thuat-lanh-dao

Ebook Thuật Lãnh Đạo

Tác giả: Brian Tracy
(1 đánh giá)
Ebook:
Miễn phí

Đăng nhập để đọc sách và tải về file pdf miễn phí

Nhà xuất bản NXB Thế giới
Công ty phát hành Nhà sách AlphaBooks
Kích thước 13 x 20.5 cm
Số Trang 143

Thuật lãnh đạo

Không ai sinh ra đã là nhà lãnh đạo. Vậy điều gì đã biến những cá nhân bình thường thành những người truyền cảm hứng và làm tấm gương cho người khác noi theo?

Brian Tracy, một diễn giả kiêm chuyên gia về thành công nổi tiếng thế giới đã giúp hàng ngàn người trở thành những nhà lãnh đạo tài năng và giờ đây, trong cuốn sách súc tích và đầy sức thuyết phục này, ông sẽ tiết lộ 21 bí quyết giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba thông qua việc:

Khơi gợi niềm tin, sự tự tin và lòng trung thành

Thấm nhuần cảm giác về ý nghĩa và mục đích của tổ chức

Tác động vào động lực và sự nhiệt tình của nhân viên để khiến họ vui vẻ thực hiện tầm nhìn của bạn.

Hãy suy nghĩ một cách có chiến lược - luôn giữ bức tranh lớn trong tâm trí

Liên tục tập trung vào tương lai

Biến nghịch cảnh thành cơ hội

Nắm bắt đúng loại rủi ro

Truyền đạt rõ ràng mục tiêu và chiến lược

Xây dựng những đội có khả năng chiến thắng cao

Khuyến khích những người bình thường làm những điều phi thường

Chương 01.Tài lãnh đạo là do trui rèn, chứ không phải khả năng thiên bẩm

  Tôi đã nghiên cứu về thuật lãnh đạo trong nhiều năm. Từ thời niên thiếu, Hannibal xứ Carthage đã là nhà lãnh đạo đầu tiên mà tôi dày công nghiên cứu. Tôi đọc gần như mọi cuốn sách về các cuộc chiến Carthage, khả năng vượt dãy Alps của đàn voi chiến và những trận đánh của Hannibal với người La Mã. Hannibal có khả năng chỉ huy, huấn luyện một lực lượng rất nhỏ thành một đội quân thiện chiến, có khả năng chinh chiến hàng ngàn dặm và gần như đánh bại đế chế hùng mạnh nhất lúc bấy giờ. Sau đó, tôi nghiên cứu về Scipio, vị tướng đã đánh bại Hannibal. Tôi cũng tìm hiểu chi tiết về cuộc đời của Napoleon và Wellington, để hiểu được sự khác biệt giữa hai nhân vật này. Ngoài ra, tôi còn nghiên cứu những nhà lãnh đạo kiệt xuất như Washington, Lincoln, tướng George Patton, Dwight Eisenhower và Omar Bradley.

Tôi nhận thấy khả năng lãnh đạo của họ đều do tôi luyện mà thành chứ không phải do thiên bẩm. Không ai sinh ra đã là một nhà lãnh đạo. Ngay cả Alexander Đại đế cũng phải học (từ năm lên 8 tuổi) để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba.

Học hỏi các vĩ nhân

Học hỏi các nhà lãnh đạo vĩ đại trước đây và hiện tại là một trong những cách nhanh chóng và chắc chắn nhất để phát triển phẩm chất lãnh đạo ở bản thân. Càng chịu khó tìm hiểu về những yếu tố làm nên phẩm chất của một nhà lãnh đạo kiệt xuất, bạn sẽ càng có nhiều khả năng tiếp thu được các giá trị và hành vi tương tự – vốn sẽ được thể hiện ở việc làm và thành quả sau này của bạn. Abraham Lincoln từng cho hay: “Thành công của một số người là bằng chứng cho thấy những người khác cũng có thể làm được như vậy.” Bertrand Russell – triết gia vĩ đại – cũng có đồng quan điểm khi nói: “Bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy mọi người có thể làm được một việc là thực tế rằng có những người khác đã từng làm được việc đó.” Hãy nghĩ đến những nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ và bắt đầu noi gương họ. Bạn sẽ dần thấm nhuần phẩm chất của họ cũng như sớm trở thành một nhà lãnh đạo không kém.

