bi-mat-dotcom

Ebook Bí Mật Dotcom

Tác giả: Russell Brunson
(1 đánh giá)
Miễn phí
Ebook:
Miễn phí

Đăng nhập để đọc sách và tải về file pdf miễn phí

Nhà xuất bản NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh
Kích thước 14 x 21.5 cm
Số Trang 262

Bí Mật Dotcom đã được GS. Nguyễn Quang Ngọc nhận xét:

"Trước hết, nếu bạn đang kỳ vọng Bí Mật Dotcom sẽ đem đến cho bạn những "công cụ" mới mẻ, hấp dẫn, nhanh chóng, dễ dùng hay những mẹo quảng cáo khéo léo, những chiêu trò có thể giúp bạn kiếm tiền ngay hôm nay nhưng đòi hỏi bạn phải liên tục tìm ra những mánh lới khác. Đây không hẳn là điều bạn đang tìm kiếm.

Nhưng nếu bạn đang muốn xây dựng một Công Ty Online bền vững, đây đích thị là cuốn sách dành cho bạn. Nó sẽ mang đến cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc và một sự thấu suốt về cấu trúc và khoa học marketing hiệu quả để áp dụng chúng trên thế giới truyền thông online. Cuốn sách sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để cấu trúc lại sản phẩm và dịch vụ của công ty mình sao cho số tiền kiếm được nhiều gấp hai đến ba lần từ lượng truy cập bạn đang có. Khi làm theo các bước được hướng dẫn, mọi thứ sẽ bắt đầu vào guồng xoay của nó và bạn có thể đầu tư nhiều hơn để kiếm được nhiều khách hàng mới hơn."

Ebook.vn trân trọng giới thiệu với các bạn cuốn bí kíp kiếm tiền "bí mật" này. Hãy đọc, áp dụng nó vào mô hình kinh doanh của bạn, và đừng quên chia sẻ với chúng tôi những thành công và khó khăn của bạn khi áp dụng những bí quyết mà tác giả Russel Brunson mang đến nhé.

GIỚI THIỆU

Chứng nghiện thư quảng cáo của tôi bắt đầu từ khi tôi 12 tuổi. Tôi nhớ chính xác cái đêm mà sự ám ảnh của tôi về thư quảng cáo và tiếp thị hồi đáp trực tiếp bắt đầu. Bố tôi xem TV trễ khi đang làm một dự án. Bình thường ông bắt tôi đi ngủ sớm, nhưng vào đêm đó ông lại cho phép tôi thức trễ và xem TV cùng ông. Tôi chẳng hứng thú gì với những bản tin khi ngồi xem cùng bố.

Khi các bản tin kết thúc, tôi ngồi chờ bố đưa về giường nhưng không thấy, thế là tôi tiếp tục xem các chương trình kế tiếp. Nó là một chương trình tiếp thị thương mại về đêm. Phần tiếp thị thương mại này đề cao một người tên là Don Lapre giảng giải về việc làm thế nào kiếm tiền với mẩu rao vặt. Tôi không chắc là tại sao anh ta lại hút hồn được tôi. Có lẽ bởi vì lúc đó tôi còn quá nhỏ nên không hiểu rằng kiếm tiền nhanh là điều “không thể”. Có thể tôi bị mê mẩn vì anh ấy quá cuốn hút. Cho dù lý do thế nào thì ngay khi anh ấy bắt đầu nói là tôi bị cuốn theo.

Trong suốt chương trình quảng cáo, anh ta kể câu chuyện anh đã khởi nghiệp như thế nào. Anh ta giải thích cách làm thế nào để đưa ra một ý tưởng cho một sản phẩm và đặt một mẩu rao vặt trên báo địa phương để bán sản phẩm mới. Tuần đầu tiên sau khi chạy quảng cáo, anh ấy đã kiếm đủ tiến để trả cho quảng cáo và lời gần 30USD. Trong khi hầu hết mọi người không coi đây là một thành công lớn, Don biết rằng anh có thể làm quảng cáo tương tự trên các báo khác và kiếm 30USD lợi nhuận từ mỗi báo.

Cuối cùng anh ấy đã cho chạy quảng cáo trên hàng ngàn tờ báo và kiếm được hàng chục ngàn USD mỗi tháng từ bằng cách này!

Lúc đó thì tôi chưa nhận ra, nhưng Don đã dạy cho tôi (và tất cả mọi người đang xem quảng cáo lúc đó) điều cơ bản về quảng cáo hồi đáp trực tiếp có thể ứng dụng vào bất kỳ doanh nghiệp nào.

