhất trong vũ trụ của bạn. Bạn ở vị trí của bạn và bạn là những gì bạn có vì thói quen suy nghĩ của bạn. Các ý nghĩ của bạn sáng tạo và cuối cùng chúng tạo ra sự thực của chính bạn. Như Emerson đã từng nói: “Một người trở thành như những gì anh ấy nghĩ đến trong phần lớn thời gian”. Do đó, nếu bạn thay đổi cách suy nghĩ của mình, bạn sẽ thay đổi cuộc đời của bạn. Sự thực là bạn trở thành một người khác và có được những kết quả khác nhau.

Những nhà tư tưởng lớn của mọi thời đại xuất phát từ những tôn giáo thời sơ khai, các nhà triết học, và các trường phái trừu tượng, tất cả đã nhấn mạnh sức mạnh của trí tuệ con người để quyết định số phận của một người.

Trở thành một thanh nam châm với sự may mắn  

Luật hấp dẫn có lẽ giải thích về tầm quan trọng nhất của nhân tố may mắn trong tất cả các nhân tố. Định luật này, được viết lần đầu tiên vào khoảng năm 3000 trước công nguyên, nói rằng  bạn là một thanh nam châm sống, và bạn chắc chắn sẽ lôi cuốn vào cuộc sống của bạn những người, những sự việc, những quan niệm và những nguồn lực phù hợp với những ý nghĩ vượt trội của bạn.  

Luật hấp dẫn được xếp vào Luật nhân quả. Luật hấp dẫn giải thích cho hầu như mỗi sự việc trong cuộc sống của bạn. Mọi người nghĩ và nói một cách liên tục về những gì họ muốn dường như lôi cuốn nhiều hơn về những điều xảy ra trong cuộc sống của họ. Những người nói về những gì họ không muốn, những điều họ sợ hãi hay lo lắng, hoặc những người giận dữ và phẫn nộ, liên tục lôi cuốn những kinh nghiệm tiêu cực và không vui vẻ vào cuộc sống của họ.

Luật hấp dẫn, bản thân nó là một  sự trung lập,  như tất cả các luật và các nguyên tắc này. Nó mang tính khách quan, không chủ quan. Những quy luật tự nhiên không hoạt động theo điều ưa thích nhất. Chúng đối xử với mọi người như nhau. Chúng hoạt động một cách tự động và không xúc cảm. Chúng chỉ ảnh hưởng đến bạn hoặc là theo một cách tích cực hoặc một cách tiêu cực, phụ thuộc vào việc bạn sử dụng chúng một cách có tính xây dựng hay một cách phá hoại hay không mà thôi.

Có lẽ bài học quan trọng nhất bạn sẽ chưa bao giờ biết được là: Để trở thành một người thành công và hạnh phúc, bạn chỉ phải nghĩ và nói về những điều bạn mong muốn. Đồng thời, bạn phải tự khép mình vào kỷ luật để không nghĩ hay nói về những điều mà bạn không mong muốn. Điều này nghe có vẻ dễ dàng và hiển nhiên, nhưng nó thường là điều khó nhất trong tất cả các bài tập về sự bình tĩnh và tính tự chủ.

 Bạn sẽ thấy được khi bạn tin  

Quy luật lòng tin là một nhân tố may mắn khác mà bạn có thể sử dụng cho lợi thế của bạn. Luật về lòng tin phát biểu rằng  những gì mà bạn tin tưởng với một niềm tin mãnh liệt chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.  

William James thuộc trường đại học Harvard đã viết rằng: “Niềm tin tạo nên sự thật”. Còn trong sách Tân Ước thì nói rằng: “Các anh tin thế nào thì sẽ được như vậy”. Trong suốt quá trình lịch sử, con người đã nhận ra rằng niềm tin của chúng ta đóng một vai trò quan trọng về thế giới quan của mình và trong cách chúng ta suy nghĩ và cư xử.

Nếu bạn tin tưởng một cách tuyệt đối rằng bạn đã được định trước là sẽ đạt được thành công lớn trong cuộc sống, thì bạn sẽ phải suy nghĩ và cư xử sao cho phù hợp và bạn sẽ làm cho điều đó trở thành sự thật. Nếu bạn tin tưởng một cách tự tin bạn là một người may mắn và tin là những điều tốt đẹp đang tiếp tục xảy ra đến với bạn, thì niềm tin của bạn sẽ trở thành sự thật trong cuộc sống.