Câu chuyện về Alexander

Câu chuyện về Alexander Đại đế là bài học hữu ích cho những ai khao khát đạt tới vị trí lãnh đạo cấp cao. Ở tuổi 15, Alexander tin rằng chinh phục thế giới là định mệnh của mình. Ước mơ của ông là thống nhất mọi dân tộc bằng tình bác ái. Ông đã học hỏi và rèn giũa bản thân với sự hỗ trợ từ người thầy Aristotle trong nhiều năm. Ông học nghệ thuật quân sự từ vua cha và những vị tướng tài ba nhất của người. Ông tin rằng mình là một vị vua vĩ đại và có một niềm tin bất biến về khả năng đạt được bất kỳ mục tiêu nào đã đặt ra. Alexander giỏi cả văn lẫn võ. Ông cho thấy óc phán đoán tuyệt vời khi trao quyền và giao đúng việc, đúng người, đúng thời điểm. Ông có khả năng lên kế hoạch, tổ chức, suy nghĩ thấu đáo và thực hiện chúng một cách xuất sắc. Trong trận Arbela, ông đã dẫn dắt 50.000 binh sĩ tấn công trực diện đội quân Ba Tư hùng mạnh với quân số lên đến cả triệu người và khiến đội quân này thất trận trong nhục nhã. Ông không bao giờ sợ thất bại, luôn đặt niềm tin vào bản thân, các binh sĩ và khả năng vượt qua mọi khó khăn của họ, bất chấp lợi thế ít ỏi.

Giống như mọi nhà lãnh đạo kiệt xuất khác, Alexander có khả năng cầm quân và truyền nhiệt huyết để mỗi người lính có thể làm được những điều tưởng chừng không thể. Ông có khả năng tập trung vào thế mạnh của mình và nhắm vào các điểm trọng yếu có tính quyết định chiến thắng. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương điển hình về sự pha trộn hài hòa mọi phẩm chất lãnh đạo tuyệt vời từng được đưa ra trong các nghiên cứu về chủ đề này.

Coi bản thân là nhà lãnh đạo

Trong phần giới thiệu, tôi đã nhắc đến 3 kiểu người, trong đó có kiểu người không có ý niệm gì dù là nhỏ nhất về công việc đang diễn ra (và họ cũng hoàn toàn chẳng quan tâm), nhưng cũng có những người giống như những chiếc bugi đánh lửa và nhóm này chỉ chiếm từ 1 đến 2% số người trong xã hội. Mỗi chúng ta đều nằm đâu đó trong 3 kiểu người này, tùy theo suy nghĩ và hành động của chúng ta trong cuộc sống. Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, hãy nhớ rằng tất cả đều tùy thuộc ở bạn. Chìa khóa nằm trong tay bạn, hay quan trọng hơn, nằm trong tâm trí bạn. Suy nghĩ quyết định con người bạn. Sự tự nhận thức về bản thân quyết định việc làm của bạn. Bạn có thể trở thành một nhà lãnh đạo thành công hơn bằng cách thay đổi quan niệm về bản thân –hãy coi bản thân như một nhà lãnh đạo. Mọi sự vật, sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống đều xoay quanh luật nhân quả. Nó cho rằng mỗi kết quả đạt được đều có một nguyên nhân. Không có gì là ngẫu nhiên. Luật này có ý nghĩa quan trọng, nó chỉ ra rằng thành công của mỗi người đều có khởi nguồn từ đâu đó. Do đó, nếu muốn thành công, muốn noi gương những người thành công khác, cách họ hành động và thành quả họ đạt được, hãy tìm hiểu về những điều họ đã làm và học hỏi một cách sáng tạo, bạn chắc chắn sẽ đạt được thành tựu không kém gì những “người thầy tâm tưởng” của mình. Luật Niềm tin cũng có liên quan rất mật thiết đến khả năng lãnh đạo. Luật này cho biết nếu bạn vững tin vào một điều gì đó, điều bạn tin tưởng sẽ trở thành hiện thực. Triết gia William James đã nói: “Niềm tin làm nên thực tại.”

Cuốn sách này ra đời với mong muốn giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo – và nếu đã là một nhà lãnh đạo rồi, bạn sẽ thành công hơn nữa ở vị trí của mình. Tôi sẽ hỗ trợ các bạn bằng cách giúp bạn hiểu rõ hơn một số phẩm chất, đặc tính và hành vi của các nhà lãnh đạo kiệt xuất nhất trong xã hội để bạn học hỏi và sáng tạo theo cách của mình để biến chúng thành phẩm chất thực sự của riêng bạn.

