sinh-ra-la-mot-ban-the-dung-chet-nhu-mot-ban-sao

Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao

Tác giả: John Mason
Chưa có sách giấy
Ebook:
Nhà xuất bản NXB Thời đại
Công ty phát hành Nhà sách ThaiHaBooks
Kích thước 13 x 20.5 cm
Số Trang 180

Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao

Nếu câu trả lời là CÓ thì đã đến lúc bạn nên đọc Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao của John MasonĐây là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của mục sư đồng thời cũng là một tác giả sách kiêm diễn giả nổi tiếng này. Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao nói với chúng ta cách trân trọng những tài năng đặc biệt của mình để trở thành chính con người mình, không cần phải ghen tị, so sánh với bất kỳ ai.

Bởi lẽ, Thượng Đế khi tạo ra bạn đã cho bạn một sứ mệnh và không ai khác có thể hoàn thành điều đó tốt hơn chính bạn. Ngài không chờ đợi bạn hoàn hảo, nhưng Ngài muốn bạn sử dụng tất cả những tài năng, sức mạnh mà Ngài đã ban tặng cho bạn để làm chính con người mình.

Ai cũng có thể thành công trong cuộc sống – không có bất kỳ ngoại lệ  nào. Vì thế, khi gấp lại cuốn sách, ngẫm nghĩ và áp dụng những gì John Mason đã dạy cũng là lúc bạn trở thành con người hoàn thiện hơn trước - trân trọng bản thân mình hơn, tự tin hơn, khám phá những sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình để trở thành con người thành công và hạnh phúc.
 
Trích đoạn sách hay:

Hãy là người đặc biệt mà Chúa muốn bạn trở thành. Đừng thoả hiệp với bất cứ thứ gì không phải là con người bạn. Đừng ngoảnh lại. Hãy tiến lên phía trước và bước đi thật dứt khoát trên con đường mà Người tạo ra cho riêng bạn.
Bí quyết thành công là gì?
“Hãy chịu đau đớn,” cửa sổ nói.
“Giữ mình bình tĩnh,” băng nói.
“Đừng dừng lại,” đèn xanh nói.
“Làm việc chăm chỉ,” cây búa nói.
“Đo lường chuẩn xác,” cái cân nói.
“Cập nhật kịp thời,” tờ lịch nói.
“Đi đúng đường,” bút chì nói.
“Luôn sắc bén,” cái dao nói.
“Đáng tin cậy,” sổ sách nói.
“Luôn ấm áp,” ngọn lửa nói.
“Luôn đúng giờ,” đồng hồ nói.
“Luôn trung thành,” keo dán nói.
“Luôn toả sáng,” ngọn đèn nói.
“Là một bản thể khác  biệt,” bức tranh nói.
Chúa tạo ra bạn là một bản thể riêng biệt, hãy sống với chính con người thật của bạn và làm cho con người mình tốt nhất có thể...

Lời giới thiệu

Nhiều năm trước, tôi làm việc cho một người đàn ông rất thành đạt - một triệu phú tự tay gây dựng cơ đồ. Ông không chỉ thành công mà còn là một người rất đặc biệt. Đó là điều mà bạn có thể nhận thấy rất nhanh khi gặp ông. Tôi không mất nhiều thời gian để nhận ra mối liên hệ giữa những gì ông đạt được và cá tính rất riêng của ông.

Tôi sẽ không bao giờ quên ngày mà tôi trò chuyện cùng ông và nói cho ông biết ông khác biệt như thế nào. “Ý cậu khác biệt là như thế nào?” Ông đáp với vẻ “đề phòng”. Như hầu hết mọi người, ông cho rằng được coi là khác biệt hoặc độc nhất là điều gì đó tiêu cực.

May mắn thay, tôi có một mối quan hệ tốt đẹp trong công việc với ông chủ của mình. Vì thế tôi có thể chia sẻ thẳng thắn điều mình nghĩ với ông. Tôi nói với ông rằng sự khác biệt của ông là một tài sản quý giá và hầu như tất cả mọi người thành công mà tôi biết đều rất cá tính và không hề pha trộn với bất kỳ ai.

Tôi luôn nói rằng lời khen cao nhất mà bạn có thể nghe được là khi ai đó nói với bạn rằng: “Bạn thật khác biệt!” Bạn phải làm được điều gì đó đặc biệt, hiếm có và không ai có thể làm tốt hơn thì mới có thể nghe được những lời như vậy.

Dĩ nhiên là tôi không khuyến khích bạn trở nên kỳ quặc hay dở hơi. Điều mà tôi muốn nói ở đây là: Khi bạn là chính con người thật của mình thì bạn sẽ nổi bật giữa đám đông. Bạn là bản thể duy nhất và những người khác chỉ là các bản sao.