Vâng, bạn có thể hình dung, cặp mắt cậu trai 12 tuổi của tôi mở to và tim loạn nhịp. Tôi nhớ là đã quá phấn khích đến nỗi đêm đó hay cả tuần còn lại không ngủ được. Tất cả những điều mà tôi có thể nghĩ là phải mua hệ thống của Don nên tôi bắt đầu kiếm tiền. Tôi nhờ bố giúp tôi thanh toán tiền, nhưng như mọi ông bố tốt khác nên làm, ông bảo tôi hãy ra ngoài và tự kiếm tiền. Tôi đã đi cắt cỏ, làm vườn và làm việc thực sự vất vả trong 3 đến 4 tuần để kiếm được tiền mua hệ thống.

Tôi vẫn nhớ khi cuộc gọi 1-800 để đặt hàng. Khi hộp sản phẩm xuất hiện, tim tôi đập nhanh và tôi đã xé toạc nó ra. Tôi bắt đầu đọc những trang Don giải thích về những điều cơ bản của tiếp thị hồi đáp trực tiếp.

Và đó là nơi cuộc hành trình này của tôi bắt đầu.

Sau đó, tốt bắt đầu sưu tầm các mẫu rao vặt và gọi đến tổng đài để xem người ta sẽ gửi cho tôi cái gì. Tôi bắt đầu thấy các công ty khác đang làm giống điều mà Don dạy tôi.

Rồi tôi xem các tạp chí và cũng nhìn thấy các mẩu quảng cáo như vậy nên tôi gọi cho họ và nhận các bản tin miễn phí như các quảng cáo này đang giới thiệu.

Trong vòng 3 – 4 tuần, tôi bắt đầu tạo “thư rác”. (Tôi bỏ “thư rác” trong ngoặc kép vì việc học hỏi từ thư rác đã giúp tôi kiếm hàng triệu USD). Tôi bắt đầu thu thập thư nhiều đến nỗi bưu tá không thể nhét tất cả chúng vào thùng thư. Tôi mới chỉ là học sinh cấp II và cha mẹ tôi chỉ nhận có 2 – 3 thư, nhưng tôi thì lại nhận cả đống thư riêng của mình. Tôi rinh tất cả chúng về phòng ngủ của mình và đọc từng cái một. Lúc đó tôi không nhận ra, nhưng tôi đang đọc những mẫu thư bán hàng được viết bởi những nhà tiếp thị hồi đáp trực tiếp vĩ đại nhất. Tôi hiểu cái họ làm, cách họ làm và điều đó cuốn hút tôi.

Cho dù họ bán cái gì, qui trình luôn giống nhau. Họ sẽ đặt một mẫu quảng cáo nhỏ yêu cầu khách hàng liên hệ với công ty của họđể nhận các tài liệu miễn phí. Sau khi bạn liên hệ với họ, họ sẽ gửi cho bạn một thư bán hàng giả dạng như là tài liệu miễn phí để bán một sản phẩm giá thấp. Khi tôi mua sản phẩm, họ sẽ đưa tôi và “hệ thống”, cùng với các thư bán hàng khác để  bán cho tôi sản phẩm giá cao.


       Hình 0.1 Phễu bán hàng Offline đưa Khách hàng tiềm năng qua các bước có chủ đích

Đây là phát hiện đầu tiên của tôi về Phễu bán hàng. Lúc đó tôi không biết, nhưng cái qui trình Offline mà tôi đã thấy đi thấy lại, trở thành một Hệ thống giống i chang như vậy khi tôi sử dụng để phát triển hàng trăm doanh nghiệp Online.

Ngày nay các Phễu thường tiến bộ hơn, nhưng nhìn vào lưu đồ để có thể thấy sự giống nhau giữa Phễu Offline và Phễu Online mà tôi sẽ chỉ cho bạn trong suốt cuốn sách này (Hình 0.2):

Hình 0.2: Các Phễu bán hàng online ngày nay gần như y hệt với các Phễu tiếp thị hồi đáp trực tiếp mà tôi đã học hồi nhỏ

 

Nhìn lại, tôi thấy thật buồn cười vì trong khi hầu hết mọi đứa trẻ ở tuổi của tôi đang sưu tập thẻ bóng chày, tôi lại đang học thư quảng cáo và Phễu tiếp thị. Khi tôi tốt nghiệp, mẹ bắt tôi vứt đống thư quảng cáo vào thùng rác, nhưng tôi kịp giữ lại tấm hình cuối cùng để kỉ niệm với những bài học tuyệt vời nhất về bán hàng và tiếp thị mà tôi từng học.

Thật không may, tôi đã không đủ khảnăng để bán được món gì qua rao vặt và thư trực tiếp khi tôi 12 tuổi. Nhưng tôi đã hiểu được khái niệm. Mãi 10 năm sau, khi tôi là sinh viên năm 2, tôi lại có dịp nghiên cứu lại tiếp thị hồi đáp trực tiếp và tìm thấy cách áp dụng trên Internet.