Chương 02. Ý thức về sứ mệnh

   Các nhà lãnh đạo có ước mơ cũng như ý thức về sứ mệnh nâng đỡ và truyền cảm hứng cho những người sẽ giúp họ thực hiện sứ mệnh đó. Mỗi chúng ta luôn khao khát làm điều gì đó lớn lao; còn các nhà lãnh đạo có khả năng khai thác nguồn động lực và nhiệt huyết ấy để giúp ta dốc hết sức lực theo đuổi giấc mơ của mình. Tiếp đến, với tư cách một nhà nhà lãnh đạo, bạn phải khơi gợi được nhiệt huyết và truyền cảm hứng cho những người khác. Để thực hiện được việc này, bạn cần đến những mục tiêu định tính. Chúng ta luôn háo hức và hào hứng khi đưa một sản phẩm hay dịch vụ tới tay những người cần đến nó, khi trở thành người giỏi nhất và khi chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Nỗ lực để trở nên tốt nhất

Là nhà lãnh đạo, ước mơ cháy bỏng nhất mà bạn nên sở hữu là làm sao để trở nên tốt nhất. Điều này cũng đúng với các công ty hay tổ chức. Hãy chỉ chấp nhận những điều tốt đẹp nhất cho bản thân hay công ty. Trong kinh doanh, điều này có nghĩa là đặt ra câu hỏi:

Phẩm chất nào ở sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp có liên quan hay quan trọng nhất đối với khách hàng?

Khi xác định được phẩm chất đó, hãy nỗ lực hết sức, tập trung mọi sức sáng tạo của nhân viên cũng như các nhà quản lý để nhắm mục tiêu vào lĩnh vực đó. Chúng ta cần phải là tốt nhất. Bạn sẽ không có được cảm giác tuyệt vời hoặc hài lòng, hay tự tin thực hiện những điều phi thường, nếu không được trợ giúp bởi những người đứng đầu ngành và đang làm công việc phù hợp nhất với năng lực của họ.

Thấm nhuần ý nghĩa và mục đích

Cống hiến hết mình vì một sứ mệnh nào đó khiến công việc chúng ta đang làm trở nên có ý nghĩa và mục đích nhất định. Là con người, ngoài những nhu cầu thiết yếu để sinh tồn, việc có ý nghĩa và mục đích sống cũng không kém phần quan trọng. Điều này hoàn toàn đúng với cảm giác về công việc. Các nhà lãnh đạo chính là những người mang lại cảm giác đó. Họ khiến chúng ta cảm thấy bản thân quan trọng và nhắc ta nhớ những gì ta đang làm mang lại giá trị lớn lao, vượt ra khỏi khuôn khổ của một công việc thường nhật. Họ khiến ta thấy mình là một phần không thể thiếu trong đội ngũ thực hiện sứ mệnh này.

Có 4 cách để khiến người khác cảm thấy quan trọng. Đầu tiên là sự trân trọng (appreciation). Hãy tận dụng mọi cơ hội để cảm ơn người khác về chất lượng công việc và vai trò của họ trong thành công của công ty. Mỗi khi bạn cảm ơn một người, người đó sẽ cảm thấy bản thân có giá trị hơn và có thêm động lực để đáp lại lòng tin mà bạn dành cho họ. Cách thứ hai là thể hiện sự tán dương (approval). Khen ngợi mọi người khi họ đạt được thành tích bất kỳ ngay khi có cơ hội bất kể thành tích đó lớn hay nhỏ. Tán dương khi họ đưa ra một ý kiến hay một nhận định – nói cách khác, hãy tán dương ý tưởng của họ. Mọi người sẽ cảm kích khi nhận lời khen đó từ bạn. Lòng tự tôn và tự nhận thức về bản thân của họ được nâng cao. Thế nhưng, những lời khen bạn đưa ra phải trực tiếp và cụ thể để mọi người biết bạn chân thành khen ngợi họ. Cách thứ ba giúp bạn khơi gợi cảm giác quan trọng và giá trị ở một người đó là thông qua sự thán phục (admiration). Không ngừng chân thành khen ngợi mọi người, bất kể đó là lời khen ngợi về tính cách, chẳng hạn đức tính kiên trì, trang phục hay thành tích mà họ đạt được.