Một trong những điều may mắn trong đời tôi là được diễn thuyết ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Nhưng cũng vì vậy mà tôi tốn khá nhiều thời gian ở sân bay. Tôi để mắt đến những người có vẻ vội vã mà chẳng đi đến đâu cả. Tôi ước gì mình có thể nói với họ rằng: “Bạn có biết là Chúa có một kế hoạch độc nhất cho cuộc đời của bạn không? Bạn có biết là bạn đã được tạo ra một cách hoàn hảo cho công việc mình đang làm? Bạn có biết điều Ngài mong đợi nhất ở bạn là một cuộc sống yên bình, dư dả, thỏa mãn và tràn đầy tình yêu không?”

Đó là lý do vì sao tôi viết cuốn sách này. Đầu tiên là để chống lại sự tầm thường từ việc chạy theo số đông và làm những việc mà Chúa không muốn bạn làm. Thứ hai là để khích lệ bạn sử dụng những tài năng mà Chúa đã ban cho bạn!

Để bạn không tốn nhiều thời gian mà vẫn có thể tiếp nhận nội dung một cách nhanh chóng, tôi đã sắp xếp cuốn sách thành 52 chương. Bạn sẽ không phải đợi mười trang mới tìm thấy một điểm nhấn mà bạn sẽ nắm được mười ý chỉ trong một trang.

Điều tôi mong muốn khi bạn đọc cuốn sách này là bạn sẽ thấy được kế hoạch mà Chúa sắp đặt cho cuộc đời bạn, từ đó sử dụng những tài năng mà Ngài đã ban cho bạn và bắt tay vào hành động để đạt được những thành công vĩ đại mà bạn xứng đáng.

 

Phần 1. Nhìn vào bên trong

 

1. Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng trong cuộc đời này?

Bạn biết bao nhiêu người xuất chúng với những tính cách nổi bật và duy nhất? Đừng tự biến mình thành một bình hoa di động. Eric Hoffer[1]đã đúng khi nói: “Khi con người được tự do làm việc theo ý mình thì họ thường bắt chước người khác.” Loài người là sinh vật duy nhất từ chối là chính bản thân mình.

Đừng tìm kiếm những điều kỳ diệu. Bạn chính là một điều kỳ diệu. “Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được tạo nên một cách đáng sợ và tuyệt vời” (Thi Thiên 139:14). Đừng để những người khác lấn át bạn và cũng đừng cố gắng làm theo họ. Không ai có thể là bạn một cách hiệu quả như chính bạn. Khi bạn sử dụng những tài năng mà bạn có, bạn được gọi là người có tài. Một trong những điều khó khăn nhất trong việc bước lên nấc thang danh vọng là việc phải vượt qua đám đông đầy những bản sao ở phía dưới.

Số lượng những người không biết tận dụng những thế mạnh của mình nhiều hơn những người làm được điều đó. Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực bạn có khả năng nhất. Bạn không phải được tạo ra để là tất cả mọi thứ đối với tất cả mọi người. Bạn là điều kỳ diệu lớn lao nhất trên thế giới này.

Hơn 90% những bông hoa trên đời hoặc có mùi khó chịu hoặc chẳng có mùi gì. Nhưng cái chúng ta cần và nhớ mãi lại là những bông hoa với mùi hương thơm ngát. Hãy nổi bật! Quá nhiều người đã tạo ra những nấm mồ cho cuộc đời mình bằng cách chôn vùi khả năng của chính mình.

Đừng cố gắng sống theo sự mong đợi của ai ngoài đấng tạo hóa. Một bản sao thì cố gắng thích nghi với thế giới, nhưng một bản thể thì làm cho thế giới phải theo ý mình. Bởi vậy, tất cả mọi sự tiến bộ đều phụ thuộc vào những bản thể.

Đừng làm theo đời này, hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm hồn mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thế nào.

Không cần đến số đông để tạo ra sự thay đổi mà chỉ cần một số ít người đặc biệt có quyết tâm và có lý do đúng đắn để hành động. Bạn là người duy nhất có tất cả những khả năng của bạn. Bạn đặc biệt và bạn hiếm có. Luôn tồn tại những giá trị trong những gì đặc biệt. Chúa Giê-su đã từng nói: “Hãy để ánh sáng của các ngươi chiếu sáng trước con người, để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các ngươi” (Ma-thi-ơ 5:16). Chúng ta càng giống chúa Giê-su thì càng trở thành người mà chúng ta được sinh ra để trở thành.

Chúa yêu cách bạn là chính con người mình bởi Ngài yêu bạn rất nhiều khi để bạn trên cõi đời này với tất cả những gì thực sự là bạn. Chúa muốn bạn sử dụng những gì Ngài dành cho bạn. Hãy dấn thân - Đừng trộn lẫn.

