givers-gain-cho-la-nhan

Ebook Givers Gain - Cho Là Nhận

Tác giả: Ivan R.Misner
(1 đánh giá)
Nhà xuất bản NXB Lao động - Xã hội
Kích thước 13x20 cm
Số Trang 148

Giver gain - Cho là nhận

Giver Gain - tạm dịch - Cho là Nhận là cuốn sách dành cho những Doanh gia nghiệp chủ hay các nhân viên kinh doanh  văn phòng muốn phát triển công việc, sự nghiệp hay doanh nghiệp nhỏ và vừa của mình mà không có ngân sách và chưa có điều kiện qua quảng cáo truyền thông đại chúng. Sách của Tiến sĩ Ivan R. Misner tác giả của những cuốn best seller như  “The world’s best know marketing secret”; “Master of Networking”; “Master of Success”. “Giver Gain” Ivan Misner viết cùng Jeff Morris.

Nếu bạn biết rằng 98%a các quan hệ mua bán thương mại bắt nguồn do sự giới thiệu thông tin từ những người quen biết, trong khi chỉ có 3% số doanh nghiệp thực sự quan tâm và phát triển được việc tiếp thị truyền khẩu này? Vì sao vậy? Cách nào làm tiếp thị truyền khẩu hiệu quả nhất?

Nếu bạn biết rằng 100% các doanh gia nghiệp chủ nhỏ và vừa không đủ tài lực, nhân lực để chạy theo các chương trình quảng cáo truyền thông đại chúng nhưng họ là người chính yếu cung cấp dịch vụ, sản phẩm, việc làm,… cho rất nhiều người trên nhiều quốc gia trên thế giới thì các hẳn bạn sẽ muốn biết cách nào để làm hiệu quả nhất.

Nếu bạn là người sắp mở doanh nghiệp cho riêng mình hay là người mới mở doanh nghiệp và đang rất khó khăn trong việc phát triển khách hàng khai thác các cơ hội kinh doanh, nếu bạn đã từng nghe về marketing truyền khẩu mà chưa biết nó thế nào? Hãy tìm đọc Giver Gain và tham gia vào BNI để biết rằng tiếp thị truyền khẩu có thể giúp được gì cho bạn.

Chương 1. Những điều đầu tiên

Tại sao tôi viết quyển sách này?

Tôi đã biết vì sao bạn cầm quyển sách này trên tay. Bởi vì bạn đã trở thành hội viên của một tổ chức mà bạn rất thích– một tổ chức phát triển từ một chapter lên đến con số hàng ngàn từ năm 1985, bởi vì nó có tiếng là cơ hội kinh doanh tiềm năng truyền lửa cho các doanh nhân trên toàn thế giới.

Tôi cũng biết không có nhiều người có thể nói cho bạn biết chuyện gì đã xảy ra. Đúng là rất nhiều hội viên và lãnh đạo hiện tại của BNI đã có mặt ở đây trong một khoảng thời gian rất dài, vài người thậm chí là từ khi mới bắt đầu. Họ có thể nói cho bạn quá khứ của cá nhân trong tổ chức này, vì nhiều người trong số họ là những hội viên và lãnh đạo BNI đầu tiên ở quốc gia của họ hoặc trên thế giới.

Nhưng không ai trong số họ có thể kể với bạn, từ quan điểm duy nhất, chính xác là nó đã bắt đầu như thế nào và làm sao mà nó trở thành tổ chức như bạn thấy ngày hôm nay. Nhiệm vụ độc đáo đó rơi vào Nhà Sáng lập. Và nó thật sự không phải là một nhiệm vụ, bởi vì tôi thích kể chuyện hơn. Rất nhiều bạn và đồng nghiệp của tôi sẽ xác nhận điều này, và lúc nào họ cũng lịch sự về nó.

Nhiều năm trở lại đây, tôi nhận thức rằng nó không chỉ là câu chuyện mà tôi thích kể, mà còn là câu chuyện cần được kể.

Đến tận bây giờ, không ai có thể viết ra toàn bộ câu chuyện, hoặc thậm chí cố gắng kể về nó nhiều hơn là những điều khái quát và các giai thoại. Sự thật cần được nói ra, kể toàn bộ câu chuyện lớn sẽ cần độc giả được trang bị như một tu sĩ khổ hạnh. Đó là lý do tại sao các quyển sách được phát minh.

Trong những trang tiếp theo, tôi sẽ cố gắng thuật lại cho bạn, một cách ngắn gọn và sinh động nhất có thể, làm thế nào BNI lan tỏa sự tồn tại và làm thế nào mà nó lớn mạnh và thành công trong thời gian ngắn. Nó không phải là toàn bộ câu chuyện dài – nhưng tôi hy vọng nó đủ cho bạn thấy toàn bộ bức tranh, giác quan, mùi vị của tổ chức mà bạn đang thuộc về.

Một trong những bí mật thành công là BNI được tạo ra từ những con người đã đem sự tài giỏi, các kỹ năng, và cống hiến cho công việc. BNI không chỉ được xây dựng từ tôi, hoặc từ những Giám đốc Quốc gia và tôi, hoặc thậm chí từ Giám đốc Quốc Gia/Điều hành/Vùng/Khu vực hay Trợ lý giám đốc và tôi. Nó được xây dựng từ tất cả chúng ta – hàng trăm giám đốc, hàng ngàn lãnh đạo, và hàng vạn hội viên BNI, không tính đến rất nhiều người hỗ trợ.

Nhưng – nếu bạn thêm tất cả những người đó và thời gian của họ và sự cống hiến, nó vẫn không được tính trong hiện tượng mà BNI đã trở thành.

Đây cũng là điều bí ẩn tương tự. BNI là ví dụ điển hình của việc trở nên vĩ đại hơn việc tập hợp những cá nhân riêng rẽ. Mỗi người trong chúng tôi đã thêm vài điều tốt và lạc quan và quan trọng vào tổ chức này, nhưng khi các thành phần được trộn chung và xào nấu theo một cách độc đáo, kết quả vượt xa bất cứ điều gì mà bạn mong đợi. BNI đã có cuộc sống của riêng nó, tạo ra các kết quả theo những cách đáng kinh ngạc ở những nơi đáng ngạc nhiên.