 Bạn thấy được những gì bạn đã tin  

Cách đây không lâu, có hai người bán giày, đến từ hai công ty khác nhau được cử đến một đất nước ở châu Phi để thăm dò thị trường giày ở nước này. Người bán giày đầu tiên rất ghét nhiệm vụ này và đã ước là giá như mình không phải đi. Người bán giày thứ hai rất thích nhiệm vụ này và đã thấy được nó như là một cơ hội lớn cho sự thăng tiến của mình trong công ty.

Khi mỗi một người họ đến một nước nào đó ở châu Phi, họ đã nghiên cứu thị trường giày ở tại địa phương. Sau đó cả hai gởi điện tín về cho các văn phòng chính của họ. Người bán giày đầu tiên, người mà không muốn có mặt ở đó đã viết: “Chuyến đi thật vô nghĩa. Không có một thị trường nào ở nước này. Không ai đi giày cả”.

Người bán hàng thứ hai, người đã thấy được đây như là một cơ hội thực sự và tin rằng mình có thể làm được một điều gì đó, đã viết trong bức điện tín của mình rằng: “Một chuyến đi tuyệt vời. Các cơ hội dành cho thị trường này là vô tận. Không người nào lại không đi giày”.

 Bạn tự tạo cái có thực cho chính mình  

Có một đoạn thơ ngắn viết rằng: “Hai người đàn ông nhìn xuyên qua chấn song nhà tù. Một người thấy được bùn, người còn lại nhìn thấy được những vì sao”.

Shakespeare đã viết: “Không có điều gì ngoài việc suy nghĩ sẽ làm cho nó trở nên như thế”.

Những niềm tin của bạn sẽ trở thành những điều có thật. Quy luật tinh thần, một hệ quả của Quy luật niềm tin, nói rằng:  Những ý nghĩ thể hiện cụ thể chính bản thân chúng. Những ý nghĩ được giữ trong đầu được đưa ra theo bản tính của chúng.  Các kết quả của các cách ssuy nghĩ thường xuyên của bạn cuối cùng cũng sẽ xuất hiện trong thế giới xung quanh bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là nhìn xung quanh bạn để nhìn thấy sự chính xác của các nguyên tắc vô giá này.

 Cây nào sinh quả đó  

Trong Tân ước, Chúa Giêsu nói rằng: “Chúng sinh hoa trái nào thì biết chúng ra sao”. Bạn có thể nói những gì mà một người nghĩ về  trong hầu hết thời gian  bằng cách nhìn vào những hoa quả trong đời sống của người đó. Một người hạnh phúc, mạnh khỏe, giàu có với những người bạn tốt và gia đình hạnh phúc là một người luôn nghĩ về cuộc sống của mình theo những cách thức tích cực. Người đó tin tưởng một cách tuyệt đối rằng hạnh phúc và thành công là quy luật tự nhiên của những điều dành cho người đó.

Cách đây một vài năm trường đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu và  đưa ra được 3 lời dự báo trước dành cho năm đó. Những lời dự báo trước này dường như hóa thành sự thật với mỗi năm sau đó. Nghiên cứu của đại học Harvard đã dự báo rằng, điều đầu tiên, trong năm sắp đến, sẽ có nhiều  thay đổi  hơn bao giờ hết. Thứ hai, trong năm sắp đến, sẽ có nhiều  sự cạnh tranh  hơn bao giờ hết. Thứ ba là trong năm sắp đến sẽ có nhiều  cơ hội  hơn bao giờ hết. Và dự báo cuối cùng, được viết ở lời chú thích ở cuối trang, nói rằng những người nào không thích nghi với tốc độ thay đổi nhanh chóng, phản ứng chậm với sự gia tăng trong cạnh tranh hay việc nắm bắt lợi thế hiện có của những cơ hội mới sẽ mất việc trong vòng hai năm.

 Các cơ hội của tương lai  

Sự thật là hiện nay có nhiều cơ hội hơn bao giờ hết, nhưng chúng không còn giống với những cơ hội trong quá khứ. Ngày nay có nhiều cơ hội hơn dành cho nhiều người hơn để đạt được nhiều mục tiêu về sức khỏe, hạnh phúc, và sự độc lập tài chính hơn so với những mục tiêu đã từng tồn tại trong lịch sử loài người. Nhưng để nắm bắt được lợi thế của những cơ hội đó, bạn phải thích nghi với công việc trong thực tại của mình cho dù chúng là gì đi chăng nữa.

Một  trong những nhân tố may mắn nhất trong tất cả các nhân tố, mà chỉ có một vài người nhận ra hay đánh giá cao, là nhân tố của việc được sinh ra và sống trong thế giới của chúng ta như thể nó tồn tại hiện nay. Hầu hết các chứng bệnh trầm trọng đã được loại trừ, không có những cuộc chiến tranh hay các cuộc cách mạng quan trọng, tình trạng lạm phát đã được kiểm soát, nạn thất nghiệp đã giảm bớt và những khả năng dành cho người tích cực và sáng tạo hầu như vô tận.