Đừng trở thành một con vẹt và sao chép hành động của bất kỳ ai. Những người lãnh đạo giống như loài chim ưng: Chúng không tụ tập đông đúc mà bạn chỉ có thể nhìn thấy mỗi lúc một con. Hãy vượt lên sự tầm thường và trở thành một con chim ưng mạnh mẽ. “Chim ưng thường bay một mình, trong khi những con quạ, con sáo thì thường bay cùng nhau” (John Webster).

Liệu vở kịch Hamlet có thể được viết bởi một tập thể? Liệu bức tranh Mona Lisa có thể được vẽ bởi một nhóm người? Liệu Kinh Thánh có thể được thảo ra như một bản báo cáo hội nghị không? Những ý tưởng sáng tạo không nảy sinh từ một nhóm người mà được tạo ra bởi những cá nhân xuất chúng. Ánh sáng của Chúa được truyền từ ngón tay của Ngài đến ngón tay của Adam.

- A. Whitney Griswold

Chúa dẫn dắt mỗi linh hồn theo một cách rất riêng. “Không có người nào trước bạn: Bạn là người đầu tiên có tất cả những gì thực sự là mình” (Christopher Morley). Thế giới này không bao giờ có đủ sự đen tối để loại bỏ hết ánh sáng mà Chúa dành cho bạn.

Luôn nhớ rằng: Bạn là một cá thể duy nhất.

 

2. Đam mê là ngọn lửa thổi bùng lên ngọn nến trong bạn

Đấng tạo hóa đã đặt vào mỗi chúng ta một niềm đam mê nào đó. Một người có niềm đam mê sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 99 người bị động còn lại chỉ có hứng thú. Quá nhiều người trong cuộc đời này chỉ có hứng thú với số phận của họ. “Mọi việc tay ngươi làm được, hãy làm hết sức mình” (Truyền Đạo 9:10). Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều khi bạn thêm vào đó ngọn lửa nhiệt huyết.

Chúng ta được tạo thành và thúc đẩy bởi những gì chúng ta yêu thích. Phớt lờ niềm đam mê cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua một trong những tài sản quý giá nhất mà Chúa đã trao cho bạn. Điều gì khiến tim bạn loạn nhịp? Điều gì khiến bạn khát khao học hỏi nhiều hơn? Bạn mơ mộng những gì?

Điều gì chiếm lĩnh trái tim và thu hút sự quan tâm của bạn?

Bạn của tôi, Neil Eskelin, đã chia sẻ câu chuyện sau trong cuốn sách của ông mang tên Yes Yes Living in a No No World (Có, có trong một thế giới Không, không):

Tôi đang tham dự một buổi tiệc trao thưởng của công ty bảo hiểm nhân thọ Chase National. Diễn giả là Napoleon Hill, tác giả nổi tiếng của cuốn sách Think and Grow Rich(nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu).

Khi Hill xuất hiện, ai cũng nhận thấy rằng tuổi tác đã ảnh hưởng rất nhiều đến ông. Tất cả đều tự hỏi rằng liệu một người 80 tuổi còn có thể đủ sức diễn thuyết nữa hay không, (ông mất không lâu sau đó.)

Napoleon Hill chậm rãi bước lên bục, nhìn quanh khán phòng một lượt và nói: “Thưa quý ông và quý bà, tôi đã nói bài phát biểu này hàng trăm, hàng nghìn lần trong cuộc đời mình. Nhưng tối nay, tôi sẽ truyền đạt nó bằng cách tốt nhất mà tôi có thể. Đây sẽ là bài phát biểu hay nhất trong cuộc đời tôi.”

Wow! Câu nói đó có tác dụng thật kỳ diệu. Tôi đã thấy 300 khán giả chăm chú lắng nghe và “nuốt” từng lời mà HiII nói.

Nhiệt huyết luôn khiến người khác phải chú ý. Không có điều vĩ đại nào trên thế giới này đạt được mà thiếu đi nhiệt huyết. Chúa Giê-su là một người đầy tâm huyết. Ngài đã chết bởi Ngài rất yêu Đấng tạo hóa và cả loài người.

Hầu hết những người chiến thắng đều là những người có nhiều đam mê và đã từng thất bại. Thất bại lớn nhất trên đời là khi một người để ngọn lửa đam mê trong mình tàn lụi. Khi bạn thêm đam mê và cảm xúc vào những gì bạn tin tưởng, điều đó sẽ trở thành một lý tưởng. Có sự khác biệt rất lớn giữa niềm tin thông thường và lý tưởng. Niềm tin thông thường có thể chỉ ở trong suy nghĩ, còn lý tưởng mới thực sự là thứ khiến bạn bắt tay vào hành động.

Được thúc đẩy bởi quyết tâm mạnh mẽ, bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Mike Murdock[2]đã nói: “Điều tạo ra đam mê và nhiệt huyết trong bạn sẽ gợi mở số phận của bạn. Bạn yêu việc gì thì con người bạn sẽ được biểu lộ qua đó.”