THƯƠNG VỤ KINH DOANH ONLINE ĐẦU TIÊN CỦA TÔI

Vào một đêm khi tôi là sinh viên năm 2, tôi đang nằm ườn trên giường, quá mệt đến nỗi không tắt nổi TV. Tôi lướt qua các kênh và một kênh quảng cáo đã hút tôi. Nó hướng dẫn làm thế nào người ta có thể “Kiếm tiền online chỉ bằng một Website”. Tôi biết là mình cần phải học thêm. Tôi quay số điện thoại, lấy một vé tham dự buổi sự kiện và đêm tiếp theo tôi đã có mặt tại buổi Hội thảo ở Holiday Inn. Buổi Hội thảo nhỏ đó đã làm bùng lại niềm đam mê kinh doanh và tiếp thị của tôi. Tôi nhớ đã nghe các Diễn giả nói về việc làm thế nào sử dụng Internet để kiếm tiền với phương cách giống hệt như những điều mà tôi đã học khi còn nhỏ.Nhưng thay vì sử dụng thư, họ sử dụng Email, thay vì sử dụng tạp chí, họ dùng Blog, thay vì sử dụng Radio, họ dùng Podcast. Thật là lôi cuốn và tôi bị hớp hồn từ ngày đầu tiên.

Tôi bắt đầu xem Website của mọi người, học cách làm thế nào những công việc kinh doanh này tạo ra tiền. Tôi quyết định bắt chước những gì tôi thấy. Vì cuối cùng nếu nó hiệu quả với họ thì nó cũng sẽ hiệu quả với tôi. Tôi tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tương tự với những gì người ta đang bán online. Các webiste của tôi cũng giống và nội dung trên các trang cũng giống, nhưng vì lý do nào đó, những nỗ lực của tôi mang lại rất ít tiền (nếu có). Tôi bối rối vì tôi có thể thấy rõ ràng người ta kiếm tiền thành công mà. Tôi đã đang làm sai điều gì chăng?

 Tôi mất gần trọn 2 năm để học, nghiên cứu, phỏng vấn những Marketing thành công trước khi tôi nhận ra rằng những gì tôi nhìn thấy trên mạng không phải toàn bộ công việc. Những người đang kiếm được tiền đang thực hiện công việc qua các bước và quy trình mà “người trần mắt thịt” không thấy.

Trong khi tôi bắt chước những phần mà tôi có thể thấy trong công việc kinh doanh của họ, có vô vàn các Phễu đang hoạt động phía sau và điều này tạo nên kết quả kỳ diệu. Tôi phát hiện ra rằng sự khác biệt giữa công ty 10 ngàn USD và công ty 10 triệu USD là tất cả những gì đang diễn ra sau khi khách hàng đi vào Phễu đầu tiên.

 

Hình 0.3 – Blog, Podcast và Video trực tuyến đơn giản là những phiên bản mới của
kênh truyền thông Offline xa xưa

Tôi phải mất nhiều năm để khám phá và làm chủ những Bí mật Dotcom này, nhưng khi tôi hoàn tất thì doanh thu hàng năm của công ty tôi nhanh chóng biến từ vài trăm USD sang hàng triệu USD.


Hình 04 – Tôi đã bắt chước những gì tôi có thể nhìn thấy trên bề nổi, nhưng tiền thực sự được tạo ra theo cách mà tôi không thể thấy.


Tôi đã muốn viết cuốn sách này, không phải vì tôi thông minh hơn người khác, mà bởi vì tôi nghĩ rằng có rất nhiều người đã từng giống tôi. Những người cố gắng bắt chước bề nổi của người khác rồi hoang mang vì sao kết quả lại không giống nhau. Cuốn sách này là tinh túy của một thập kỷ phân tích hàng trăm doanh nghiệp và những Phễu bán hàng thành công của họ. Tôi đã xây dựng hơn 100 Phễu bán hàng và làm việc với hàng ngàn học viên và khách hàng để xây dựng Phễu trong mọi thị trường mà bạn có thể nghĩ tới, cả offline và online. 

Tôi hi vọng sau khi đọc cuốn sách này bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ thành công của bạn gần hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bạn sẽ sớm nhìn thấy điều đó bằng cách cho đi thật nhiều giá trị, giao tiếp hiệu quả với khách hàng và xây dựng những quy trình bán hàng của bạn một cách có chiến lược, bạn có thể đưa sản phẩm, dịch vụ hay thông điệp của mình ra Thế giới. Và bạn sẽ trả xứng đáng khi làm điều đó.