Chúng ta đang tiến vào một thời kỳ hoàng kim mới đã được mơ ước xuyên suốt trong lịch sử. Mục tiêu của bạn phải nắm được hoàn toàn lợi thế của tất cả những kỳ quan của thế giới hiện đại để thiết kế và sáng tạo ra tương lai của chính bạn.

Dĩ nhiên, bạn sẽ luôn phải đấu tranh với những vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế. Những vấn đề khủng bố trên thế giới gây ra những cảm xúc không chắc chắn và không an toàn. Nhưng những tình trạng thăng trầm này là không sao tránh khỏi. Chúng là những nhiệm vụ khó khăn mà chúng sẽ phải đối phó và cuối cùng đạt được thành công. May mắn cho bạn là  những khả năng này là vô tận.

 Không có giới hạn  

Những giới hạn lớn nhất của bạn không  ở bên ngoài.  Chúng ở bên trong, bên trong ý nghĩ của chính bạn. Chúng nằm trong các niềm tin không giới hạn của cá nhân bạn. Những niềm tin này hoạt động như những cái thắng trong khả năng của bạn. Những niềm tin này sẽ làm cho bạn đánh giá thấp chính mình và kết thúc công việc của bạn gần hơn so với khả năng thực sự của bạn.

Nhiều người nghĩ rằng họ không đủ thông minh, không đủ sáng tạo, hay không có đủ tài năng để đạt được những gì mà họ mong muốn. Nhưng sự thật là hầu hết những niềm tin này thực tế là không có cơ sở. Nói một cách đơn giản là chúng không có thật. Có một vài giới hạn trong những cái mà bạn có thể thực sự đạt được, ngoại trừ những điều mà bạn chấp nhận trong tâm trí của bạn. Như Henry Ford đã từng nói: “Nếu bạn tin bạn có thể làm hoặc không thể làm được một điều gì đó, thì chắc chắn bạn cũng sẽ hóa ra đúng như vậy”.

Đây là một vấn đề quan trọng: Bạn có thể không mơ ước một cách mãnh liệt về một điều gì đó đồng thời với việc không có khả năng để đạt được điều đó. Sự tồn tại của chính niềm mơ ước thường chứng minh rằng bạn có bên trong bạn mọi thứ bạn cần để thực hiện ước mơ đó. Công việc của bạn đơn giản chỉ là tìm ra  cách  để làm được điều đó. Công việc của bạn là nhận ra tất cả những điều mà bạn có thể làm để gia tăng các khả năng và hoàn thiện các mức quân bình mà bạn sẽ đạt được mục tiêu của bạn như những gì bạn mong đợi và đúng với thời hạn quy định.

 Hy vọng về những điều tốt nhất  

Quy luật hy vọng chứa đựng và giải thích một nhân tố may mắn khác. Quy luật này nói rằng,  bất cứ điều gì mà bạn hy vọng với sự tin tưởng thì nó sẽ trở thành lời dự báo cho việc hoàn thành ước nguyện của chính bạn.  

Có lẽ động lực thúc đẩy có tác động mạnh mẽ nhất và có thể đoán trước được là quan điểm về những hy vọng tích cực. Những người được thúc đẩy để hành động khi họ tin chắc rằng những hành động của họ sẽ dẫn đến một kết quả thành công và chắn chắn. Họ hành động bởi vì họ hy vọng một cách tin tưởng rằng những điều tốt sẽ xảy ra như là một kết quả của những gì họ làm.

Một cách để tạo ra sức mạnh trí tuệ của chính bạn với những hy vọng mang tính tích cực là vào mỗi buổi sáng hãy bắt đầu bằng việc nói rằng: “Tôi tin một điều tuyệt vời nào đó sẽ xảy đến với tôi trong ngày hôm nay!” Lập lại lời khẳng định này một vài lần cho đến khi toàn bộ trí óc bạn được chứa đầy cảm giác hy vọng chắc chắn này. “Tôi tin một điều tuyệt vời nào đó sẽ xảy đến với tôi trong ngày hôm nay”.

Vào cuối ngày, hãy làm một bản tóm lược ngắn và nghĩ về những việc đã xảy ra trong một vài giờ qua. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra một lượng lớn những điều tuyệt vời, lớn có nhỏ có, đã thực sự xảy ra với bạn khi trí óc bạn được nạp năng lượng với sức mạnh của niềm hy vọng tin tưởng này.