Hoàn thành sứ mệnh do Chúa giao cho là một ý tưởng tuyệt vời hoặc cũng có thể chẳng đi đến đâu cả. Tất cả tùy thuộc vào đam mê của bạn. Đó là lý do vì sao chúng ta được căn dặn nên “đi theo các đạo của Chúa, hết lòng kính mến và phục sự Đức Chúa Trời” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 10:12).

Henri Frederic Ameil[3]đã nói rằng: “Thiếu ngọn lửa đam mê thì con người chỉ là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn, giống như viên đá lửa đợi được đánh vào sắt thì mới có thể phát sáng.”

Trước hết bạn phải có niềm tin mãnh liệt, sau đó bạn sẽ đạt được thành công. “Có rất nhiều thứ ‘bắt mắt’ đối với tôi, nhưng chỉ có rất ít thứ có khả năng chạm đến trái tim tôi và đó là những điều tôi sẽ theo đuổi” (Tim Redmond).

Hãy để niềm đam mê trong bạn trỗi dậy và nó sẽ giúp bạn hoàn thành sứ mệnh của mình.

 

3. Những câu hỏi

Năm ngoái, có hơn một triệu người mua máy khoan. Điều này có nghĩa là gì? Không ai trong số họ muốn mua một cái cuốc. Bởi đơn giản cái họ cần chỉ là những cái hố.

Những câu hỏi như cái cuốc. Còn câu trả lời là những cái hố.

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời đúng đắn, bạn sẽ tìm thấy chúng bằng cách đặt đúng câu hỏi.

Bạn đang ở vị trí của mình ngày hôm nay bởi những câu hỏi bạn dành cho bản thân mình. Để đến được với nơi bạn muốn đến, bạn phải hỏi đúng câu hỏi. Sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công chính là ở chỗ những người thành công đặt những câu hỏi tốt hơn, và bởi vậy sẽ có những kết quả tốt hơn.

Một điểm chung thường gặp của những người thành công là họ luôn có khả năng đặt những câu hỏi chất lượng.

Những câu hỏi chất lượng = Một cuộc sống chất lượng

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho” (Ma-thi-ơ 7:7) và “anh em chẳng được cho, vì không cầu xin” (Gia-cơ 4:2). Cách đơn giản nhất để xin là đặt một câu hỏi. Tương tự như vậy, để có được câu trả lời, hãy hỏi những câu hỏi.

Nên nhớ rằng, không chỉ những câu bạn hỏi mà cả những điều bạn không hỏi cũng đều tạo nên số phận của bạn. Những câu trả lời quan trọng nhất của cuộc đời được tìm thấy khi bạn hỏi những câu hỏi chính xác.

Ai nói điều đó? (một câu hỏi quan trọng cần phải hỏi về bất cứ điều gì chúng ta tin là đúng)

Bạn đang hứa hay đang cam kết?

Bạn có kết bạn trước khi bạn cần họ không?

Có phải Chúa quá xa vời với bạn không? Nếu đúng là như vậy, hãy xem ai đã khiến điều đó xảy ra.

Bạn có một ý chí quyết tâm mạnh mẽ hay bị sự yếu đuối đè nặng?

Lần cuối cùng mà bạn thất bại, là lần bạn đã dừng cố gắng bởi vì bạn thất bại, hay bạn thất bại vì bạn đã dừng cố gắng?

Người khác thấy thế nào khi làm bạn của tôi?

Người khác thấy thế nào khi làm việc với tôi?

Bạn đang kiếm sống hay bạn đang sống?

Nếu những thế hệ tiếp theo có thể học hỏi được những bài học tinh thần từ bạn, họ có thể học được bao nhiêu?

Bạn có đủ liều lĩnh để thử thách niềm tin của bạn ở Chúa không?

Những thất bại sẽ khiến bạn nhụt chí hay cho bạn thêm nghị lực?

Bạn đang tồn tại hay bạn đang sống?

Chúa là niềm hy vọng của bạn hay chỉ là nơi bạn đổ lỗi?

Sứ mệnh của bạn trên Trái Đất này đã dừng lại chưa?

Bạn biết bao nhiêu người ích kỷ mà vẫn hạnh phúc?

Bạn biết bao nhiêu người thành công khi làm việc mà họ ghét?

Còn động lực nào có thể mạnh mẽ hơn tình yêu?

“Có điều gì Đức Chúa không làm được?” (Sáng Thế Ký 18:14)

Có điều gì là quá khó khăn đối với Chúa không?

Nếu bạn bị bắt giữ vì đã là người tốt, liệu có đủ bằng chứng để buộc tội bạn không?

Những câu trả lời quan trọng nhất của cuộc đời được tìm thấy khi hỏi đúng những câu cần hỏi.

4. Sự sợ hãi muốn bạn chạy trốn khỏi những thứ không hề đuổi theo bạn

“Sự sợ hãi gõ cửa. Và niềm tin trả lời: Không có ai ở đây cả.”