Tôi nghĩ lý do BNI vĩ đại hơn tập hợp các bộ phận của nó là bởi vì các bộ phận được khuyến khích – hơn cả sự khuyến khích, nó được đào tạo và cổ vũ – để tương tác với một phần khác. Mấu chốt hiệu quả của kết nối chính là những mối quan hệ được hình thành dựa trên lòng tin của bầu không khí rộng lượng và lòng vị tha. Đây chính là chìa khóa của tổ chức BNI. Sự cạnh tranh duy nhất giữa các hội viên là sự tranh giành một cách thân thiện để xem ai có thể mang đến cho người khácnhững điều tốt nhất. Đó là sự cạnh tranh mang tính xây dựng.

Điều gì ẩn sau tinh thần hào phóng của tổ chức này? Đó chính là triết lý được thể hiện trên chính tên sách này. Triết lý này khiến chúng tôi khác biệt với những tổ chức khác và cho phép chúng tôi xây dựng một công ty tích cực một cách độc đáo. Đó là văn hóa tổ chức không giống bất cứ nơi nào trên thế giới, một văn hóa được thể hiện trước hết trong tâm trí của mỗi hội viên: Cho Là Nhận.

Cảm hứng có mặt ở khắp mọi nơi, và nó được chia sẻ. Những giám đốc của chúng tôi là những nhà lãnh đạo tổ chức được đào tạo tốt nhất và sáng tạo nhất trên toàn thế giới, và họ không ngại thể hiện ý kiến để BNI có thể hiệu quả hơn và những hội viên của nó trở nên hữu ích hơn nữa.

Trong một tổ chức mà toàn bộ được hình thành từ những lãnh đạo doanh nghiệp, thì không có ý tưởng nào là không được thể hiện. Tôi có thể đánh giá rằng ba phần tư ý tưởng hữu ích nhất lóe lên từ một giám đốc, hay cá nhân tôi, sau khi một trong chúng tôi nhìn thấy những điều mới được thử nghiệm trong một buổi họp chapter có thể hoạt động tốt trong tất cả các chapter khác. Tôi rất hài lòng việc tập hợp tuyệt vời này tạo ra những khoảnh khắc “Eureka!” của riêng nó hết lần này đến lần khác.

Sự tập hợp sáng tạo này rất tuyệt vời – và không giống các tổ chức khác, BNI có triết lý trung tâm khuyến khích chia sẻ những ý tưởng tốt. Mọi người nói với nhau, “Này, cái này tốt lắm – anh nên thử đi!”

Bên cạnh sức mạnh không thể tiên đoán của triết lý và chức năng đặc trưng của BNI, có những yếu tố khác trong hiện tượng phát triển của nó – chính là các yếu tố kiến thức chung và tất nhiên, không có bí mật với những người thành công. Một trong số đó là nghệ thuật quyết định.

Một số người tôi kính trọng từng có lần nói với tôi, “Xem nào, Ivan, không phải mọi quyết định của mình nhất định phải đúng. Anh chỉ cần có nhiều quyết định đúng hơn những quyết định sai. Và khi anh nhận ra mình đã quyết định sai, anh phải nhanh chóng khắc phục nó.”
 Đây là điều dễ chịu nhất mà tôi từng nghe, nhất là những ai chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ điều hành một tổ chức toàn cầu với cuộc đời và trí tuệ của riêng nó. Giả sử chúng ta đi sai hướng? Chúng ta có phát hiện mình sẽ đâm đầu vào vách đá không?

Tôi đã chia sẻ những quyết định sai của mình, nhưng tôi học cách khắc phục chúng nhanh chóng. Trên tất cả, các cố vấn của tôi và tôi có nhiều quyết định đúng hơn sai. Điều quan trọng là phải quyết định. Quyết định không quyết định luôn luôn là quyết định sai.

Một yếu tố khác là chất lượng của người bị BNI thu hút. Bởi vì triết lý trên hết của BNI là cho đi trước khi nhận, bạn sẽ không gặp những người ích kỷ và chỉ biết đến mình. Bạn cũng sẽ thấy rất ít hội viên bi quan, phản đối, hoặc hoài nghi tất cả. Những kiểu thụ động có xu hướng loại trừ chính bản thân họ. Rất khó để cam kết vào điều gì đó mà bạn không sẵn sàng tin vào nó.

Điều bạn tìm thấy ở đây chính là tất cả hội viên và lãnh đạo là những người hoàn toàn lạc quan về cuộc sống của mình và hào phóng với người khác. Nếu họ buồn chán về bất cứ điều gì, thì đó chính là không đủ thời gian để làm mọi điều họ muốn cho gia đình, cho doanh nghiệp của mình, cho những hội viên BNI, và bất cứ ai xuất hiện trên con đường của họ. Chủ nghĩa vị tha của họ khá khó khăn; giữa những người cạnh tranh một cách tự nhiên, cuộc đấu tranh trở thành ai giúp người khác giỏi hơn.

Những gì bạn đọc ở những trang tiếp theo sẽ là lịch sử ngắn gọn của BNI xuất phát từ tia cảm hứng mơ hồ đến một tổ chức toàn cầu phát triển rực rỡ. Nhưng tôi không muốn nó trở thành việc kể lại đần độn với những cái tên và ngày tháng, hay một bài học địa lý, hoặc bộ sưu tập các biểu đồ và đồ thị, bất cứ phần nào cũng ấn tượng như chính bản thân nó. Thay vào đó, tôi muốn bày tỏ suy nghĩ – của tôi và những người khác – đứng sau tất cả mọi quyết định và hành động lớn. Trung tâm là câu chuyện đậm chất nhân văn – không chỉ là của tôi, mà còn là những câu chuyện về sự chiến thắng của các nhà tư tưởng và các nhà lãnh đạo và những chủ doanh nghiệp khác, những người là đứng sau thành công của chúng tôi.

Vì lý do này, tôi sẽ hồi tưởng một chút. Tôi sẽ kể cho bạn nghe chúng tôi đã suy nghĩ gì và khi nào, những người tham gia, chúng tôi đã quyết định điều gì và tại sao, những gì chúng tôi không làm nữa, và những gì chúng tôi học được trên suốt chặng đường. Như Chú Ed trước hiên nhà, tôi sẽ kể bạn nghe vài câu chuyện hơi gai góc nhưng bạn sẽ có thể tìm thấy sự giải trí và tính giáo dục – hoặc thậm chí cả hai.

Trong chương cuối cùng tôi sẽ tổng kết tất cả bằng cách kể lại những điều chúng tôi cho là sẽ trở thành truyền thống của BNI. Một số - gần như tất cả, tất nhiên – bạn đã tập hợp được từ những trang lịch sử của BNI sau đây và những giai thoại cá nhân đã được nhúng vào đó. Trong chương này bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn của việc làm thế nào mà những truyền thống đó kết hợp với nhau, làm cho BNI không chỉ là công cụ kinh doanh đầy sức mạnh mà còn là một lực lượng hiệu quả một cách độc đáo.