Những người thành công được mô tả theo quan điểm hy vọng tích cực này. Họ hy vọng đạt được thành công thường xuyên nhiều hơn nữa so với thất bại mà họ trải qua. Họ hy vọng thường xuyên chiến thắng hơn nữa so với những gì bạn đánh mất. Họ mong đợi đạt được một điều gì đó từ mỗi một lần kinh nghiệm. Họ tìm kiếm điều tốt đẹp trong mỗi tình huống. Họ nhìn thấy nước ở trong ly ở phần đầy nhiều hơn là nửa cạn. Thậm chí khi mọi điều có xấu đi với họ, họ nhìn vào phần thay đổi hay thất bại tạm thời dành cho các bài học họ có thể học hỏi và cho các cơ hội mà họ có thể đạt được từ kinh nghiệm đó.

 Bí quyết về sự thành công của 500 người giàu có nhất ở Mỹ  

Trong một nghiên cứu của mình về 500 người giàu nhất ở Mỹ, Napoleon Hill đã kết luận rằng một đặc điểm chung là tất cả họ đều có thái độ hy vọng tích cực. Họ có thói quen xem xét mọi trở ngại hay trở lực nào của một lợi thế ngang bằng hay lớn hơn. Và họ luôn luôn tìm ra điều đó. Bạn phải làm y như thế.

Khi bạn bắt đầu bất cứ một sự nghiệp hay một việc kinh doanh mới nào, bạn sẽ hy vọng đạt được thành công một cách tự tin. Bạn phải tự tin và hy vọng rằng mọi người sẽ mua sản phẩm của bạn và sử dụng các dịch vụ của bạn. Bạn sẽ tự tin và hy vọng rằng ngân hàng của bạn hay các ngân hàng khác sẽ cung cấp nguồn tài chính mà bạn yêu cầu. Bạn nên tự tin và tin tưởng rằng bạn sẽ thu hút được những người tốt nhất để giúp bạn thực hiện những ước mơ kinh doanh của mình. Thái độ mong đợi này đi trước bạn như một ánh sáng sáng ngời, suốt cả ngày, có tác động đến mọi người mà bạn tiếp xúc.

Khi bạn gặp một trở ngại hay một khó khăn nào đó và cho dù nó là gì đi chăng nữa, hãy xem nó như một bài học có sẵn và hãy cố học hỏi được càng nhiều điều càng tốt. Không nên nghĩ đến khả năng thất bại. Luôn có cái nhìn cởi mở và linh hoạt. Sẵn sàng thử những điều mới lạ và loại bỏ những phương pháp cũ đã không còn hiệu quả. Kiên quyết bạn sẽ không bao giờ  bỏ cuộc. Và nếu bạn nghĩ về điều này trong suốt cả một ngày dài, cuối cùng bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với bạn?

Những niềm tin vào bản thân và cuộc đời của bạn sẽ tạo ra những hy vọng của bạn. Những hy vọng của bạn sẽ quyết định quan điểm của bạn. Quan điểm của bạn quyết định thái độ và cách mà bạn quan hệ với những người khác. Và cách bạn cư xử và quan hệ với những người khác quyết định cách họ cư xử và quan hệ như thế nào đối với bạn.

Bạn càng trở nên tự tin và tích cực, bạn càng tin vào chính mình hơn trong việc hoạch định cho sự thành công lớn. Bạn sẽ sản sinh ra nhiều năng lực mạnh mẽ trong phạm vi sức hút xung quang bạn. Bạn sẽ thu hút nhiều người và nhiều cơ hội hơn vào cuộc sống của bạn để giúp bạn đạt được những mục tiêu với một tốc độ nhanh chóng hơn. Bạn sẽ tạo tương lai của chính mình và mọi người sẽ tiếp tục gọi bạn là người may mắn.

 Sử dụng tất cả năng lực trí tuệ của bạn  

Trí tuệ tiềm thức có thể là một nhân tố may mắn khác, khi bạn sử dụng nó một cách chính xác. Quy luật Hoạt động tiềm thức,  cho dù ý nghĩ hay mục đích nào mà bạn chấp nhận trong trí tuệ có ý thức của bạn cũng sẽ được chấp nhận bởi trí tuệ tiềm thức của bạn như một mệnh lệnh hay một sự hướng dẫn.  