(Billy Sunday)

Giờ đây, đó là câu trả lời đúng đắn cho nỗi sợ hãi của bạn.

Tại sao nỗi sợ hãi lại thích chiếm chỗ của niềm tin? Cả hai đều có điểm chung là chúng khiến ta tin vào những điều không thể biết trước. Niềm tin dừng lại khi nỗi lo bắt đầu và nỗi lo sẽ lặng im khi niềm tin lên tiếng. Những sự tưởng tượng tồi tệ nhất của chúng ta hầu như không bao giờ xảy ra, và phần lớn những nỗi lo của chúng ta sẽ tự chết đi trong sự tiên đoán vô vọng.

Việc bạn bật ô lên chẳng có ích gì cho đến khi trời thực sự mưa.

Alice Caldwell Rice

Điều bạn sợ hãi của ngày mai chưa ở đây. Tại sao phải sợ hãi ngày mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy?

Một số người sợ chết đến mức họ chưa bao giờ thực sự sống.

Henry Van Dyke

Người ta luôn nói rằng, nỗi lo là một căn phòng tối… nơi những gì tiêu cực nhất có cơ hội phát triển. Nỗi lo khiến bạn chẳng thể yên ổn một chỗ nhưng cũng khiến bạn chẳng thể đi tới đâu. Nếu bạn không thể dừng lo lắng, hãy nhớ rằng nỗi lo lắng cũng chẳng thể giúp ích gì cho bạn cả. Một người bạn của tôi từng nói: “Đừng nói với tôi là những nỗi lo không giúp ích gì. Tôi biết một điều tốt hơn. Những gì tôi lo thường chẳng bao giờ xảy ra cả.”

Nhiều người hay lo lắng cho tương lai, họ cảm thấy cần phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho những điều có thể xảy ra. Sự sợ hãi giữ bạn lại, khiến bạn không thể thoải mái vận động cơ bắp mang tên “liều lĩnh”. Khi bạn bị chiếm lĩnh hỏi bạn đang nghĩ gì về họ thôi.

Hãy dừng ngay việc lo lắng về những gì người khác đang nghĩ. Những gì bạn nghĩ họ đang nghĩ không đúng đâu. Nó chỉ khiến bạn thêm nghi ngờ, lo lắng và sợ hãi mà thôi.

Hầu hết con người tin tưởng những điều họ nghi ngờ và hoài nghi về những gì mà họ tin tưởng.

Lẽ ra họ nên làm như câu ngạn ngữ cổ: “Làm đầy niềm tin của bạn và để mặc sự hoài nghi nhịn đói cho đến chết.”

Nhiều người sợ hãi đến mức họ băng qua cuộc đời và chạy trốn khỏi những thứ chẳng hề đuổi theo mình. Sợ hãi tương lai là một sự lãng phí những phút giây hiện tại.

Đừng bao giờ sợ hãi ngày mai.

Chúa đang ở đây. Corrie Ten Boom[4]từng nói: “Đừng bao giờ ngần ngại việc đặt niềm tin vào một tương lai không đoán định trước ở Chúa toàn năng.”

Hãy nghe theo lời khuyên của Howard Chandler[5]: “Mỗi buổi sáng tôi sử dụng 15 phút để làm đầy tâm trí mình với những suy nghĩ về Chúa, và chẳng còn chỗ cho sự lo lắng ngự trị.”

Đừng bao giờ sợ hãi việc là chính bản thân mình.

5. Từ trang này, bạn có thể đi bất cứ nơi đâu bạn muốn

Bạn có biết chương này có ý nghĩa gì không? Đây là bàn đạp cho tương lai của bạn, là điểm khởi đầu cho bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Bạn có thể bắt đầu từ đây và đi bất cứ nơi nào bạn muốn.

Chúa đã đặt vào mỗi chúng ta tiềm năng và cơ hội để thành công. Để sống một cuộc đời thất bại, bạn cũng phải mất thời gian và công sức chẳng kém gì so với những gì bạn phải bỏ ra để hạnh phúc và thành công. Vậy mà, hàng triệu người vẫn sống những cuộc đời vô nghĩa trong nhà tù mà họ tự tạo ra - đơn giản bởi vì họ không quyết định được nên làm gì với cuộc đời của chính mình, sống theo ý Chúa thì luôn đơn giản hơn là làm trái ý Người. Có một sự thật là, “Nhiều người đánh đồng khả năng quyết định kém cỏi với số phận” (Kin Hubbard).

Khi bạn chấp nhận những gì Chúa tạo ra cho cuộc sống của bạn, bạn sẽ tỏa sáng như một ngôi sao trong bầu trời đêm. Khi bạn chọn lựa cách sao chép những gì người khác làm, bạn chỉ là bóng tối trong màn đêm dày đặc mà thôi. Bạn có thể đoán trước tương lai của một người dựa trên sự nhận thức của họ về mục đích sống của mình. Gánh nặng lớn nhất của cuộc đời là chẳng có gì để đặt lên vai mình cả. Giá trị của một người được đánh giá dựa trên lý do mà họ sống và cái giá mà họ sẵn sàng trả.