Hơn hết, tôi hy vọng rằng khi bạn đọc xong quyển sách này, bạn sẽ có cái nhìn thoáng qua cùng những kinh nghiệm của bạn mỗi ngày, mỗi tuần ở mức độ từng chương. Bạn biết rằng bạn đã gia nhập tổ chức kết nối kinh doanh thành công nhất thế giới. Tất nhiên bạn sẽ câu chuyện của riêng mình để nói rằng nó tốt thế nào cho doanh nghiệp của bạn. Bây giờ bạn sẽ biết làm sao nó làm được điều này.

Vậy thì…nổi nhạc lên, thư giãn đi, và để câu chuyện bắt đầu.

 

Chương 2. Chapter đầu tiên

1984 – 1985

“Khi bắt đầu BNI năm 1985, ông có bao giờ nghĩ nó sẽ lớn mạnh như thế này không?” Dường như đây là câu hỏi tôi nhận được rất nhiều trong những ngày này.

Ồ, như tôi thường nói với mọi người, thật tốt khi bạn có các mục tiêu. Nhưng tôi không thể nói một cách thành thật rằng đó là mục tiêu tạo ra một tổ chức với hàng ngàn hội viên chuyển những cơ hội kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la trong hàng ngàn chapter ở hàng chục quốc gia trên vài châu lục. Cũng như tôi không có bất cứ ý kiến nào về điều có thể xảy ra nhanh đến vậy.

Khi tôi thành lập chapter đầu tiên, tôi thậm chí còn không nghĩ BNI là một doanh nghiệp. Tôi đã có công ty riêng của mình; tôi chỉ cần cách để có nhiều mối kinh doanh hơn cho nó.

Nhưng ở đâu đó trên đường, tôi đã bị lạc hướng. Đôi khi một số điều được phát hiện rất buồn cười, phải không nào?

KHỞI NGHIỆP

Để tôi ngược dòng một chút và bắt đầu. Tôi sinh ra ở Pittsburgh và lớn lên ở Nam California, trong một gia đình nề nếp và bố mẹ rất tuyệt vời. Với sự giúp đỡ của họ, một số học bổng, và một số khoản vay cho sinh viên, tôi đã tự lập suốt thời đại học và có được bằng Tiến sỹ của trường Đại học Southern California. Sau một thời gian ngắn ở Bộ Thương mại Hoa Kỳ, tôi quyết định rằng lĩnh vực tư nhân chính là tương lai.

Trước đó rất lâu tôi không chỉ là đối tác trong một công ty vận tải đường bộ, tôi còn làm việc bán thời gian cho công ty riêng của mình, Công ty tư vấn AIM, ở La Verne, California, cách 25 dặm về phía đông trung tâm Los Angeles. Với nền tảng học thuật là tổ chức hành vi và phát triển, tôi chuyên giúp các công ty khác thuê, đào tạo, và đánh giá nhân viên và tạo ra các chính sách nhân viên và các thủ tục hướng dẫn. Tôi cũng hướng dẫn các phòng marketing, đặc biệt trong lĩnh việc bán lẻ máy tính, trong việc hướng dẫn và đào tạo con người trước khi đưa họ vào các vị trí quản lý thường trực.

Đầu năm 1984, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Tôi tư vấn toàn thời gian. Công việc đủ tốt để tôi đầu tư vào ngôi nhà mới, nhưng không lâu sau khi chuyển vào thì tôi thấy mình đã mất đi khách hàng lớn nhất của mình, mà doanh nghiệp, không biết rằng với tôi, đang trong giai đoạn thất bại.

Các ngân hàng luôn rất hài hước về những khoản vay thế chấp nhà. Tôi thấy mình nên trả hàng tháng. Tôi phải nhận thêm nhiều việc hơn, và nhanh. Cách tốt nhất để làm điều đó là gì?

Tôi xem xét các lựa chọn của mình. Quảng cáo? Nó rất cần thiết cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong bán lẻ, và có thể sẽ hiệu quả - nhưng thị trường của tôi rất giới hạn và khó đạt tới. Một chiến dịch quảng cáo đủ tầm sẽ rất tốn chi phí hơn là tôi có thể chi trả.

Tôi đã thử email trực tiếp. Các chuyên gia nói rằng hai phần trăm phản hồi được xem là có hiệu quả tốt đối với email trực tiếp. Và là nhà tư vấn doanh nghiệp, tôi nhận được zero.

Tôi có thể kết hợp vào một chương trình quan hệ công chúng lớn, nhưng là nhà tư vấn, những chi phí và giới hạn rất giống với quảng cáo.

Tôi đã khóa mình trong văn phòng với ấm cà phê và điện thoại và bắt đầu những cuộc điện thoại tiếp thị để chào hàng với doanh nghiệp của họ. Tôi biết phải gọi những cuộc gọi tiếp thị như thế nào, tôi đã đào tạo toàn bộ các phòng marketing thực hiện nó. Thực tế, tôi đã làm việc với họ quá lâu để biết rằng tôi không bao giờ muốn thực hiện thêm một cuộc gọi tiếp thị nào nữa – không bao giờ nữa. Phải có cách nào đó tốt hơn.

Thật sự, câu trả lời khá rõ ràng với tôi. Tôi đã nhận được hầu hết các công việc mới từ những lời giới thiệu và các buổi nói chuyện. Tôi biết rằng những khách hàng chất lượng nhất, lâu dài nhất, chịu chi nhiều nhất chính là những người đã được giới thiệu từ những khách hàng khác. Và tôi bắt đầu liên lạc với những khách hàng hiện có để nhận được những cơ hội kinh doanh.

Và tôi bắt đầu nghĩ. Tất cả mọi công việc đến với tôi, việc tốt nhất đến từ sự giới thiệu – và tôi không có cách nào đáng tin cậy để gia tăng những lời giới thiệu nhận được. Như hầu hết các doanh nhân, tôi có được sự giới thiệu thông qua kết nối kinh doanh không chính thức từ những người quen, nhưng chủ yếu là sau khi mọi sự đã rồi. Nếu cơ hội tăng lên, và nếu một suy nghĩ xuất hiện, một chủ doanh nghiệp có thể nói với khách hàng hoặc người quen, “Anh có thể đến gặp Người-này-Người-này, anh ấy có thể giúp anh làm việc này.” Rồi anh ấy có thể gọi hoặc không gọi để cho bạn biết anh ấy đã gửi một người đến gặp bạn.