Yếu tố quan trọng nhất khiến mọi người cảm thấy quan trọng và có giá trị là thể hiện sự chú ý (attention). Không ai muốn cống hiến hết mình cho mục tiêu của tổ chức nếu liên tục bị phớt lờ. Không ai cảm thấy mình là người có vai trò chính yếu trong sứ mệnh mục tiêu nếu chỉ là người thừa lệnh và không có bất kỳ cơ hội nào để đóng góp ý kiến và nhận phản hồi. Sự chú ý ở đây là khả năng lắng nghe. Bạn có thể không nhất thiết phải tiếp nhận ý kiến hay đồng tình với quan điểm của họ. Chỉ đơn giản là để họ có cơ hội phát biểu ý kiến và đưa ra suy nghĩ của mình.

Mục đích chung

Một mục tiêu hay sứ mệnh cao cả mang lại ý thức định hướng rõ ràng không chỉ cho tổ chức, mà còn cho mọi cá nhân trong tổ chức đó. Một mục tiêu cao cả sẽ đoàn kết mọi người lại trong một mục đích chung. Ví dụ, IBM, một trong những công ty dẫn đầu lịch sử ngành máy tính có một trong những mục tiêu là cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất trên thế giới. Một trong những sứ mệnh của công ty là quan tâm đến khách hàng, truyền nhiệt huyết và cảm hứng tới mọi nhân viên trong công ty góp phần vào thành công của sứ mệnh đó. Mỗi thành viên trong tổ chức tin rằng công ty họ là tốt nhất và không ở đâu có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt như ở IBM. Mỗi nhân sự, bằng cách này hay cách khác, đều góp phần vào hoạt động chăm sóc khách hàng và chính nhận thức này của họ đoàn kết toàn bộ công ty trong một mục tiêu chung. Sứ mệnh của một công ty thường được gói gọn trong tuyên bố sứ mệnh. Đó là một tuyên bố rõ ràng về lý do công ty được ra đời và phát triển trong hiện tại cũng như tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. Tuyên bố này thường ít nhiều chắc chắn có liên quan đến khách hàng – ví dụ như làm sao để sản phẩm hoặc dịch vụ giúp cuộc sống của khách hàng trở nên tốt đẹp hơn. Nhà sáng lập YouTube, Chad Hurley, muốn mọi người có thể đưa các video tự quay lên Internet. Còn sứ mệnh của Charles Schwab là “trở thành công ty dịch vụ tài chính hữu ích và có đạo đức nhất hành tinh.” Với Larry Page và Sergey Brin, hai nhà sáng lập Google, thì đó là mong muốn khiến việc điều hướng trên Internet trở nên dễ dàng hơn.

Công ty của bạn tồn tại vì lý do gì? Đâu là mục đích của nó?

Mục đích cốt lõi của mọi doanh nghiệp

Đối với nhà lãnh đạo doanh nghiệp, thu hút và phục vụ khách hàng là mục đích cốt lõi và quan trọng hơn tất thảy. Các nhà lãnh đạo coi khách hàng là trọng tâm. Ví dụ, ở Nordstrom, các nhà lãnh đạo công ty không ngừng nghĩ về khách hàng. IBM tập trung toàn lực vào khách hàng. Ngày càng có nhiều công ty đặt trọng tâm vào dịch vụ khách hàng. Như bạn có thể thấy, khi mọi người cùng nhất trí với nhau rằng dịch vụ khách hàng là trọng tâm của công ty, việc tập hợp mọi người cùng góp sức để khiến nó hiệu quả hơn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể đoán được một công ty hoặc tổ chức được dẫn dắt tốt ra sao bằng cách quan sát và lắng nghe mọi nhân sự ở đó nói về khách hàng. Nếu được tổ chức tốt, khách hàng luôn được nhắc đến với sự trân trọng, tự hào và luôn được coi là một phần hết sức quan trọng. Được hỗ trợ khách hàng là vinh hạnh của họ. Sự vui vẻ hay hài lòng của khách hàng về một sản phẩm hoặc dịch vụ cũng là niềm vui của mỗi nhân viên. Trong tổ chức của bạn, mọi người đang nhắc đến khách hàng với giọng điệu nào? Giả sử bạn đang quản lý một bộ phận có nhiệm vụ phục vụ một bộ phận khác trong tổ chức. Bộ phận phía sau chính là “khách hàng” của bạn. Bởi bất cứ đối tượng nào sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ thuộc lĩnh vực thuộc trách nhiệm của bạn đều được coi là khách hàng của bạn. Và với tư cách một nhà lãnh đạo, bạn phải tập trung đáp ứng nhu cầu của những khách hàng đó.

Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay lãnh đạo một bộ phận hoặc một tổ chức bất kỳ, bạn phải suy nghĩ thông suốt về sứ mệnh hay mục đích, mục tiêu chính của doanh nghiệp hoặc bộ phận. Việc xác định được sứ mệnh chính là xuất phát điểm để bạn vững bước trên hành trình vươn tới vị trí lãnh đạo tối cao.

Chương 03. Hướng hành động

    Khi quan sát cuộc đời hoàng đế Napoleon, Alexander Đại đế, Florence Nightingale hay Mẹ Teresa, bạn sẽ thấy họ là những người luôn hết sức chủ động trong mọi tình huống. Họ không ỉ lại, ngồi chờ thời cơ đến. Họ có ý tưởng, khái niệm và sứ mệnh, để rồi ngay sau đó bắt tay vào hành động. Các nhà lãnh đạo là những người có tư duy đổi mới và tinh thần doanh nhân (entrepreneurial). Từ entrepreneurial (tinh thần doanh nhân) có gốc từ tiếng Pháp, có nghĩa là “thực hiện hoặc làm”. Tư duy đổi mới đồng nghĩa với việc sẵn sàng thử nghiệm những điều mới mẻ và dám nghĩ, dám làm. Các nhà lãnh đạo không phải là những người chỉ biết nói suông.

Thử và sai là phương châm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tài năng hiện nay. Phương châm này bắt nguồn từ cuốn sách của Tom Peters – In Search of Excellence (Kiếm tìm sự hoàn hảo), trong đó, Peters đưa ra ý kiến cho rằng những công ty hàng đầu dám thử nghiệm nhiều hơn, mắc sai lầm nhiều hơn và tiến bộ nhiều hơn. Họ không do dự trước những thử thách mới và cũng không chỉ ngồi phân tích suông; họ lên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện. Đúng như những gì họ nói, “Đừng chỉ làm một điều gì đó, hãy tiến về phía trước.”

Tiết kiệm 2 triệu đô-la bằng cách nào?

Xét ở góc độ cá nhân, các nhà lãnh đạo là những người định hướng hành động. Họ không ngừng đưa công ty phát triển còn bản thân họ cũng không ngừng chủ động hành động. Với họ, “việc hôm nay chớ để ngày mai”.

Các nhà lãnh đạo không bao giờ trì hoãn việc gì, bởi nếu không, họ đã không phải là nhà lãnh đạo. Đây là bài học mà tôi đã học được trong những năm đầu sự nghiệp. Khi đang làm việc cho một công ty lớn, tôi được cử đến Reno triển khai dự án phát triển bất động sản trị giá 2 triệu đô-la mà công ty sắp mua. Tôi được cho hay có thể thu xếp đi trong vài tuần tới. Lúc đó, tôi chưa phải là lãnh đạo công ty, nhưng vì chưa bao giờ trì hoãn việc gì, nên tôi quyết định lên đường ngay sáng hôm sau. Ngay khi đến Nevada gặp mặt mọi người, bao gồm cả các kỹ sư phụ trách phát triển khu bất động sản, tôi đã cảm thấy có điều gì đó không ổn với khu đất. Đến cuối ngày, chỉ một vài giờ trước khi thỏa thuận mua bán hoàn tất, tôi nhận ra điểm bất ổn đó là khu đất này không có nguồn nước nên sẽ gặp khó khăn rất lớn trong quá trình xây dựng cũng như phát triển. Bằng việc hành động ngay lập tức, tôi đã tiết kiệm cho công ty 2 triệu đô-la đầu tư vào một mảnh đất vô giá trị. Không cần phải nói, cấp trên của tôi đã vui mừng khôn xiết và trong vòng một năm, tôi trở thành người điều hành 3 chi nhánh với 42 nhân viên dưới quyền.

Hướng tới tương lai

Các nhà lãnh đạo là những người hướng tới tương lai. Đa phần họ luôn lạc quan, không ngừng tập trung suy nghĩ về tương lai – điều gì sẽ xảy ra và làm thế nào để tạo ra điều đó. Trong khi đó, hầu hết những người không phải là nhà lãnh đạo lại tập trung vào quá khứ và hiện tại. Hướng tới tương lai tức là xác lập một tập các mục tiêu và tận dụng từng ngày, từng giờ để thực hiện các mục tiêu này.