 

3 ĐIỀU KHÁC BIỆT TRONG CUỐN SÁCH NÀY:
Bằng việc mua cuốn sách này, bạn đã đặt niềm tin lên tôi như là Huấn luyện viên của bạn. Tôi biết rằn bạn rất bận rộn, tôi rất thấu hiểu và trân trọng điều đó. Nên tôi sẽ không làm mất thời gian của bạn. Bạn có nhiều lựa chọn trong công việc học kinh doanh và thành công, và tôi rất vinh dự vì bạn đã quyết định sử dụng thời gian quí báu của mình cùng tôi. Đây là những điều mà cuốn sách này khác biệt so với những cuốn sách kinh doanh mà bạn từng đọc:

 

     1. Tất cả những điều mà tôi giới thiệu cho bạn trong cuốn sách này không lỗi thời theo thời gian: nếu bạn đã cố học cách để phát triển doanh nghiệp online của bạn lúc trước, chắc bạn sẽ mua những cuốn sách và khóa học với những hệ thống đã hoạt động tại thời điểm mà nó được tạo ra, nhưng đã trở nên lỗi thời thậm chí ngay khi nó được đưa đến nhà xuất bản. Khi Google thay đổi thuật toán hay Facebook thông báo giao diện mới, rất nhiều chiêu thức đã trở nên hết thời.

Mặt khác, cuốn sách này làm một cuốn sách tiêu khiển trong việc tạo ra những Phễu tiếp thị làm tăng doanh thu online của bạn theo cấp số nhân. Nó là một cuốn hướng dẫn không lỗi thời. Nó vẫn sẽ hữu dụng như hôm nay trong 10 năm nữa. Tôi chỉ tập trung vào các chiến lược và khái niệm bất biến cho dù công nghệ có thay đổi.

    2. Tôi không chỉ nói miệng, tôi thực sự đã làm được:có cả đống người dạy IM và nhiều trong số họ kiếm tiền từ việc dạy người khác về những chiến lược kinh doanh online mà họ đã học trên mạng. Dan Kennedy gọi những người này là “dân bán xẻng” vì trong thời sốt vàng, những người kiếm được nhiều tiền nhất chính là những tay bán xẻng. Ngày nay “dân bán xẻng” đang bán cho bạn những chiến lược IM mà họ chưa hề áp dụng.

Sự khác biệt giữa tôi và các đối thủ là Tôi đã thực sự trải nghiệm, thực sự. Đúng là như vậy. Tôi sử dụng tất cả những bí mật mà tôi sẽ bật mí cho bạn. Và tôi đã trải nghiệm chúng trong hàng tá thị trường khác nhau. Tôi cũng làm việc trực tiếp với hàng trăm doanh nghiệp khác, tư vấn cho họ và gia tăng lợi nhuận của họ trong hấu hết các thị trường ngách và những ngành công nghiệp mà bạn có thể nghĩ tới. Khoảng 7 – 8 năm trước, tôi có một cơ hội ngàn vàng khi làm việc trực tiếp với Dan Kennedy và Bill Glazer. Họ làm việc với những tập đoàn trên toàn thế giới, và tôi là Huấn luyện viên IM chính của họ trong suốt 6 năm. Đây là cơ hội ngàn năm một thủa và tôi đã có thể làm việc với hàng trăm doanh nghiệp offline, dạy họ ứng dụng những khái niệm và tôi sẽ chia sẻ với bạn.

Tôi cũng có cơ hội dạy Bí mật Dotcom tại Hội nghị Làm chủ kinh doanh của Tony Robbin. Tôi có thể nói với bạn từ kinh nghiệm rằng những chiến lược này hiệu quả cho cả kinh doanh offline và online trong tất cả các thị trường mà bạn có thể nghĩ tới. Qua cuốn sách này, tôi sẽ chia sẽ những ví dụ về các mô hình kinh doanh khác nhau mà bạn có thể thấy làm thế nào mà mỗi chiến lược này có thể áp dụng cho tất cả các thị trường.

Cuốn sách này chia làm nhiều phần. Phần 1, 2 và 3 sẽ cho bạn những khái niệm cốt lõi mà bạn PHẢI hiểu trước khi bạn có thể tạo Phễu tiếp thị đầu tiên. Một khi bạn đã hiểu những bí mật đằng sau các cỗ máy bán hàng online, tôi sẽ dạy cho bạn làm thế nào để xây dựng Phễu bán hàng cho mình.

Phần 4 mô tả nhiều Phễu bán hàng khác nhau mà chúng tôi sử dụng tại công ty mỗi ngày. Bạn cũng sẽ có các bài bán hàng bạn cần để đưa người ta vào Phễu tiếp thị của bạn để họ mua hàng từ bạn.