Những gì chúng ta cần là một hệ thống kết nối được thiết kế từ nền tảng thực hiện duy nhất một điều thật tốt: tạo ra thật nhiều cơ hội kinh doanh chất lượng nhất cho tất cả hội viên, từ nhiều nguồn càng tốt, cho lợi ích chung của tất cả - hội viên, khách hàng, nhà cung cấp, bạn bè, và mọi người khác – và thực hiện nó theo cách tích cực nhất.

Tôi nhận thấy có sự tiềm năng khổng lồ, chưa được khai thác trong việc tạo ra và chia sẻ những cơ hội kinh doanh giữa những doanh nhân như tôi. Phải khai thác tiềm năng này một cách hệ thống chứ? Vào cuối năm 1984, điều này trở thành một thử thách với tôi.

NHỮNG LỜI GIỚI THIỆU, LÀM ƠN

Thỉnh thoảng tôi đã nhận được những cơ hội kinh doanh bằng cách tham gia các tổ chức kết nối kinh doanh khác nhau trong khu vực của mình – chẳng hạn, các nhóm dịch vụ. Mục đích chính của họ là cung cấp dịch vụ cho cộng đồng, và đó là lý do mà bạn tham dự, mặc dù nhiều người nói với bạn rằng các nhóm dịch vụ cũng là cách tốt để tạo dựng các đầu mối liên lạc trong kinh doanh. Là hội viên năng động, bạn sẽ gặp rất nhiều người quan trọng và tạo dựng các mối quan hệ một cách tự nhiên. Nhưng những mối quan hệ đó không nhất thiết phải dẫn đến cơ hội kinh doanh nhanh chóng. Trong một số nhóm dịch vụ, bạn cạnh tranh với các hội viên khác để nhận lấy cơ hội.

Tôi là hội viên của một phòng thương mại địa phương. Đây là nơi rất tốt để gặp các doanh nhân khác, đặc biệt là những người có quyền lực và nhiều ảnh hưởng, nhưng rõ ràng là trừ phi bạn tham gia vào các ủy ban, tham dự các buổi họp đều đặn, gặp gỡ các quan chức, hoặc tình nguyện đón khách và hội viên, thì các đầu mối liên lạc đều khá bình thường, không tập trung vào việc cho hay nhận các cơ hội kinh doanh.

Vì đối tác của tôi trong Công ty Tư vấn AIM là một phụ nữ, tôi gia nhập nhóm kết nối kinh doanh của hai phụ nữ có nền giáo dục rất mạnh và có quan điểm rõ ràng và mạch lạc. Một là nhóm kết nối tri thức trên toàn quốc, còn lại là một nhóm giới thiệu cơ hội kinh doanh. Nhóm kết nối tri thức thì quan trọng trong doanh nghiệp và phát triển chuyên nghiệp, nhưng nhóm toàn quốc thích hợp với phụ nữ hơn là nam giới, và nó không tập trung vào các cơ hội kinh doanh. Một nhóm khác, nhóm kết nối kinh doanh của phụ nữ địa phương, không có hiệu quả đặc biệt trong việc thực hiện mục tiêu trên danh nghĩa của nó. Tuy nhiên, tôi đã có một số cơ hội – bởi vì, là một trong số ít nam giới trong nhóm các phụ nữ, tôi lưu lại trong trí nhớ của mọi người.

Một số tổ chức tôi vừa đề cập được biết đến như những kết nối “liên lạc bình thường”. Có những điều ngẫu nhiên trong cách tiếp cận của họ đến các mối liên lạc tốt, hữu ích, lâu dài - tạo ra những cơ hội kinh doanh. Tôi cũng tham gia một nhóm kết nối kinh doanh khá mạnh, các hội viên rất tận tụy trong việc cho và nhận lời giới thiệu. Không may, nhóm đặc biệt này đối xử với các hội viên như học sinh trung học, xử phạt những sai lầm và sơ suất bình thường. Phần lớn thời gian, lãnh đạo của nhóm có xu hướng hững hờ các thủ tục và nhiệm vụ. Không ai thấy vui vẻ trong nhóm này; nếu bạn đến trễ một phút, bạn sẽ bị phạt. Nếu bạn quên trao danh thiếp cho ai đó, bạn bị phạt. Nếu hôm đó trăng tròn vào thứ Ba, bạn bị phạt.

Tôi cảm thấy mỗi nhóm mà mình tham gia đều có những điều khác biệt giới hạn các mối quan hệ cá nhân, phát triển doanh nghiệp, những cơ hội kinh doanh, phục vụ cho cộng đồng, liên lạc với những người quan tâm ở các lĩnh vực khác nhau, những buổi họp khá thường xuyên, sự nhất quán, và kỷ luật. Tuy nghiên, không nhóm nào thỏa mãn tất cả yêu cầu mà tôi đang tìm kiếm, chính là một hệ thống kết nối kinh doanh cùng có lợi dựa trên các giới thiệu cơ hội kinh doanh trong một môi trường tích cực.

NHỮNG Ý TƯỞNG MỚI

Cuối cùng, trong thất vọng, tôi đã tiếp cận được vài doanh nhân mà tôi biết và tin tưởng, và những người cũng biết và tin tôi, trong các nhóm này. Tôi đã hỏi họ có muốn lập ra một nhóm kiểu mới không – một tổ chức tích cực và tập trung sẽ được hình thành và mở rộng hoàn toàn để thúc đẩy kết nối kinh doanh.

Tôi đã nói với họ vài điều mình nghĩ.

Tôi muốn nhóm của chúng tôi được xây dựng xung quanh ý tưởng lợi ích chung, khái niệm nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi sẽ là giúp những người khác trong nhóm có được những giới thiệu cơ hội kinh doanh chất lượng và giúp họ theo những cách mà chúng tôi có thể. Sự rộng rãi và sâu sắc của kết nối kiểu này sẽ giúp chúng tôi cũng như những người khác.

Tôi muốn những buổi họp là những buổi trình diễn theo hiệu lệnh, mỗi hội viên được yêu cầu tham dự mỗi tuần không được vắng mặt, như vậy kết nối kinh doanh sẽ gắn kết gần gũi và mạnh mẽ.