Bạn có muốn tốn mất hai năm trong đời mình chỉ để gọi điện thoại cho những người không có nhà? Nghe có vẻ kỳ lạ phải không? Theo một nghiên cứu về cách kiểm soát thời gian, đó là lượng thời gian mà một người bình thường trong đời lãng phí để gọi lại cho những người dường như chẳng bao giờ nghe máy cả. Không chỉ có thế, chúng ta còn tốn mất sáu tháng để chờ đèn giao thông chuyền sang màu xanh và tám tháng nữa để đọc thư rác.

Đừng lãng phí một trong những tài sản quý giá nhất của mình: Thời gian. Mỗi phút trôi qua là một món quà không thể lấy lại được. Chính lúc này là thời điểm thích hợp nhất để làm những gì mà bạn nên làm.

Điều mà bạn dốc hết trái tim mình vào đó sẽ quyết định cách mà bạn sử dụng cuộc đời mình. Hãy lấy động lực là niềm tin, thay vì cái tôi của mình.

Biết cách tôn thờ Chúa sau khi có được câu trả lời là sự tuân theo. Biết cách tôn thờ Chúa trước khi có câu trả lời là niềm tin. Sự vâng lời thì tốt đẹp, nhưng niềm tin mới có thể làm lay động Chúa.

Bob Harrison

Niềm tin tạo nên một cây cầu kết nối thế giới này với thế giới tiếp theo. Không một cơn gió nào ủng hộ một con tàu chẳng biết nó sẽ đi tới đâu. Một người không có mục tiêu thì chẳng khác nào một con tàu không có bánh lái. Người chẳng biết mình đang đi đâu thì có thể chắc chắn là sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Chết vì một lý tưởng còn hơn sống mà chẳng có ý nghĩa gì.

Hãy lên đường!

6. Bạn giống như một túi trà vậy-chưa có mấy giá trị cho đến khi được thả vào nước nóng

Bạn đã bao giờ thất bại hay mắc lỗi chưa? Nếu câu trả lời là có, thì đây chính là chương dành cho bạn. Bạn mắc lỗi chứng tỏ bạn đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Và điều quan trọng là bạn vẫn có thể phát triển thêm nữa. Thất bại và lỗi lầm có thể là một cây cầu, thay vì là hàng rào chắn ngăn cản bạn đến với thành công.

Đức Giê-hô-va định liệu các bước của người, và Ngài thích đường lối người… Dẫu người té, cũng không nằm sải dài. Vì Đức Giê-hô-va lấy tay Ngài nâng đỡ người.

Thi Thiên 37: 23-24

Thất bại cũng chỉ là một cách nhìn mà thôi, vấn đề không phải là bạn rơi bao xa mà là bạn có thể nẩy cao được bao nhiêu sau cú rơi đó. Những người thành công tin rằng sai lầm cũng chỉ là sự phản hồi mà thôi. Bạn có thể học được một điều gì đó từ tất cả những chuyện xảy ra.

Có một câu chuyện như sau: Một giáo viên tiểu học yêu cầu các em học sinh về hỏi cha mẹ một câu chuyện của chính gia đình mình. Sau đó rút ra bài học sau câu chuyện đó, rồi đến kể lại cho cả lớp nghe vào buổi học hôm sau.

Vào buổi học ngày hôm sau, Joe là người đầu tiên kể câu chuyện của mình. “Bố tớ là một nông dân và gia đình tớ nuôi gà. Một ngày nọ, cả nhà tớ đem trứng ra chợ bán. Trứng được để vào rổ đặt ở ghế trước của xe tải. Khi xe đi qua một ổ voi trên đường, cái rổ rơi ra khỏi ghế và tất cả trứng vỡ hết. Bài học của câu chuyện là không bao giờ để tất cả trứng của bạn vào một rổ.”

“Rất tốt”, cô giáo nhận xét.

Mary là người thứ hai kể câu chuyện của mình: “Gia đình tớ cũng là nông dân. Chúng tớ có tới 20 con gà chuẩn bị đẻ trứng, nhưng khi trứng nở thì lại chỉ có 10 con gà con mà thôi. Bài học rút ra từ câu chuyện này là đừng bao giờ đếm cua trong lỗ.”

“Rất hay,” cô giáo nói và cảm thấy hài lòng với hai câu chuyện của Joe và Mary.

Tiếp đến là lượt kể của Barney: "Bố tớ kể câu chuyện về dì tớ tên là Karen. Dì Karen từng là một phi công. Trong một trận chiến, máy bay của dì ấy bị bắn trúng. Dì phải phá hàng vây của địch và tất cả những thứ mà dì có là một chai rượu wishkey, một khẩu súng và một ngọn mác”.