Phần 5 sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản để ứng dụng tất cả những kỹ thuật liên quan. Tôi thấy người ta luôn xoắn lên vì kỹ thuật. Vì vậy tôi muốn bạn bỏ qua những phần khó và cứ từ từ rồi nó cũng nhừ.

Một khi bạn đã hiểu cách Phễu vận hành, ứng dụng nó là vấn đề đơn giản như gắp thả. Đừng nhào vô phần Phễu và Bài bán hàng cho đến khi bạn đã đọc các phần trước nếu không bạn sẽ bỏ lỡ việc học các chiến lược cốt lõi giúp cho Phễu và bài bán hàng hoạt động. Tôi muốn mọi thứ phải rõ ràng đối với bạn.

3. Gợi nhớ bằng hình ảnh:trong suốt cuốn sách, bạn sẽ ghi chú cả đống giản đồ. Đầu tiên, chúng có vẻ chẳng liên quan gì. Nhưng sau khi bạn đọc qua vài phần, bạn sẽ nhớ chúng. Tôi hứa. Lý do các hình vẽ cực kỳ đơn giản bởi vì tôi muốn bạn có thể nhìn hình và gợi nhớ ra ngay các khái niệm. Các hình ảnh được thiết kế để gợi nhớ tức thời. Vào thời điểm nào đó ở tương lai, nếu bạn cần nhớ làm thế nào để cấu trúc một lá thư bán hàng hay Phễu tư vấn 2 bước, bạn sẽ có thể truy xuất hình ảnh và ngay lập tức gợi nhớ ra cách làm. Khi bạn cần hình ảnh gợi nhớ, bạn có thể lật sách để tìm hình nếu bạn thích. Tôi thích giữ một cuốn sổ có tất cả các hình Phễu và bài bán hàng mà tôi phát triển để tôi luôn có thể tìm thấy cái tôi cần. Tôi thậm chí còn có vài sinh viên dán hình cả lên tường văn phòng để ghi nhớ.

Tôi khuyên bạn nên đọc cuốn sách này từ đầu đến cuối. Bạn đang khám phá phần chìm của tảng băng và bạn cần phải hiểu từng bước các khái niệm. Khi bạn đã đọc hết, rồi bạn có thể quay lai những chương mà bạn biết là sẽ tạo ngay khác biệt lớn.

Tôi rất hứng thú khi bạn say mê và vui vẻ với cuốn sách này. Nào, chúng ta bắt đầu!

 

Phần I: THANG VÀ PHỄU

BÍ MẬT #1

CÔNG THỨC BÍ MẬT

Đã 11h27 sáng Thứ Hai, và cho dù tôi tự nhủ thế nào thì tôi cũng không thể dậy nổi. Cơ bắp của tôi ê ẩm mặc dù nó chẳng có ý liên quan gì. Tôi biết mình không hề bị đau vì tập thể dục vì tôi có tập đâu. Tôi cảm thấy dạ dày rất khó chịu giống như là bị cảm cúm, nhưng tôi biết là tôi không có bệnh. Trong đầu tôi, tôi chỉ ước gì mình có một ông Sếp, để ổng có thể sa thải tôi và giúp tôi kết thúc cơn ác mộng mà tôi biết là tôi sẽ phải đối mặt ngay khi tôi mò ra khỏi giường.

Làm thế nào mà tôi lại bị thế nhỉ? Chỉ mới vài năm trước, tôi chính thức trở thành một Doanh nhân và mở công ty riêng của mình. Và dù mắc nhiều sai lầm trong suốt quá trình, tôi đã học được vài chiêu và đã mang lại thành quả. Công ty của tôi có lãi. Chúng tôi phục vụ khách hàng và tạo ra điều khác biệt, nhưng vì lý do nào đó, tôi lại khốn khổ thế này.

Vài tuần sau, tôi đặt mình trước một tấm bảng trắng lớn để cố tìm ra lý do khiến tôi lại cảm thấy như vậy. Có điều gì đó không ổn với doanh nghiệp của tôi, và tôi muốn xác định nó là gì. Sau nhiều giờ tự kỉ, tôi viết ra 2 từ:

AI?

KẾT QUẢ?

Tôi tự hỏi “AI là người mà tôi thực sự muốn cùng làm việc?”. Theo quan điểm kinh doanh trong doanh nghiệp của tôi, tôi đã cố bán hàng cho bất kỳ người nào có thể. Điều này ban đầu có vẻ thông minh, nhưng nó làm cho tôi mệt mỏi, chán nản và trong tôi trống rỗng.