Tôi muốn lấy những tính năng tốt nhất của các nhóm khác nhau mà tôi đã từng tham gia và tạo ra một nhóm duy nhất, mạnh mẽ. Tôi cũng muốn chúng tôi xoay quanh các ý tưởng mới, tìm ra công thức đem về thật nhiều cơ hội kinh doanh sinh lời cho tất cả mọi người, thay đổi mọi thứ để nhìn thấy điều có thể xảy ra, và gắn chặt vào bất cứ điều gì chúng tôi cho là có hiệu quả nhất.

Tôi muốn chúng tôi thích nó khi thực hiện, để thấy nó không chỉ là một chức năng kinh doanh mà còn là kết nối của các mối quan hệ cá nhân, giống như một gia đình mở rộng.

Ba người quen trong nhóm của tôi tham gia vào ý tưởng này. Vâng, họ thấy vui khi gặp và nói về việc hình thành kiểu kết nối kinh doanh như vậy. Họ có thể gọi bạn bè và mời họ tham gia cùng chúng tôi và đóng góp những ý kiến của riêng họ. Họ đồng ý với tôi rằng đây chắc chắn là cách tốt nhất để quảng bá doanh nghiệp của họ và tương tác với các chuyên gia khác.

Đó là cách mà chúng tôi gặp nhau trong buổi họp đầu tiên, ở Arcadia, California, tháng Mười hai năm 1984. Tham gia cùng tôi là Carolyn Denny, một kế toán kiểm toán; Lee Shimmin, đại lý bảo hiểm; và Mike Ryan, một nhà hoạch định tài chính – tất cả họ vẫn còn tham gia BNI đến ngày nay.

KẾT NỐI KINH DOANH

Chúng tôi vẫn chưa thực sự thành lập chính thức vào tháng Mười hai; thay vào đó, chúng tôi quyết định tổ chức buổi họp chính thức đầu tiên vào tháng tiếp theo, tháng Một năm 1985. Tôi không sống gần Arcadia, nhưng hầu hết các đồng nghiệp rất thú vị của tôi thì có, nên chúng tôi chọn gặp ở đó. Chúng tôi dành gần hết tháng Mười hai để họp mặt và nói về các mục tiêu của chúng tôi và điều hành các cuộc họp như thế nào để đạt kết quả. Chúng tôi cũng quyết định đặt cho mình một cái tên đơn giản và gợi tả: Kết Nối Kinh Doanh. (Từ giờ trở đi, tôi sẽ sử dụng cái tên mà chúng tôi đã quyết định vài năm sau đó, cái tên mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích: BNI.)

Tôi đề nghị ít nhất một hội viên đồng sáng lập trở thành đối tác trong kinh doanh, nhưng không ai nhận cả. Không thành vấn đề, tôi nghĩ. Có bao nhiêu khó khăn để giữ cho một chapter tiếp tục hoạt động? Vài cuộc điện thoại mỗi tuần, có thể là một ít giấy tờ. Nhóm Lãnh đạo – Chủ tịch, Phó chủ tịch, và Thư ký/Thủ quỹ - có thể giữ mọi thứ ồn ào một cách tốt đẹp. Sau cùng, nó không còn là công việc của tôi nữa. Tôi là một cố vấn; nhóm này chỉ là công cụ để giúp bạn bè và tôi có thêm nhiều công việc hơn thôi.

Đây là cách mà nó hoạt động, chúng tôi quyết định: Đầu tiên, để tránh sự cạnh tranh trong cùng chapter, chỉ duy nhất một hội viên cho mỗi ngành nghề sẽ được phép gia nhập. Chúng tôi sẽ gặp nhau mỗi tuần một lần tại bữa ăn sáng – cùng một ngày, cùng một nơi mỗi tuần – không được vắng mặt. Bởi vì mỗi hội viên đều có những cam kết kinh doanh mà có thể hoặc không thể phớt lờ, chúng tôi theo đuổi một lịch trình nghiêm khắc và sẽ bắt đầu và kết thúc mỗi buổi họp đúng giờ.

Tôi ngồi xuống máy đánh chữ của mình vào một buổi tối và gõ ra lịch trình mà tôi nghĩ có thể là cách tốt nhất để tiến hành các buổi họp hàng tuần. Nó giúp chúng tôi hiểu nhau, học về doanh nghiệp của nhau, và mang đến những lời giới thiệu cho mọi người. Một tờ giấy trở thành điểm khởi đầu của chúng tôi. Mặc dù chúng tôi thực hiện rất nhiều thay đổi và cải tiến qua các năm, Chương trình Nghị sự được xem là xương sống cho các buổi họp tương lai của các chapter BNI. Nó chứa đựng những yếu tố cần thiết để tạo ra và duy trì một kết nối giới thiệu hiệu quả.

Chúng tôi dành ra phần đầu tiên của buổi họp để lần lượt đứng lên và cho sáu mươi giây “thương mại” mô tả về các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Chúng tôi sẽ giới thiệu các vị khách mời và các vị khách.

Tiếp theo, luân phiên hàng tuần, một người trong số chúng ta sẽ được cho từ mười đến mười lăm phút thuyết trình về một đề tài liên quan đến doanh nghiệp của chúng tôi. Cuộc nói chuyện này có thể là lịch sử ngành công nghiệp của chúng tôi, những lời khuyên hữu ích hoặc những hướng dẫn, tin tức về những bước tiến sắp tới trong công nghệ, hay thậm chí là trình diễn sản phẩm.

Sau đó sẽ đến yếu tố trung tâm của cuộc họp, lý do chúng tôi ở đây. Sau bài thuyết trình chính, các hội viên chuyển các cơ hội kinh doanh cho các hội viên khác, kể về triển vọng các mối liên lạc mà họ có với những người có thể cần các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và người được kể trông đợi một cuộc gọi, một lá thư, hoặc một cuộc viếng thăm từ hội viên. Sau khi hoàn tất, cuộc họp sẽ ngừng và chúng tôi đi làm.

Chúng tôi cảm thấy cách tiếp cận này sẽ hiệu quả và có kết quả tốt để tạo ra các cơ hội kinh doanh vào mỗi tuần. Nó rất chặt chẽ, rất có tổ chức, rất tập trung vào mục tiêu. Tất cả là về cam kết. Bạn trả tiền để gia nhập, bởi vì bạn biết rằng, nếu đi theo hệ thống, bạn sẽ nhận được rất nhiều công việc mới. Bạn có mặt như đã hứa và, nếu tất cả khả thi, bạn sẽ có ít nhất một cơ hội kinh doanh từ hội viên chung nhóm.