Để đạt được mục tiêu đề ra, các nhà lãnh đạo thường làm theo 7 bước sau:

·       Xác định mục tiêu chính. Quyết định chính xác những gì mà bạn muốn đạt được, bất kể đó là mục tiêu lớn của công ty hay mục tiêu của bản thân. Phải luôn rõ ràng về mục tiêu là điều kiện thiết yếu để thành công.

·       Viết ra mục tiêu. Hãy thảo ra các mục tiêu một cách cụ thể và chi tiết. Làm sao để chúng dễ đo lường. Ví dụ, mục tiêu của bạn là tăng gấp đôi doanh số bán hàng trong 2 năm tới. Hãy ghi lại mục tiêu đó. Nếu không, mục tiêu đó sẽ chẳng khác gì ngoài một viễn cảnh mơ hồ.

·       Thiết lập thời hạn để đạt được mục tiêu. Nếu đó là mục tiêu lớn, hãy chia nó ra thành các phần nhỏ và xác định thời gian giới hạn cho mỗi phần. Chúng ta được thôi thúc thực hiện mục tiêu khi nó được đề ra thời gian cụ thể. Hãy đặt ra cho mình những giới hạn thời gian riêng.

·       Lên một danh sách mọi việc cần làm để đạt được từng mục tiêu chính. Danh sách này cần phải rõ ràng và toàn diện. Khi nghĩ được thêm việc gì đó, hãy bổ sung chúng vào danh sách cho đến khi danh sách hoàn chỉnh.

·       Lập kế hoạch hành động. Đây là lúc bạn dựa vào danh sách trên và biến chúng thành các bước cụ thể. Có hai điều cần phải suy nghĩ: đó là mức độ ưu tiên và trình tự thực hiện. Những mục việc nào quan trọng nhất? Những mục việc nào phải được thực hiện đầu tiên? Khi thiết lập các ưu tiên, hãy nhớ đến quy tắc 80/20: 20% những việc bạn làm sẽ mang lại 80% kết quả. Không ai muốn phí phạm thời gian cho những việc không quan trọng. Còn bạn chắc hẳn cũng không muốn nhân viên của mình dành nhiều thời gian cho những việc không cần thiết. Hãy xác định những việc thực sự có tác dụng giúp bạn và tổ chức đạt được mục tiêu. Trình tự thực hiện cũng vậy, bạn phải xác định chính xác những việc cần hoàn tất trước khi thực hiện một việc khác. Bất kỳ kế hoạch nào cũng sẽ có những mục việc phụ thuộc và tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, cũng cần xác định những hạn chế, khó khăn và trở ngại trong quá trình thực hiện. Một lần nữa, mức độ ưu tiên lại có ý nghĩa rất quan trọng. Đâu là trở ngại quan trọng nhất? Bạn chắc chắn phải vượt qua điều gì trước khi có thể đạt được mục tiêu?

·       Hành động. Khi đã lập kế hoạch xong và biết được những trở ngại trên con đường phía trước, bạn phải hành động ngay lập tức. Đừng trì hoãn. Nhiều người thất bại bởi họ không hành động theo mục tiêu và kế hoạch. Là một nhà lãnh đạo, chúng ta không được phạm sai lầm đó.

·       Quyết tâm thực hiện mục tiêu mỗi ngày. Hãy lên kế hoạch cho ngày mới và bắt tay thực hiện công việc vào ngay sáng hôm sau, bất cứ việc đó là gì miễn sao nó có thể giúp bạn tiến gần đến mục tiêu hơn.

Peter Drucker từng viết: “Trách nhiệm của nhà lãnh đạo là phải hướng đến tương lai.” Nhà lập kế hoạch chiến lược Michael Kami cũng từng nói: “Những người không nghĩ về tương lai sẽ không thể có tương lai.” Cây bút và chuyên gia về quản trị Alec Mackenzie tuyên bố: “Cách dự đoán tương lai chính xác nhất là tạo ra nó.” Các nhà lãnh đạo tạo nên suy nghĩ đến tương lai bằng cách thiết lập các mục tiêu và từng bước hướng tới những mục tiêu đó mỗi ngày.

 

Vui lòng đăng nhập để có thể gửi đánh giá!
Vũ Luyến Vũ Luyến 4 năm trước
Rất hài lòng
đóng gói kĩ. anh giao hàng nhiệt tình. sách mới, đẹp