Sau khi tôi có ý tưởng tốt về AI mà tôi sẽ muốn làm việc cùng nếu tôi lựa chọn, tôi bắt đầu nghĩ về KẾT QUẢ mà tôi muốn mang lại cho họ. Tôi tự hỏi, “Tôi có thể phục vụ khách hàng của tôi tốt nhất ở mức nào?”. Tôi đã nhận ra đó không phải là một sản phẩm hay một dịch vụ. Đúng hơn đó chính là trao cho họ KẾT QUẢ mà có thể làm thay đổi cuộc sống của họ. Đó chính là mức mà tôi muốn đưa họ tới.

Sau vài phút, tôi thêm 2 từ nữa lên bảng:

Ở ĐÂU?

“MỒI” GÌ?

Những KH trong mơ của tôi ở đâu? Làm thế nào tôi có thể tìm thấy họ online? Loại MỒI nào mà tôi có thể tạo ra để thu hút những KH mơ ước của mình và từ chối những người còn lại?

Những câu hỏi này cuối cùng trở thành bản thảo cho cái mà tôi gọi là “Công thức bí mật” và nó thực sự là bước đầu tiên bạn phải hiểu rõ trước khi bạn có thể phát triển công ty của mình.

CÔNG THỨC BÍ MẬT

Công thức bí mật bao gồm 4 câu hỏi đơn giản. Những câu hỏi này giống như 4 câu hỏi mà tôi hỏi bất kỳ ai muốn thuê tôi tư vấn cá nhân cho họ. Khi tôi viết cuốn sách này, nhiều công ty dang trả cho tôi 25.000USD một ngày để giúp họ hiểu và ứng dụng công thức này và các Phễu cùng với bài bán hàng trong cuốn sách này. Bây giờ, mặc dù tôi hiểu là bạn chẳng phải bỏ ra 25.000USD để học và đi hết qui trình này, nhưng tôi khuyên bạn nên học và thực hiện tất cả các bài tập trong cuốn sách này như thể bạn đã đầu tư trọn vẹn 25.000USD cho nó. Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ học được rất rất nhiều từ qui trình mà tôi hướng dẫn bạn trải nghiệm và cuốn sách này cũng giá trị giống như chương trình tư vấn cá nhân với tôi vậy.

Câu hỏi #1:Ai là khách hàng trong mơ của bạn?

Câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi là “Bạn thực sự muốn làm việc với ai?” Hầu hết chúng ta bắt đầu với ý tưởng về sản phẩm, chẳng bao giờ suy nghĩ ai sẽ là người ta muốn là KH, nhà cung cấp và người cộng tác của mình. Nhưng đó lại là những người mà bạn sẽ làm việc hết ngày này qua ngày nọ. Bạn sẽ có thể dành thời gian cho những người này nhiều hơn cả bạn bè và người thân của mình. Bạn lựa chọn những điều quan trọng khác rất cẩn thận, nhưng sao lại chẳng thèm dành thời gian và sự quan tâm để quyết định ai sẽ là khách hàng trong mơ của mình? Nếu bạn vừa mới bắt đầu, điều này dường như không quan trọng. Nhưng tôi thề với bạn rằng nếu bạn không lựa chọn KH trong mơ của mình một cách rõ ràng, một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy giống như tôi, làm việc với những người vắt kiệt sinh lực của bạn và bạn sẽ ước rằng có ai đó sa thải bạn khỏi công việc kinh doanh mà bạn tạo ra.

Sau khi tôi khai trương thành công công ty phần mềm đầu tiên của mình, nhiều người để ý đến những thành tựu online của tôi và bắt đầu hỏi cách tôi kiếm tiền thế nào. Vì tôi đã nhìn thấy nhu cầu, tôi nghĩ cũng vui khi dạy họ khởi nghiệp online.

Điều tốt là có rất nhiều người muốn khởi nghiệp và chúng tôi kiếm rất nhiều tiền từ việc dạy họ. Nhưng khuyết điểm là hầu hết chẳng có ai kiếm được tiền (và có thể đầu tư vào nhưng khóa học cao cấp mà tôi muốn bán cho họ). Và phần lớn họ đều không có chút kinh nghiệm kinh doanh nào, nên tôi phải tốn cả đống thời gian cho những điều cơ bản và nó làm tôi muốn điên (đó là lý do vì sao tôi không muốn bước ra khỏi giường vào buổi sáng). Tôi có nhiều giá trị và tôi muốn cung cấp cho mọi người, chỉ cho họ cách mà tôi đã cấu trúc công ty của mình, dạy họ những bí mật chuyển đổi và làm thế nào chúng tôi tạo ra những Phễu của mình, nhưng 99% thời gian của tôi lại chỉ dùng để dạy cho họ làm thế nào để mua tên miền và cài đặt hosting.