NHỮNG RUNG CẢM TỐT

Một điều chúng tôi đồng ý hùng hồn chính là chúng tôi có thể duy trì bầu không khí tích cực và có tính xây dựng. Không có hình phạt. Không có những quy tắc nhỏ cho việc bắt tay. Không có kết nối “liên lạc bình thường”. Không có những giới hạn dựa trên giới tính. Đúng vậy, cấu trúc và luật lệ là quyết định, nhưng các hội viên nên được đối xử như những người trưởng thành có trách nhiệm. Nếu phải bỏ lỡ một buổi họp? Được thôi, chỉ cần gửi ai đó đến họp thay bạn, đại diện cho doanh nghiệp của bạn, cho và nhận những lời giới thiệu cho bạn.

Thành công phụ thuộc vào sự phát triển. Làm sao để khuyến khích những người khác gia nhập với chúng tôi? Chúng tôi sử dụng các ưu đãi. Các hội viên đem khách mời đến hay cơ hội kinh doanh trong buổi họp sẽ đủ điều kiện rút thăm một giải thưởng – phiếu quà tặng, mẫu thử sản phẩm, hoặc những vật dụng khác được cung cấp bởi người nói. Một lần nữa, sự ủng hộ tích cực, hơn là sự quở trách hay khoe khoang.

Mặc dù chúng tôi muốn làm nó trở nên tích cực nhất có thể, thì chúng tôi cũng hiểu rằng, sớm muộn gì, cũng phải sử dụng “thương cho roi cho vọt.” Cân bằng là chìa khóa; phải có luật lệ, nhưng phải là sự ép buộc tích cực. Chúng tôi phải có hệ thống giải trình trách nhiệm để giữ các chapter tránh biến thành các buổi họp mặt cà phê thân mật hay các câu lạc bộ xã hội.

Những vấn đề hành vi của các hội viên thì sao? Chúng tôi đã thiết kế một Ban Thành viên với những người có chức năng giải quyết các vấn đề giữ cho một cá nhân trở thành một hội viên có giá trị, hữu ích. Cách tiếp cận này có thể mang tính xây dựng: “Chúng tôi có thể giúp gì để anh có mặt tại các buổi họp thường kỳ?” hoặc “Chúng tôi có thể làm gì để giúp anh giải quyết vấn đề chất lượng để các hội viên giới thiệu anh với những người khác?”

Phương cách duy nhất cuối cùng là yêu cầu hội viên đó rời nhóm. Và thậm chí nó cũng được thể hiện trong những điều khoản tích cực: hội viên được thông báo rằng chapter sẽ mở phân loại anh ta, nên một người mới trong ngành đó có thể nộp đơn làm hội viên. Nó đơn giản và trực tiếp như vậy.

CÚ KICKOFF ĐẦU TIÊN

Chúng tôi tổ chức buổi họp chính thức của BNI vào tháng Một năm 1985 ở Arcadia. Những người tham dự cuộc họp tháng Mười hai mời những người khác tham gia cùng chúng tôi, và trở thành các hội viên chapter nếu họ thích khái niệm này. Kết quả là, chúng tôi có hai mươi người trong cuộc họp chính thức đầu tiên. Điều này rất đáng khích lệ. Thậm chí còn kinh ngạc và đáng khích lệ hơn, hầu hết khách mời đều quyết định tham gia vào ngày hôm đó. Dường như chúng tôi đã nảy ra một công thức kỳ diệu.

Nhưng không phải tất cả đều hiệu quả. Chúng tôi trở thành những người bạn thân thiết và học cách tin tưởng nhau. Lòng tin là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quan hệ kết nối kinh doanh tốt, và chúng tôi phải cẩn thận trong việc xây dựng lòng tin theo mọi cách có thể - trong kinh doanh, khi giúp những người khác giải quyết các vấn đề, và việc hình thành, trong một số trường hợp, những tình bạn kéo dài suốt đời. Đến hôm nay, tôi vẫn tiếp tục hợp tác cùng Carolyn, Lee, và Mike, và tôi tính họ vào những người bạn thân thiết, bền chặt và gắn kết nhất.

Tôi không thể không để ý rằng nhiều người trong chúng tôi là những người được hình thành từ nhóm sáng lập đầu tiên trong những ngành nghề hoạt động cộng sinh với nhau và tham khảo công việc của một người khác một cách tự nhiên. Những đại lý bảo hiểm và kế toán, ví dụ, không cạnh tranh với nhau nhưng có thể, theo các cách khác nhau, giúp khách hàng quản lý tài chính của họ. Những ngành này, giống như những ngành khác, phụ thuộc mạnh mẽ vào các giới thiệu cơ hội kinh doanh cho công việc mới. Những sự liên kết giữa các chuyên gia, chẳng hạn như nhà trị liệu xương khớp và những nhà thiết kế nội thất, thì ít phát biểu hơn, nhưng họ vẫn có nhiều lời giới thiệu tiềm năng. Mặc dù khái niệm này không đi vào trọng tâm tâm trí tôi một cách rõ ràng mãi đến tận sau này, nhưng nó luôn là ví dụ đầu tiên của hai khái niệm quan trọng nhất của kết nối BNI: Phạm vi Liên lạc, và sau đó, Đối tác Quyền lực. Một Phạm vi Liên lạc là tất cả ngành nghề mà hội viên kết nối kinh doanh lập thành nhóm; Đối tác Quyền lực là tất cả mọi người mà hội viên kết nối thật sự lập nhóm với họ.

Tôi biết chúng tôi đã có sự khởi đầu một nhóm các hội viên kết nối kinh doanh năng động, phát triển, hữu ích, đại diện cho nhiều ngành nghề và các sản phẩm đặc biệt, chuyển các cơ hội kinh doanh qua các nhóm và sẵn sàng giúp doanh nghiệp của người khác phát triển. Tôi đã không nhận ra điều này, tuy nhiên, chính là làm thế nào mà tổ chức mới này phát triển nhanh đến vậy. Như hạt đậu thần của Jack, BNI đã bay lên trời.

Chương 3. Năm đầu tiên

1985

Chỉ trong vài tuần sau khi cuộc họp đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi đã có rất nhiều hội viên mới đến nỗi phải bỏ nhà hàng đầu tiên và tìm một nơi khác, không lâu sau đó, vẫn phải tìm nơi khác. Điều này thật bất tiện, nhưng trên tất cả, một dấu hiệu tích cực của thành công.