Trí tuệ tiềm thức của bạn, trạm phát sóng của sức hấp dẫn, một khi đã được lập chương trình với những mục tiêu của bạn, thì sẽ bắt đầu thu hút vào cuộc sống của bạn những người và những nguồn lực bạn cần để đạt được những mục tiêu đó. Trí tuệ tiềm thức của bạn sẽ làm cho những lời nói và những hành động của bạn phù hợp với một mô hình phù hợp với sự tự hình dung, với những ý nghĩ và quan niệm bao quát về chính bạn. Trí tuệ tiềm thức của bạn sẽ quyết định ngôn ngữ cử chỉ của bạn và cách bạn tương tác với những người khác. Các mệnh lệnh bạn đã đưa ra cho trí tuệ tiềm thức bởi các cách suy nghĩ thông thường của bạn sẽ ảnh hưởng đến giọng nói, các mức độ năng lực tiềm tàng, sự nhiệt tình và quan điểm của bạn.

Trí tuệ tiềm thức của bạn có sức mạnh khác thường. Nó hoạt động 24/24 giờ một ngày. Một khi bạn bắt đầu sử dụng nó trong việc đạt những mục tiêu của bạn, bạn sẽ bắt đầu tiến bộ với một tốc độ mà hiện tại bạn không thể nào tưởng tượng được.

 Làm hoạt động vỏ não dạng lưới  

Trong bộ não của bạn, có một cơ quan giống hình ngón tay nhỏ được gọi là vỏ não dạng lưới. Vỏ não dạng lưới này giống như một tổng đài điện thoại nhận và gởi đi những cuộc gọi từ bên ngoài. Vỏ não dạng lưới của bạn lấy thông tin và chuyển nó vào trí tuệ có ý thức, cũng như trí tuệ tiềm thức của bạn. Vỏ não dạng lưới của bạn, hay  hệ thống hoạt động dạng lưới,  hoạt động trên cơ sở các câu mệnh lệnh mà bạn đưa ra cho nó về những gì bạn muốn và những gì quan trọng đối với bạn.

Ví dụ, nếu bạn quyết định rằng bạn muốn một chiếc xe hơi thể thao tốt nhất, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những chiếc xe hơi tốt nhất ở khắp mọi nơi. Sự mơ ước hay mục tiêu này sẽ làm cho vỏ não hình lưới hoạt động và làm cho tâm trí bạn hết sức nhạy cảm với những chiếc xe hơi thể thao tốt nhất. Bạn sẽ trở nên có ý thức về những chiếc xe hơi tốt nhất ở bất cứ nơi nào bạn đi đến. Bạn sẽ thấy chúng đang vòng qua các góc phố và ở các đường ôtô trong sân nhà. Bạn sẽ chú ý đến các bức tranh và quảng cáo dành cho các chiếc xe hơi tốt nhất. Và bạn sẽ lôi cuốn mọi người và những ý tưởng sẽ giúp bạn có được chiếc xe hơi thể thao tốt nhất. Đã từng có bất cứ điều gì bạn thật sự muốn trong một thời gian dài mà cuối cùng bạn không đạt được, thường là theo một cách lạ lùng nhất không?

Nếu bạn quyết định rằng bạn muốn trở thành một người sung túc tiền của, bạn sẽ phát triển một sự nhận thức mạnh mẽ hơn về thông tin, con người và những cơ hội có thể giúp bạn về mặt tài chính theo một cách nào đó. Bạn sẽ bắt đầu lôi cuốn những người có những ý tưởng và lời khuyên dành cho bạn vào cuộc đời của mình. Bạn sẽ phải tìm hiểu qua nhiều cuốn sách và những bài báo để tìm ra các câu trả lời then chốt. Bạn sẽ tìm thấy mình qua những hành động giúp bạn đạt được sự sung túc tiền của mà bạn ao ước.

Lập chương trình cho trí nhớ của bạn vì sự thành công  

Cách bạn hoạt động ở bên ngoài phù hợp với cách bạn được lập chương trình ở nội tâm. Việc lập trình này có thể là do tình cờ hay nó có thể là do chủ tâm. Khi bạn chịu trách nhiệm về những ảnh hưởng  mang tính gợi ý  trong cuộc sống của bạn, bạn thực hiện một nhân tố may mắn khác, và bạn có thể kiểm soát việc lập chương trình của chính bạn với những lời khẳng định mà bạn lặp đi lặp lại.

Sức mạnh của các lời khẳng định được lặp đi lặp lại này thật sự sẽ thay đổi những suy nghĩ, cảm giác và các động của bạn. Chỉ khi bạn trở thành như những gì bạn nghĩ về trong suốt hầu hết thời gian, bạn cũng sẽ trở nên như  những gì bạn nói với chính bạn và tin tưởng.  Cho dù bất cứ mục tiêu nào bạn lặp lại, hết lần này đến lần khác theo  một cách tích cực, mang tính cá nhân, thời hiện tại  sẽ được chấp nhận bởi trí tuệ tiềm thức của bạn như các mệnh lệnh. Sau cùng, trí tuệ tiềm thức của bạn sẽ hoạt động để lôi cuốn những mục tiêu này vào cuộc sống của bạn.