Tôi thực sự đã trải qua nhiều năm phục vụ những khách hàng khiến tôi khốn khổ. Gia đình của tôi cũng phải gánh chịu, và cho dù tôi có kiếm được bao nhiêu tiền tôi cũng chẳng thấy vui. Phải mất nhiều năm trước khi tôi ngồi lại và suy nghĩ nghiêm túc về câu hỏi WHO. Tôi đã nhận ra rằng mình đã bỏ qua nhiều câu hỏi cực kỳ quan trọng:

Ai là những KH trong mơ của tôi?

Họ trông ra sao ?

Họ say mê điều gì?

Mục tiêu, ước mơ, khát khao của họ là gì?

Sau một tuần suy nghĩ về câu hỏi WHO, tôi ngồi lại và tạo ra 2 hình mẫu KH: một cho KH nam và một cho KH nữ mà tôi muốn làm việc với họ.

Cho KH nữ, tôi chọn một cái tên và viết nó xuống: Julie. Rồi tôi liệt kê những điều tôi biết về Julie. Cô ấy thành công và nghị lực, cô có một thông điệp để chia sẻ: cô đánh giá sự phát triển cá nhân cao hơn tiền bạc và cô đã phát triển doanh nghiệp của mình lên mức ít nhất 5 con số mỗi năm.

Tiếp theo, tôi viết xuống cái tên Mike. Kế cái tên Mike, tôi viết những điều tôi biết về Mike. Anh là một cựu vận động viên. Về mặt nào đó, anh đã giúp thay đổi cuộc sống của một số người và muốn học cách làm thế nào giúp được nhiều người hơn. Anh coi trọng sự phát triển cao hơn tiền bạc và anh đã xây dựng doanh nghiệp của mình ít nhất 5 con số mỗi năm.

Rồi tôi lên Google tìm kiếm cái tên Julie cùng với những tính cách mà tôi đã viết ra. Trong vài phút, tôi đã tìm được một bức hình của một phụ nữ đúng như tôi hình dung. Tôi in nó ra và treo lên tường. Tôi cũng làm điều tương tự với Mike, và trong vài phút, tôi có cả 2 tấm hình KH trong mơ của mình trên tường.

Nghe có vẻ như một bài tập ngớ ngẩn, nhưng nó quan trọng nên dù sao bạn cũng hãy thực hiện. Thực sự dành thời gian để nghĩ về người mà bạn muốn cùng làm việc. Viết ra những tính cách và tìm hình ảnh thực để đại diện cho họ. Thật thú vị với sự thay đổi về góc nhìn của bạn khi bạn có một bức hình thực của khách hàng lý tưởng thay vì hình ảnh mờ ảo, nửa vời trong đầu.

Câu hỏi #2: Bạn có thể tìm họ ở đâu?

Câu hỏi tiếp theo trong công thức bí mật là bạn có thế tìm thấy KH lý tưởng của mình ở đâu? Họ đang lướt net nơi nào? Họ dùng Facebook hay Instagram? Họ tham gia nhóm nào? Họ đăng ký những loại email tin tức nào? Họ đọc Blog gì? Họ đọc The New York Times hay The Huffington Post? Sở thích của họ là gì? Họ thích thể thao hay nghệ thuật? Còn câu cá và đua xe thì sao? Nếu bạn không trả lời được câu hỏi WHO thì sẽ rất khó để tìm câu trả lời cho câu hỏi Bạn có thể tìm thấy KH lý tưởng của mình ở đâu?

Vì vậy hãy chắc rằng bạn biết mình đang cố gắng thu hút đối tượng nào. Rồi hãy viết ra những nơi mà bạn nghĩ rằng KHTN của bạn hay lượn lờ online ở đó. Qua vài chương tiếp theo, chúng ta sẽ đào sâu hơn về việc làm thế nào tìm Khách hàng tiềm năng (KHTN). Tôi sẽ chỉ cho bạn nơi nào có thể tìm thấy KH mà bạn mong muốn.

Câu hỏi #3: Loại “mồi” nào bạn sẽ dùng để thu hút họ?

Một khi bạn đã biết Khách hàng tiềm năng của mình ở nơi đâu, bạn phải tạo ra mồi để thu hút họ. Mồi của bạn có thể là sách, CD, DVD hay bản ghi âm…hay bất cứ thứ gì mà Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ quan tâm và mong muốn. Giống như công ty của tôi chuyển hướng từ bán hàng cho người mới sang tập trung thu hút những KHTN, bước đầu tiên của chúng tôi là tạo ra mồi mới có thể thu hút được “Mike” và “Julie”.