Vào tháng Ba, tuy nhiên, chúng tôi lại vấp phải trở ngại khác. Một phụ nữ đến thăm nhóm của chúng tôi và háo hức muốn tham gia ngay lập tức. “Thật tuyệt!”, bà ấy nói. “Tổ chức rất tốt. Tôi rất thích. Tôi có thể nhận được rất nhiều công việc từ đây! Nhưng tôi không thể gia nhập nhóm này vì ông đã có một hội viên cùng ngành với tôi rồi” –đó là sử dụng máy tính để soạn các thư tin tức, một chuyên môn còn mới và chưa phổ biến.

Bà đến gặp tôi với yêu cầu: “Ông sẽ giúp tôi mở một chapter mới được không?”

Tôi nghĩ, Chắc chắn rồi, tại sao không? Hai chapter, cộng thêm việc tư vấn của mình, tôi có thể xử lý được. Thế là chúng tôi bắt đầu một chapter mới, lần này là ở Pasadena. Bà ấy mời đến buổi họp đó khoảng vài chục người, hầu hết những ngành nghề mà chúng tôi đã có trong nhóm đầu tiên, nhưng cũng có một số đại diện cho các ngành nghề mới. Chúng tôi tranh thủ được nha sỹ đầu tiên trong chapter này – Dr. Jim LaBriola, một trong những hội viên lâu năm nhất của BNI và là nhà tài trợ cho vô số lời giới thiệu trong những năm qua.

Tại buổi Kickoff của nhóm thứ hai, tôi có buổi nói chuyện với những hội viên mới, nói về họ về BNI. Tôi mời các khách mời gia nhập, họ tranh nhau đăng ký, bởi vì chúng tôi nhấn mạnh rằng những người đầu tiên nộp đơn sẽ được xét ưu tiên, và không có chỗ thứ hai.

Tốt thôi, hóa ra có hai người bị các đối thủ cạnh tranh đánh bại để giành lấy cơ hội đăng ký tại buổi Kickoff. Họ đến gặp tôi tại cuối buổi họp, và nói, “Ồ, đây thực sự là ý tưởng rất tuyệt! Tôi có thể nhận được rất nhiều công việc từ một nhóm như vậy! Nếu ông giúp mỗi người chúng tôi bắt đầu chapter của riêng mình, ông có thể điều hành bốn chapter.”

Và tôi nghĩ, Được thôi, bốn chapter và công ty tư vấn của mình. Tôi có thể làm được.

Thế là chúng tôi đã mở thêm hai chapter nữa, một ở Tây Los Angeles và một ở Diamond Bar. Điều tương tự đã diễn ra tại các buổi Kickoff. Thêm hàng tá người gia nhập vào BNI. Những người trong các nhóm lại muốn bắt đầu các chapter mới. Trước kia tôi thấy mình nghĩ rằng, Tốt thôi, tám chapter và công việc tư vấn của mình. Tôi có thể xử lý được.

Tôi không nghi ngờ gì cho đến vài tháng sau đó rằng ý tưởng này có kết quả nhanh đến vậy và các chapter được hình thành nhanh đến thế. Cuối năm đầu tiên, chúng tôi đã mở hai mươi chapter dọc miền Nam California.

Hai mươi chapter và công việc tư vấn của mình. Tôi có thể xử lý được. Tôi đã nghĩ như thế.

PHÁT TRIỂN DỮ DỘI.

Đôi khi trong năm đầu tiên, tôi bắt đầu có suy nghĩ rằng ý tưởng của tôi dần đi vào lối mòn. Tôi biết nhận được những cơ hội kinh doanh cũng quan trọng đối với tôi với tư cách một người tư vấn, nhưng tôi không nhận ra nó quan trọng như thế nào đối với tất cả doanh nhân – rằng tất cả doanh nhân khao khát có một hệ thống kết nối kinh doanh tổ chức tốt và tiếp cận tích cực.

Đặc biệt trong một hệ thống kết nối tập trung vào việc có được những các cơ hội kinh doanh. Có rất nhiều nhóm kết nối kinh doanh ngoài kia, nhưng dường như mọi người trong đó đều trở thành bạn tốt, hầu hết các nhóm biến thành các buổi họp mặt cà phê thân mật.

Một trong những sức mạnh của tổ chức kết nối này là mọi người đều trở thành bạn bè – và một trong những điểm yếu của tố chức kết nối cũng chính là mọi người trở thành bạn bè. Sức mạnh trở thành điểm yếu bởi vì không phải lúc nào họ cũng giữ trách nhiệm với bạn bè. Hướng mọi người vào mục tiêu, giữ cho chapter tập trung vào việc cho – nhận những cơ hội kinh doanh, đòi hỏi phải có trách nhiệm với bạn bè.

Biến thành buổi họp mặt cà phê là một trong những mối lo ngại duy nhất mà BNI phải đối mặt khi phát triển. Phát triển một cách tự nhiên mang đến sự thay đổi, và khoảng cách mang đến sự thay đổi. BNI phát triển cả về số lượng và phạm vi hoạt động. Tôi thường khá bận rộn khi đi từ chapter này đến chapter khác, Kickoff những nhóm mới và chào đón những hội viên mới, và ghé lại các chapter khi họ đã trưởng thành và mở rộng.

Tới cuối năm đầu tiên, tôi có thể thấy một trong những điểm yếu của chúng tôi là để cho các chapter hoạt động ngoài kịch bản giống nhau. Tôi đến thăm chapter X sau khi Kickoff năm tháng và thấy họ đã ngừng cho hội viên mười phút thuyết trình. Ở chapter Y, mười tháng sau, các hội viên bỏ bữa sáng để họ có thể gặp nhau trễ hoặc lẻn ra sớm hơn.

Vài người trong nhóm sáng lập thấy điều này, từ kinh nghiệm của những tổ chức khác, rằng những yếu tố cơ bản nhất định của một buổi họp có thể tốt cho chúng tôi và những người khác thì không. Điều này rất quan trọng khi tất cả các chapter luôn đi theo một hệ thống làm việc nhất quán. Mặt khác, các vị khách đến thăm các chapter đột ngột sẽ nhanh chóng kết luận rằng BNI không hiệu quả như đã quảng cáo, và đó sẽ là bắt đầu cho sự kết thúc. BNI sẽ đi theo con đường của rất nhiều các nhóm khác.

BẮT CHUYẾN TÀU

Đến cuối năm đầu tiên, tôi tham dự một buổi họp của một chapter mà cách duy nhất tôi biết mình đang ở cuộc họp BNI là tất cả mọi người đều đeo huy hiệu ghi là BNI. Họ hoàn toàn không theo đuổi Chương trình Nghị sự gì cả, và nó trở thành một buổi họp mặt cà phê. Điều này gióng lên hồi chuông báo động trong đầu tôi.