Ví dụ, khi bạn lặp lại một câu khẳng định như, “Tôi kiếm được 50.000 đôla Mỹ một năm! Tôi kiếm được 50.000 đôla Mỹ một năm! Tôi kiếm được 50.000 đôla Mỹ một năm!” lặp đi lặp lại, bạn lập chương trình cho câu lệnh này sâu hơn vào trí tuệ tiềm thức của bạn. Cuối cùng, mục tiêu này được chấp nhận bởi trí tuệ tiềm thức của bạn và bắt đầu khởi động năng lượng của chính nó. Ngay lập tức, những điều sẽ bắt đầu xảy ra ở nội tâm và xung quanh bạn để làm cho những mục tiêu này trở thành sự thật.

Bạn sẽ nhận thấy rằng những người được xem như là những người may mắn luôn tự tin nói về những điều họ muốn và về những điều cụ thể họ có thể làm để đạt được chúng. Họ nhận ra rằng, chỉ khi bạn trở thành như những gì bạn nghĩ về, cũng như  việc bạn đạt được những gì bạn nói về  . Vì vậy họ chắc rằng những gì họ nói về là những gì họ thực sự mong muốn, và không phải những gì họ  không mong muốn  .

 Cuộc sống bên ngoài của bạn phản ánh cuộc sống bên trong của bạn  

Quy luật Tương thích giải thích một trong những nhân tố may mắn có sức mạnh nhất. Quy tắc vô giá này làm cơ sở và giải thích cho hầu như mọi điều xảy ra với bạn. Nguyên tắc này nói rằng  thế giới bên ngoài của bạn có khuynh hướng là một hình ảnh phản chiếu của thế giới bên trong của bạn.  Những gì xảy ra ở thế giới bên ngoài của bạn là một sự phản chiếu và sự biểu lộ của những gì đang xảy ra bên trong của bạn. Và nó không thể là một điều gì khác.

Khi bạn đứng trước một tấm gương và nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình, bạn biết rằng hình ảnh này được quyết định bởi những gì bạn trình diễn trước tấm gương. Khi bạn nhìn vào một phần cuộc đời bạn, bạn sẽ thấy được những quan điểm và những niềm tin phản chiếu lại với bạn.  Bạn không nhìn thấy được thế giới theo cách của nó nhưng theo cách bạn là ai  . Con người bên trong bạn quyết định chủ yếu những gì đang xảy ra với bạn ở thế giới bên ngoài.

Tính cách và cá tính của bạn quyết định phần lớn đến chất lượng của các mối quan hệ của bạn với những người khác. Thái độ của bạn và cách mọi người đối xử với bạn phần lớn được quyết định bởi chính niềm tin, những mong đợi của bạn và thái độ của bạn đối với chính bạn. Mức độ ước muốn và tính cương quyết bên trong bạn tạo ra một thế giới bên ngoài với những thành công và thành tích về tài chính của bạn. Những người nghèo về bên ngoài chủ yếu là do họ nghèo ở ngay chính bên trong con người họ.

Tình trạng sức khỏe của bạn ở  bên ngoài  phần lớn được quyết định bởi cách bạn nghĩ về sức khỏe và sự khỏe mạnh của bạn ở  bên trong  . Những người thường luôn nghĩ về thức ăn có khuynh hướng béo phì và không hoàn toàn khỏe mạnh. Ngược lại, những người luôn nghĩ về sức khỏe và sự khỏe mạnh thường có một thân hình thon thả, gọn gàng và đầy sức sống. Sức khỏe và sự khỏe mạnh luôn được bắt đầu với việc suy nghĩ của bạn.

 Quy luật tính tương đương về trí tuệ  

Nguyên tắc tóm lược tất cả những quy luật về trí tuệ này, và dĩ nhiên nó là nhân tố quan trọng nhất của tất cả các quy luật, là Quy luật tính tương đương về trí tuệ. Quy luật này nói rằng  những gì bạn trải qua trong cuộc sống của bạn là tính tương đương về trí tuệ của những gì bạn tạo ra trong tâm trí bạn.  