Vì vậy, chúng tôi tạo ra một cuốn sách gọi là “Bí mật của phòng thí nghiệm Online: 108 Split Test thành công đã được chứng minh”. Món mồi này rất hiệu quả, vì hầu hết người mới chẳng biết Split Test là gì. Nhưng chúng tôi biết rằng Julie và Mike (Khách hàng tiềm năng của chúng tôi) sẽ biết và điều này có nghĩa là họ sẽ háo hức vồ lấy cuốn sách. Chỉ trong 1 ngày tung mồi, chúng tôi đã có được hàng ngàn Khách hàng tiềm năng xếp hàng để làm việc với chúng tôi. Khi bạn tìm ra được điều mà Khách hàng tiềm năng của bạn mong muốn là gì thì bạn sẽ rất dễ dàng thu hút được họ. Xuyên suốt cuốn sách này, chúng ta sẽ tối nhiều hơn về tạo mồi phù hợp. Còn bây giờ, chỉ cần hiểu rằng mồi thì phải phù hợp với điều mà Khách hàng tiềm năng của bạn mong muốn.

Câu hỏi #4: Giải pháp nào bạn muốn trao cho họ?

Một khi bạn đã thu hút được Khách hàng tiềm năng với loại mồi hoàn hảo của mình, câu hỏi cuối cùng là bạn muốn trao cho họ giải pháp gì? Tôi không nói về sản phẩm hay dịch vụ mà các bạn muốn bán cho họ. Một công việc kinh doanh không phải là sản phẩm hay dịch vụ. Một công việc kinh doanh là giải pháp gì mà bạn mang lại cho KH. Một khi bạn hiểu nguyên lý này thì giá không còn là vấn đề nữa.

Với tôi, tôi biết rằng cách tốt nhất để phục vụ những Khách hàng tiềm năng của mình là đưa cả đội của tôi đến văn phòng của họ và giúp họ xây dựng Phễu bán hàng, thuê và huấn luyện đội bán hàng cho họ, và thiết lập hệ thống dẫn dòng Khách hàng tiềm năng vững chắc cho công ty. Đó là cách mà tôi có thể ảnh hưởng sâu nhất và phục vụ Khách hàng ở mức cao nhất. Một cách lý tưởng, đó là nơi tôi muốn đưa tất cả Khách hàng của mình tới. Loại dịch vụ này không hề rẻ, nhưng kết quả mà tôi có thể cung cấp ở cấp độ này thì cực đỉnh. Cho loại dịch vụ này, để phù hợp với giá trị và triển vọng, công ty chúng tôi thu phí duy trì và phần trăm lợi nhuận, trị giá cả triệu USD. 

Tôi hiểu rằng nhiều KH của tôi sẽ không thể trả cho tôi ở mức dịch vụ này (đó là lý do tại sao chúng tôi phát triển những sản phẩm và dịch vụ khác nữa), nhưng thấu hiểu về nơi cao nhất mà bạn có thể đưa KH của mình lên là điểm mấu chốt của bước này.

Tưởng tượng rằng Khách hàng của bạn có thể trả bất kỳ giá nào để đạt được điều họ muốn. Vậy bạn sẽ cam kết điều gì để bảo đảm cho thành công của họ? Bạn sẽ đưa họ đến đâu? Nơi đó sẽ như thế nào? Hãy lưu giữ nơi đó trong tâm trí bạn, nó là đỉnh cao thành công cho Khách hàng của bạn. Nó là nơi bạn muốn đưa họ tới, và đó chính là chìa khóa của bước cuối cùng này.

Thế đấy. Bốn bước được nhắc lại như sau:

1.      Ai là Khách hàng tiềm năng của bạn?

2.      Nơi nào có thể tìm thấy họ ?

3.      Mồi nào dùng để thu hút họ ?

4.      Kết quả nào bạn muốn trao cho họ ?

Tôi biết bài tập này có vẻ đơn giản, nhưng nó là chìa khóa cho mọi thứ mà chúng ta sẽ trao đổi trong cuốn sách này. Vì vậy hãy dành vài phút để thực sự trả lời 4 câu hỏi đó ngay bây giờ.

Phần tiếp theo :chúng ta sẽ đào sâu thêm một chút và tập trung vào những bước bạn cần phải tuân thủ để đưa Khách hàng tiềm năng từ bước cắn « mồi » đến mua hàng và đạt đến điểm mà bạn muốn đưa họ tới. Nếu hệ thống của bạn chuẩn, KH sẽ đi đến nơi bạn muốn một cách hoàn toàn tự nhiên. Họ sẽ đưa bạn nhiều tiền hơn và bạn sẽ có thể phục vụ họ ở mức độ cao hơn.

 

Vui lòng đăng nhập để có thể gửi đánh giá!