Không lâu sau đó, tôi đến thăm một chapter BNI khác mà mọi thứ dường như vẫn bình thường cho đến khi, điều bất ngờ nhất với tôi, buổi họp kết thúc mà không có một yếu tố quan trọng nào xảy ra. “Ồ, ông muốn nhắc đến phần giới thiệu cơ hội kinh doanh phải không?” vị Chủ tịch nói. “Ông biết không, chúng tôi đã ngưng điều đó tại buổi họp. Nó mắc cỡ quá. Chúng tôi làm mọi người thấy khó xử. Bây giờ chúng tôi thực hiện phần đó sau buổi họp. Tất cả đều ổn, Phó chủ tịch vẫn còn giữ một bản copy.”

“Và nó hiệu quả ra sao?” Tôi hỏi, theo cách Dr.Phil tốt nhất của tôi.

“Ồ, tôi không biết. Vẫn chưa thấy báo cáo của Phó chủ tịch.”

Chúng tôi gặp Phó chủ tịch. Ngay lập tức rõ rành rành rằng những giới thiệu cơ hội kinh doanh của họ đã thất bại một nửa vì họ đã dừng việc thông báo nó trong cuộc họp. Điều này cho tôi cơ hội sử dụng một trong những biểu hiện yêu thích của tôi:

“Dựa vào kết quả,” tôi nói, “ông nghĩ nó hiệu quả không?”

Với uy tín của mình, họ thừa nhận nó không thể. Họ đã học được bài học quan trọng: trách nhiệm giải trình rất quan trọng.

Những kinh nghiệm cũng dạy tôi một bài học ý nghĩa. Nhìn thấy thiết kế quan trọng của chúng tôi có thể bị tẩy sạch hoặc bị mất đi nhanh đến mức nào khiến tôi nhận ra cần phải đáp ứng đầu vào thật sự là một thử thách. Và chúng tôi có sẵn công cụ trong tay – các chương trình đào tạo.

Với tôi, đào tạo là yếu tố quan trọng của BNI từ khi bắt đầu. Lý do tồn tại của chúng tôi là giúp mỗi người nhận được những cơ hội kinh doanh và kể cho người khác nghe về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi. Nhiều doanh nhân, đặc biệt là những chủ doanh nghiệp nhỏ, không biết hiệu quả của kết nối kinh doanh. Những người khác có thể biết các nguyên tắc nhưng không đạt tiêu chuẩn trong kỹ năng thuyết trình. BNI giúp các hội viên cải thiện các kỹ năng thuyết trình của họ và các cách tiếp cận marketing. Với những doanh nghiệp nhỏ, hay quá nhỏ để có phòng marketing riêng, nhóm chúng tôi là hình thức marketing hiệu quả duy nhất mà họ sẽ dùng, hoặc có thể dùng.

Trong việc phát triển BNI từ con số không, tôi cảm thấy rằng một phần của đào tạo kết nối kinh doanh tất nhiên sẽ có vấn đề bởi vì cách chúng ta thiết kế Chương trình Nghị sự. Nếu các hội viên phải đứng và đọc diễn văn tại mỗi buổi họp, họ sẽ mất đi nỗi sợ khi đứng trước khán giả và trở thành những nhà thuyết trình tự tin hơn. Họ bị giới hạn trong sáu mươi giây, nên họ phải suy nghĩ thật cẩn thận sẽ nói điều gì quan trọng về doanh nghiệp của mình, đối lập với điều gì không quan trọng hoặc không thú vị. Chúng tôi cung cấp những buổi đào tạo trong các vấn đề như vậy là một phần của gói hội viên.

Chúng tôi cũng thấy đào tạo khả năng lãnh đạo cũng quan trọng. Khi bắt đầu, chúng tôi lần lượt thực hiện điều này ở các chapter chapter. Có một nhóm đào tạo chủ chốt để giúp những người tổ chức chaptermang đến số lượng hội viên cần thiết để một chapter hoạt động. Đào tạo Nhóm Lãnh đạo giúp các nhân viên chapter điều hành nhóm của họ hiệu quả. Khi chúng tôi mở rộng dọc miền Nam California, chúng tôi thấy chia thành nhiều vùng là rất cần thiết, nên chúng tôi thuê và đào đạo các Giám đốc Vùng để phối hợp giữa các chapter và văn phòng chính và tiến hành đào tạo Nhóm Lãnh Đạo ở mức độ vùng.

Tôi thực hiện những cách đào tạo mới và tốt hơn cho Nhóm Lãnh đạo – Chủ tịch, Phó chủ tịch, và Thư ký/ Thủ quỹ - và những cách hiệu quả hơn để tiến hành các cuộc họp. Kết quả là sự khai sinh của một trong các công cụ quyền năng nhất của chúng tôi, Cẩm nang điều hành của Giám đốc BNI.

Đào tạo là cách duy trì tổ chức kết nối kinh doanh hiệu quả và có trách nhiệm. Chúng tôi không muốn BNI phát triển hệ thống cấp bậc cố định, điều hành bởi các ông chủ, không có tiếng nói cho hội viên; thay vào đó, chúng tôi muốn tất cả mọi người tham gia. Chúng tôi khuyến khích tất cả hội viên nhận thấy đầy đủ tiềm năng của họ và hiểu rằng khả năng lãnh đạo là của họ nếu họ muốn có nó và được đào tạo. Các chapter cũng bầu chọn các nhân viên mới mỗi sáu tháng.

Một số kỹ năng mà một nhà marketing giỏi dùng để bán bản thân họ và sản phẩm và dịch vụ của họ cũng chính là kỹ năng mà các lãnh đạo dùng để thống nhất một nhóm kết nối kinh doanh, hoàn thành các mục tiêu, và thực hiện nhiệm vụ của nó. Đào tạo các lãnh đạo mới mỗi sáu tháng, cũng hiệu quả như việc tái đào tạo các lãnh đạo và hội viên giữa các kỳ nghỉ một cách đều đặn, chỉ có thể làm tăng các kỹ năng marketing và kết nối kinh doanh,tăng cường nhóm như một thực thể đầy đủ chức năng.

 

Vui lòng đăng nhập để có thể gửi đánh giá!
Vũ Thị Luyến Vũ Thị Luyến 2 năm trước
Rất hài lòng
đóng gói kĩ. anh giao hàng nhiệt tình. sách mới, đẹp