Dĩ nhiên mục đích chính của bạn là tạo ra trong chính bản thân mình tính tương đương về trí tuệ của những gì bạn mong muốn có được ở thế giới bên ngoài. Để được hưởng và để đạt được một điều gì đó lớn hơn, bạn sẽ phải hình thành trong chính bản thân bạn ý thức về sự thành công, sức khỏe, hạnh phúc, sự giàu có, và sự thành đạt cá nhân phù hợp với những gì bạn thực sự mong muốn. Bạn sẽ phải tạo ra những thực tế được mong ước trong tâm trí của bạn trước khi bạn có thể trải qua nó trong thế giới của bạn. Và bạn phải kiểm soát hoàn toàn với tâm trí của bạn.

Bạn có thể bắt đầu tạo ra tính tương đương về trí tuệ vào bất cứ lúc nào. Không phải những ý nghĩ trong quá khứ hay những ý nghĩ trong tương lai của bạn sẽ quyết định cuộc đời và vận mệnh của bạn. Mà là những ý nghĩ được bạn nghĩ ra ngay bây giờ, ngay tại giây phút này. Bạn không bị trói buộc bởi những lỗi lầm trong quá khứ hay của những việc không chắc chắn trong tương lai. Khả năng của bạn là vô tận vì bạn được tự do chọn lựa những ý nghĩ của bạn ngay tại thời điểm này và những gì bạn nghĩ ở tại thời điểm này sẽ quyết định hướng đi về cuộc sống của bạn trong tương lai.

 Nắm lấy bánh lái cuộc sống của chính bạn  

Nếu bạn đang lái xe trên đường và bạn bẻ lái chiếc xe một cách nhẹ nhàng theo một hướng này hay một hướng kia thì đó chính là hướng mà bạn sẽ đi ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn giữ cho chiếc xe của bạn đi theo hướng được chọn này thì nó sẽ quyết định được điểm kết thúc của bạn. Tương lai của bạn không được quyết định bởi cách bạn đã đi vào ngày hôm qua hay cách bạn đã đi vào ngày mai. Nó được quyết định bởi những gì bạn nghĩ và làm ngay bây giờ.

Bạn không thể kiểm soát được toàn bộ thế giới. Bạn không thể kiểm soát tất cả những chi tiết rắc rối và vô hạn của cuộc sống hiện đại. Bạn không thể kiểm soát tất cả những năm tháng nằm lại phía sau hay những năm tháng đang nằm phía trước, nhưng bạn có thể kiểm soát thời điểm hiện tại này. May mắn thay, đây là tất cả những gì bạn cần để tạo ra tương lai của chính bạn và đạt được khả năng thành công của bạn.

 Kiểm soát những ảnh hưởng tác động đến bạn  

Trí tuệ của bạn đang thay đổi không ngừng dựa theo những gì đang xảy ra ở thế giới xung quanh bạn. Thông tin và những tác động mà bạn cho phép đi vào đầu óc bạn suốt cả ngày có một ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển và cách nghĩ của bạn. Những thay đổi này trong cách suy nghĩ của bạn có thể hoặc được nhận biết rõ, cân nhắc và mang tính tích cực hoặc có thể là bừa bãi, tùy tiện và mang tính tiêu cực.

 Sức mạnh của việc gợi ý  ảnh hưởng đến cách bạn nghĩ, cảm nhận và cư xử. Nó ảnh hưởng đến con người hiện tại của bạn và con người mà bạn muốn trở thành. Các tác động của việc liên tục tấn công trí óc của bạn mỗi ngày đang tạo ra một trường lực của sự thu hút hoặc sẽ mang đến cho bạn những điều bạn muốn hay những điều bạn không muốn.

Bởi vì bạn có khuynh hướng nhạy cảm với môi trường của bạn, bạn phải kiểm soát đối với những tác động mà bạn cho phép chạm đến trí tuệ có ý thức của bạn. Cũng như bạn chỉ sẽ ăn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nếu bạn muốn có được thân thể thon gọn, cũng như bạn chỉ phải nhận những tác động giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nếu bạn muốn có được một sự khỏe mạnh về mặt tinh thần. Bạn nên đọc những tài liệu thú vị, lắng nghe các chương trình audio lạc quan, xem những chương trình video giáo dục nâng cao và kết giao với những người đáng tin cậy. Bạn phải bảo vệ tính toàn vẹn của tinh thần của bạn như một điều thiêng liêng nhất.

 Chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn  

Một nhân tố khác mà chắc chắn làm gia tăng số lượng may mắn mà bạn gặp được trong cuộc sống là  sự chấp nhận trách nhiệm   hoàn toàn  về chính bạn và với những điều xảy ra với bạn. Đặc điểm của một người ưu tú là từ chối những lời bào chữa, không đổ lỗi cho người khác hay than phiền về các hoàn cảnh của mình. Thay vào đó, họ lại nói, lặp đi lặp lại, “Tôi là người chịu trách nhiệm!”