“Tiếp tục đi,” cô giáo tò mò.

Dì Karen uống hết chai rượu trước khi hạ cánh để chuẩn bị tinh thần, sau đó dì đáp máy bay xuống ngay giữa 100 tên lính của địch. Dì hạ gục 70 tên bằng khẩu súng cho đến khi súng hết đạn. Dì tiêu diệt tiếp 20 tên bằng ngọn mác cho đến khi lưỡi mác bị gãy. Và sau đó dì hạ đo ván 10 tên còn lại bằng đôi tay của dì.”

“Chúa ơi,” cô giáo nói một cách sợ hãi, “Vậy theo bố em thì bài học đạo đức từ câu chuyện đáng sợ này là gì?”

“Thưa cô, bài học là hãy tránh xa dì Karen khi dì đang say ạ.”

Theodore Roosevelt[6]đã từng nói: “Dám làm những điều phi thường, đạt được những chiến tích lớn lao dù cho có phải gặp thất bại còn tốt hơn nhiều so với việc phải đứng ngang hàng với những tâm hồn cằn cỗi chẳng biết thế nào là tận hưởng hay chịu đựng bởi họ không chiến thắng mà cũng chẳng thất bại.” Một trong những điều liều lĩnh nhất bạn có thể làm trong đời là quá cẩn thận đến nỗi chẳng bao giờ gặp thất bại hay mắc lỗi.

Thất bại thực sự là một cơ hội để bắt đầu lại một cách thông minh hơn. Chẳng có ai đạt được những thành công lớn lao mà không từng chơi vơi trên bờ vực của sự đổ vỡ.

Việc bạn thất bại còn tốt hơn nhiều so với việc bạn chẳng dám làm gì. Nếu bạn không mắc lỗi, điều đó chứng tỏ những gì bạn làm là quá dễ dàng.

Vernon Sanders[7]đã từng nói: “Trải nghiệm là một người giáo viên khó tính bởi bài kiểm tra thì đưa ra trước còn bài học lại đến sau.” Thất bại hay lỗi lầm sẽ khiến bạn tốt hơn hoặc tồi đi. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. May mắn thay, Chúa không bao giờ tạo ra cho bạn những kế hoạch kết thúc trong thất bại.

Edwin Louis Cole[8]đã viết rằng: “Thành công cốt ở việc đứng dậy mỗi khi bạn vấp ngã. Bạn không chết đuối vì bạn ngã xuống nước mà bởi bạn cứ ở đó thôi.” Hãy thức dậy và bước đi. “Ai ăn ở ngay thẳng sẽ được cứu rỗi; còn ai đi theo lối cách cong - vênh sẽ sa vào một trong hai lối ấy.” (Châm Ngôn 28:18).

Cách tốt nhất để bước tiếp là rút ra bài học và quên đi những tiểu tiết. Ước mơ của bạn sẽ không bị tan vỡ chỉ bởi một lỗi lầm nhỏ, nhưng nó sẽ tan vỡ nếu bạn thờ ơ và coi như mình chẳng mắc lỗi gì cả. Bạn phải vượt qua những thất bại và lỗi lầm bằng cách tìm thấy sự soi đường của Chúa. Những lời răn của Chúa đã dạy rằng: “Đức Chúa sẽ đi trước ngươi, Ngài sẽ ở cùng ngươi, chẳng lìa khỏi ngươi, chẳng từ bỏ ngươi đâu. Chớ sợ, và chớ kinh khủng” (Phục Truyền Luật Lệ Ký, 31:8).

Thất bại có thể là một gánh nặng hoặc nó có thể chắp cánh cho bạn bay xa. Có một sự thật là 99% thành công là dựa trên những thất bại từ trước đó. Lỗi sai chứng tỏ người nào đó đã dừng nói để bắt tay vào hành động. Hãy nhớ đến bài thơ cổ của Edgar A. Guest[9]có câu: “Thành công là thất bại lật ngược lại mà thôi.”

Lửa thử vàng, gian nan thử sức.

7. Bạn không thể ngắm bình minh nếu nhìn về hướng Tây

Cách bạn tiếp nhận những gì xảy đến trong cuộc đời mình tạo nên sự khác biệt. Ví dụ như, nếu bạn đọc cuốn sách này và bắt đầu bằng câu nói “Tôi sẽ hành động như cách mà tác giả khuyên tôi”. Như vậy, bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn là chỉ đọc để được truyền cảm hứng.

Hành động không xuất phát từ suy nghĩ mà từ sự sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho sự thay đổi.

