kham-pha-tre-tho

Ebook Khám phá trẻ thơ

Tác giả: Maria Montessori
Ebook:
Miễn phí

Đăng nhập để đọc sách và tải về file pdf miễn phí

Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Tri Thức
Kích thước 12 x 20 cm
Số Trang 524

1)      Tác giả

Maria Montessori (1870-1952) là một nhà giáo dục lỗi lạc của nhân loại trong thời cận đại. Sinh trưởng trong vùng Ancona của Italia, bà tốt nghiệp trường Dược năm 1896 và trở thành vị nữ bác sĩ y khoa đầu tiên của quốc gia này. Những quan sát của bà về trẻ thơ khi hành nghề y đã giúp bà phân tích tinh tường phương cách học hỏi của chúng. Bà viết sách về giáo dục trẻ em và về hệ thống giáo dục mà bà đã khai triển. Bà thực hiện nhiều khóa huấn luyện cho các giáo viên tại Tây Ba Nha, Ấn Độ, Anh và Hà Lan.

2)      Tác phẩm

….. Có một phần trong tâm hồn trẻ thơ vẫn luôn ẩn tàng nhưng phải được biết rõ. Với tinh thần hy sinh và lòng nhiệt thành, chúng ta phải đi tìm những kẻ du hành đến những miền đất xa lạ, xẻ núi dời non trong cuộc truy tìm mỏ vàng đang bị giấu kín. Đó là điều mà người lớn phải làm, nếu muốn tìm ra cái nhân tố chưa được biết đến, đang ẩn tàng thật sâu trong tâm hồn trẻ thơ. Đây là một công việc lao động mà tất cả mọi người phải chia sẻ, gánh vác, không phân biệt quốc gia, chủng tộc, hay địa vị xã hội, bởi vì mục đích của nó là đem đến một nhân tố thiết yếu cho sự tiến bộ về mặt đạo đức của loài người…

 

Trong thế giới ngày nay, nhiều trường học vẫn còn là những nơi có chế độ nghiêm ngặt, khắt khe và thiếu tình thương. Trẻ em ngồi học trong lớp là nơi chúng ta ép vào khuôn khổ kỉ luật trong một môi trường vốn lấy người giáo viên làm trung tâm , và trẻ học tập như con vẹt, lặp lại những mấu thông tin được dạy cho mà không hiểu rõ.

 

Vì vậy, vào đầu thế kỉ vừa qua và trước chính các môi trường học tập như vậy mà Maria Montessori, với sự thông tuệ sâu sắc và năng lực quan sát phi thường của bà đã cực kì kiên quyết mang đến sự chuyển hóa trong trải nghiệm về giáo dục cho nhiều trẻ em, khiến cho môi trường của trẻ trở thành nơi mà đứa trẻ sẽ nói như một học sinh đã đáp ứng trước lời bình luận của giới quan sát, rằng "Con không biết có phải chúng con đang làm cái gì chúng con thích hay không, nhưng chắc chắn là chúng con thích việc chúng con làm".

 

Khi trao cho đứa trẻ cái cơ hội được bình yên, có được trật tự và được học tập theo nhịp độ riêng của bản thân, bà đã khởi động một sự thay đổi cho quan niệm về giáo dục trong thế giới của chúng ta và chỉ ra cách mà người lớn nên suy nghĩ đến và tương tác với trẻ em.

Vui lòng đăng nhập để có thể gửi đánh giá!