Suy cho cùng, vì bạn trở thành như những gì bạn nghĩ về và chỉ bạn mới có thể nghĩ về những ý nghĩ của bạn, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về mỗi một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Bạn đang ở tại vị trí của bạn và bạn là ai vì bạn đã quyết định được mình phải ở đó. Nếu có bất cứ một phần nào của cuộc sống của bạn mà bạn không thích, bạn có trách nhiệm về việc thay đổi nó.

Việc chấp nhận trách nhiệm là người giải thoát vĩ đại. Nó đặt bạn hoàn toàn vào nhiệm vụ coi sóc cuộc đời của bạn và của mọi điều xảy ra với bạn. Do việc suy nghĩ của bạn kiểm soát vận mệnh của bạn, bằng cách chịu trách nhiệm về những ý nghĩ của bạn, nên bạn có thể kiểm soát toàn bộ cuộc đời của bạn.

Bằng cách quyết định chỉ nghĩ về những điều bạn mong muốn, bạn có thể trở thành một người cực kỳ may mắn. Bạn sẽ kích hoạt vỏ não dạng lưới của bạn (một phần của bộ não báo cho bạn biết về những điều quan trọng đối với bạn) và làm cho nó hoạt động vì bạn. Bạn sẽ lập chương trình cho trí tuệ tiềm thức của bạn. Bạn sẽ gia tăng những khả năng mà bạn sẽ đạt được sự thành công mà bạn ao ước. Trong khi đó, bạn có thể ngưng làm những điều đang ngăn bạn lại. Bạn có thể quyết định từ chối bất cứ những ý nghĩ nào làm hạn chế niềm tin của bạn vào tiềm năng của chính bạn.

Nếu bạn mua một xe hơi mới toanh với động cơ thật tuyệt vời từ chính hãng, bạn mang nó ra chạy ở trên đường và nó chạy tốt, bạn có cho rằng nó là một may mắn không? Dĩ nhiên là  không! Sự thật rằng cho dù nó là một bộ phận tinh vi của thiết bị âm thanh, một cái đồng hồ được làm thủ công tay bằng hay một chiếc xe ôtô xinh đẹp, bạn biết rằng mỗi một vật trong số chúng được tạo nên theo những quy luật riêng biệt về cơ khí, vật lý và điện học. Sự thật rằng chúng chạy tốt không phải do sự may mắn mang lại.

Điều đó cũng đúng với bạn. Khi bạn bắt đầu áp dụng những nhân tố may mắn này vào cuộc sống của bạn, bạn sẽ bắt đầu để đạt được những điều đặc biệt. Bạn sẽ vượt lên trên những con người ở xung quanh bạn. Bạn sẽ có được nhiều thành công và thành quả hơn so với những gì bạn đã tưởng tượng. Bạn sẽ tạo cho mình một tương lai tuyệt vời. Và nó sẽ là kết quả của ý muốn, không phải của may mắn.

 

Bài tập thực hành  

  Những gì bạn cần thực hiện:   

1. Giả sử rằng hôm nay bạn sẽ chỉ nghĩ và nói về những điều mà bạn thực sự muốn trong cuộc sống của mình. Chúng là những gì?

2. Khuyến khích những niềm tin tự giới hạn của mình, nhận ra những ý tưởng tiêu cực của bạn mà đang ngăn bạn lại, và sau đó xem như thể chúng không có thật.

3. Mong đợi điều tốt nhất trong mọi hoàn cảnh. Hãy tưởng tượng rằng bạn đã được cam kết gắn bó vào những thành công lớn trong mọi việc bạn làm, hành động sao cho phù hợp.

4. Nhận biết vấn đề lớn nhất hay nguồn gốc của những lo lắng hiện tại của bạn. Bạn có thể học được gì từ điều đó và nó sẽ làm cho bạn tốt hơn và vững vàn hơn trong tương lai?

5. Hãy lập trình đầu óc của bạn cho sự thành công bằng cách lặp đi lặp lại những lời khẳng định cá nhân về những mục tiêu của bạn ở thì hiện tại – Tôi có thể…

6. Kiểm soát những tác động có tính gợi ý trong môi trường của bạn; hãy cung cấp cho trí tuệ của bạn những cuốn sách, những chương trình audio, những cuộc nói chuyện và những người đáng tin cậy một cách liên tục.

7. Rèn luyện chính bạn để tìm kiếm những điều tốt đẹp và hữu ích hơn trong mỗi một lần kinh nghiệm. Bạn sẽ luôn tìm ra điều đó.

 

Vui lòng đăng nhập để có thể gửi đánh giá!