Tôi biết hàng tá người có vô số kiến thức trong đầu nhưng lại chẳng bao giờ có một ý tưởng nào đáng giá cả. J. Oswald Sanders[10] đã nói: “Rất nhiều đôi mắt có khả năng nhìn, nhưng rất ít đôi mắt có khả năng thấy.” vấn đề ở đây là chúng ta đang bị bão hòa thông tin nhưng lại rất “đói” khả năng nhận thức bản chất vấn đề.

Hàng ngày, chúng ta liên tục tạo ra những quyết định “tiếp nhận” hay “chống lại”. Không có gì biến mất nhanh hơn một ý tưởng mới trong một đầu óc bị khép kín.

Một người không thể học được điều mà anh ta nghĩ mình đã biết hết rồi.

Epictetus

Có những người chỉ nhìn thấy điều hay, số khác lại chỉ nhìn thấy điều dở.

Charles Francis Adams, cháu nội của John Adams[11] và con trai của John Quincy Adams[12]), là thượng nghị sĩ của bang Massachusetts, thượng nghị sĩ Quốc hội, và đại sứ Hoa Kỳ tại Anh dưới thời tổng thống Abraham Lincoln, ông rất quan tâm đến việc ghi lại nhật ký hàng ngày và khuyến khích con cháu mình cũng làm như vậy.

Henry Brooks Adams, con trai thứ tư trong số bảy người con của Charles, đã làm theo lời khuyên của cha mình và bắt đầu viết nhật ký từ khi còn bé. Năm tám tuổi, sau một ngày vui chơi cùng cha mình, cậu đã viết: “Đi câu cá cùng cha, ngày tuyệt vời nhất trong đời mình.”

Buổi đi chơi đó tuyệt vời đến nỗi Brooks đã nói và viết về nó đến tận 30 năm sau. Lúc này, Brooks nghĩ đến việc so sánh nhật ký của mình và cha. Vào ngày hôm đó, Charles đã viết: “Đi câu cá với con trai, phí mất cả một ngày.”

Có những điều may mắn và tốt đẹp đến với bạn hoặc trôi qua kẽ tay hàng ngày. Đừng quá bận rộn đến nỗi không đủ thời gian để ý. Sự sẵn sàng tiếp nhận là khả năng tuyệt vời nhất mà bạn có. Bóng tối và con quỷ trong bạn sẽ biến mất khi nghe thấy tiếng nói vọng lên: “Con sẽ làm những gì Người chỉ dạy, thưa Chúa.” Khi bạn hướng đến Chúa, bạn sẽ quay lưng lại với những gì xấu xa. Đừng bao giờ để bất kỳ điều gì kiểm soát cuộc sống của bạn, ngoại trừ niềm tin.

Nhận lấy hay chống lại là một sự chọn lựa. Chúng ta sẽ nhìn thấy sự hiện diện của Chúa ở bất cứ nơi đâu, hoặc là chẳng ở đâu cả tùy theo cách mà chúng ta định hướng bản thân. Hành trình của chúng ta với Chúa bắt đầu cùng sự tuân theo và kết thúc khi chúng ta ngoảnh mặt quay đi. Chúa có ở xa chúng ta không? Những cơ hội mà Đấng tạo hóa đem lại không thể đánh thức những ai đang say sưa ngủ.

Chúng ta không nhìn mọi vật như bản chất của chúng, mà theo bản chất của chúng ta.

Thường thì đầu óc chúng ta bị khóa chặt lại trên một con đường quen thuộc. Chúng ta đang tìm kiếm màu đỏ, bởi vậy chúng ta bỏ qua màu xanh. Chúng ta tìm kiếm tương lai, nhưng Chúa nói rằng hãy quan tâm đến hiện tại. Chúng ta tìm kiếm câu hỏi ở mọi nơi mà không biết rằng câu trả lời nằm ngay ở chính trong ta.

Cơ hội sẽ đến với chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng đón nhận. Khi bạn không sẵn sàng đón nhận, điều đó sẽ giống như mong lấy được nhiều gạo mà chỉ mang theo mỗi chiếc ca nhỏ. Khi một người được định hướng đúng cách, anh ta sẽ luôn sẵn sàng để đón nhận những cơ hội mà Chúa đem lại.

Luôn tin tưởng ở Chúa.

 

[1]Eric Hoffer (1903-1983): Triết gia người Mỹ

[2]Mike Murdock: Mục sư, nhà truyền giáo người Mỹ

[3]Henri Frederic Ameil (1821-1881): Nhà thơ, nhà triết học người Thụy Sĩ

[4]Corrie Ten Boom (1892-1983): Nữ tín đồ Cơ Đốc người Hà Lan, từng cứu giúp rất nhiều nạn nhân Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

[5]Howard Chandler (1873-1952): Họa sỹ nổi tiếng người Mỹ.

[6]Theodore Roosevelt (1858-1919): Là tổng thống thứ 26 của Mỹ.

[7]Vernon Sanders: Cầu thủ bóng chày người Mỹ.

 

Vui lòng đăng nhập để có thể gửi đánh giá!